วันที่ พุธ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสนอพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อใคร????


         วันนี้ลีโอนิกด์ ขอพูดเรื่องการเมืองสักนิด..ซึ่งเรื่องนี้ลีโอนิกดิ์รู้สึกขัดใจมากๆๆ..

                          โฉมหน้า ส.ส.พรรคภูมิใจไทย

 

                                        

          

            “ เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้กลุ่มเสื้อเหลือง กลุ่มเสื้อแดง และข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง ให้พ้นจากความรับผิดทางแพ่ง อาญา และวินัย”

               

            นายชวรัตน์     อ้างว่า  ขณะนี้เกิดความขัดแย้งในชาติและแนวโน้มขยายตัวรุนแรง  ที่เกิดจากความจากความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรง ทั้งการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) หรือกลุ่มคนเสื้อเหลือง และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ส่งผล      ให้ประชาชนจำนวนมากที่ร่วมชุมนุม ตกเป็น  ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดี ภท.มีความเป็นห่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเห็นควรว่าควรจะนิรโทษกรรมให้กับประชาชนทุกคนที่ถูกดำเนินคดี รวมทั้งเจ้าพนักงานของรัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ระหว่างการชุมนุม จึงขอเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิด เนื่องในการชุมนุมทางการเมืองของประชาชน ระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม(กลุ่มพธม.ยึดทำเนียบรัฐบาล) ถึง 3 ธันวาคม 2551 และระหว่างวันที่ 26 มีนาคมถึง 14 เมษายน 2552 เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร

                สาระสำคัญคือ  กลุ่มพันธมิตร และกลุ่ม นปช. และเจ้านักงาน ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ที่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองทั้ง 2 ช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ว่าจะทำการในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำ หรือผู้ถูกใช้ ผู้ออกคำสั่ง หรือผู้ปฏิบัติตามคำสั่ง หากการกระทำนั้นผิดกฎหมาย ก็ให้พ้นจากความผิด และความรับผิดทางอาญา ทางแพ่ง และทางวินัยอย่างสิ้นเชิง รวมทั้งให้ศาลปล่อยตัวจำเลยทั้งหมด ซึ่งถูกฟ้องหรือถูกคุมขังอยู่ ให้พนักงานสอบสวนยุติการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดที่ถูกกกล่าวหา

 

                เป็นการ " ล้างทุกข้อหา"ชุมนุมการเมือง" พ้นผิดอาญา-แพ่ง-วินัยสิ้นเชิง  ทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง

                    บุญจง ให้สัมภาษณ์

          "ภูมิใจไทย"  อ้างความสมานฉันท์ เสนอ กม.นิรโทษกรรมเข้าสภา ครอบคลุมเหตุการณ์สลายม็อบพันธมิตร-สงกรานต์เลือด เสื้อเหลือง-เสื้อแดง-ข้าราชการไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง-อาญา-วินัย "กษิต-พัชรวาท"ได้อานิสงส์โดยปริยาย ยกเว้นนักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิคดียุบพรรค ทั้ง 111 และ109 คน  และคดีหมิ่นสถาบัน เพื่อให้ไทยคืนสู่ความสามัคคี

 

            และวันนี้ 19 ส.ค.  นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย พรรคภูมิใจไทย ประมาณ 10 คน ได้ยื่นเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ต่อนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา โดยนายชัย พร้อมที่จะบรรจุเป็นวาระเร่งด่วน โดยอาจเข้าสู่การพิจารณาในสัปดาห์หน้า

           

         

              ยื่นร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมต่อ"ชัย ชิดชอบ "แล้ว

                                               (ขอบคุณภาพจาก"พี่เล็ก"คับ)

 

  ที่ขัดใจก็คือ การเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าว แบบนี้ แล้วมาอ้างเพื่อความสมานฉันท์ ทำเพื่อประเทศชาติ  แต่เบื้องหลัง”เจตนา” และนัยยะ แอปแฝง . ก็รู้ๆกัน นักการเมืองอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว..

                               ลีโอนิกด์.ไม่รู้ว่า จะพูดอย่างไร มันอึดอัดอยู่ในหัวใจ..

              

             "คนทำผิดกฎหมายไม่ว่าเสื้อเหลือง เสื้อแดง หรือสีใดๆ ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

                หากต่อไปหากมีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง กระทำความผิด  โดยมีเรื่องของการเมืองมายุ่ง แล้วมีพรรคการเมืองหรือ ส.ส.เข้าชื่อเสนอร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรม เพื่อให้มีการคนเหล่านี้”พ้นผิด”โดยอ้าง เพื่อความสมานฉันท์และความสงบในบ้านเมือง ประเทศไทยจะอยู่อย่างไร อายเค้าไหม...????

                การกระทำแบบนี้ทำให้บ้านเมืองเจริญขึ้นมาหรือไม่...รับไม่ได้จริงๆๆ"

                //////////////////////

                                                                              

 

                เรื่องก็มีอยู่ว่า ทางพรรคภูมิไทย นำโดย”นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  พร้อมด้วย นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้า ภท. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรค และ ส.ส.ของพรรค กับแกนนำได้ร่วมออกแถลงข่าว

โดย ลีโอนิกด์

 

กลับไปที่ www.oknation.net