วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทะเล...ตัวฉัน...ความผูกพัน


  

เคยมีเพื่อนหลายๆคนถามฉันว่า ทำไมฉันถึงชอบเอ่ยถึงทะเล ทำไมฉันถึงชอบไปเที่ยวทะเล ทำไมฉันถึงชอบไปนั่งมองชายทะเล และอีกหลายๆคำถามว่า “ทำไม” ทั้งๆที่บ้านของฉันก็อยู่ริมทะเล

ฉันจะเก็บเอาคำถามเหล่านี้มาขบคิดเสมอ ว่าทำไมฉันถึงชอบเอ่ยถึงทะเล แทนที่จะเอ่ยถึงภูเขา น้ำตก หรือสิ่งที่บ้านของฉันไม่มี แต่ฉันกลับให้ความสนใจกับทะเลมากกว่าที่จะสนใจสิ่งเหล่านี้ บอกตามตรงว่าฉันก็ยังหาคำตอบให้กับเพื่อนๆและตัวฉันเองไม่ได้ บอกได้แค่ว่า...

บ้านของฉันอยู่ริมทะเล หันไปทางไหนก็จะเห็นชายหาดและน้ำทะเลใสๆ ครอบครัวของฉันเป็นชาวประมง หากินอยู่กับทะเล ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มาก็ได้มาจากทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทะเลแบ่งปันมาให้ครอบครัวของฉันและชาวทะเล

ฉันเกิด เติบโต และใช้ชีวิตอยู่กับทะเลมาตั้งแต่เล็ก ฉันรู้สึกว่าทะเลมีอะไรมากมายที่น่าค้นหา ทะเลจึงเปรียบเสมือนบ้านหลังใหญ่ของฉัน ทะเลให้ชีวิตฉัน ทะเลให้ประสบการณ์ฉัน และทะเลเช่นกันที่เคยเกือบจะเอาชีวิตของฉันไป

ฉันมีทั้งความทรงจำดีๆและความทรงจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับทะเล แต่ฉันก็ยังรักและคิดถึงทะเล ทุกครั้งที่ฉันกลับบ้าน สิ่งแรกที่ฉันทำเมื่อกลับถึงบ้าน ฉันจะรีบวิ่งลงไปที่ชายทะเลเพื่อรับเอากลิ่นไอของน้ำทะเล ให้เท้า ให้มือ และใบหน้าของฉันได้สัมผัสกับน้ำทะเล ทำให้ฉันรู้สึกว่าฉันกลับถึงบ้านแล้ว

เวลาที่ฉันมีความสุขฉันก็มานั่งดูทะเล และเวลาที่มีความทุกข์ ไม่สบายใจ ฉันก็ทำเช่นเดียวกัน แค่ได้เห็นสีฟ้าใสๆของน้ำทะเล ได้เห็นคลื่นที่ซัดเข้ามากระทบกับชายหาด ทำให้ฉันรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจขึ้น ฉันก็จะนั่งอยู่นานๆตั้งแต่เย็นจนค่ำ  

ทะเลเป็นเพื่อนที่ดีของฉันมาตลอด คอยรับฟังสิ่งที่ฉันพูด สิ่งที่ฉันระบาย ออกมาตลอด โดยมีเสียงคลื่นเป็นเสียงตอบรับ และเสียงปลอบใจในเวลาเดียวกัน ทำให้ฉันไม่เหงา และทำให้ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกกลมๆใบนี้

ฉันมีความผูกพันกับทะเลมาก ทุกสิ่งทุกอย่างที่ฉันทำ ที่ฉันแสดงออก ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม หรืออารมณ์ก็จะคล้ายๆกับทะเล อารมณ์ดีเหมือนทะเลยามคลื่นลมสงบปกติ ความเงียบยามไม่สบายใจเหมือนคลื่นใต้ทะเลที่พร้อมจะกลายเป็นพายุเมื่อฉันโกรธหรือไม่สบายใจ

ฉันกับทะเลมีอะไรที่ผูกพันกันมากกว่านี้ มากเสียจนฉันไม่สามารถบรรยายออกมาได้ เพราะมันเป็นความรู้สึกที่ว่า ทะเลคือฉัน และ ฉันคือทะเล   

โดย เด็กนับดาว20

 

กลับไปที่ www.oknation.net