วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนวันวานกับภาพถ่ายแฟชั่นเยอรมนี


สถาบันส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมกับต่างประเทศ (ifa) และสถาบันเกอเธ่ฯ ร่วมกับหอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดแสดงนิทรรศการ 'Zeitgeist Becomes Form ภาพถ่ายแฟชั่นเยอรมัน ระหว่างปี ค.ศ. 1945 -1995' ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท

ความสัมพันธ์ที่ไม่อาจแยกได้ระหว่างแฟชั่นและภาพถ่ายมีอิทธิพลต่อสังคมในหลายด้าน แฟชั่นและภาพถ่ายเป็นตัวแทนของความฝัน ความปรารถนา และความหวังของแต่ละยุคสมัย นอกเหนือจากนี้ทั้งแฟชั่นและภาพถ่ายยังสร้างนิยามใหม่ให้แก่ความงามและมาตรฐานของสังคมอีกด้วย

นิทรรศการ Zeitgeist Becomes Form ภาพถ่ายแฟชั่นเยอรมัน ระหว่างปี ค.ศ. 1945 -1995 เผยให้เห็นถึงการปฏิรูปทางสังคม นอกจากนั้นแล้วนิทรรศการนี้ยังได้ตั้งคำถามถึงคำจำกัดความและเอกลักษณ์ของภาพถ่ายเยอรมัน

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อุตสาหกรรมแฟชั่นได้อาศัยภาพถ่ายเป็นเครื่องมือหลักที่ใช้ในการโฆษณาตามสื่อต่างๆ ในขณะที่ศิลปินช่างภาพได้ละทิ้งการถ่ายภาพในแบบดั้งเดิม โดยให้ความสนใจกับการใช้ภาพถ่ายเป็นสื่อในการวิพากษ์วิจารณ์สังคมทางอ้อม ผลงานของศิลปินเหล่านี้สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมในด้านทัศนคติและจริยธรรม ซึ่งสามารถเห็นได้จากผู้เป็นแบบ การจัดวางท่า และเครื่องแต่งกาย ความพยายามของศิลปินแต่ละคน ประกอบกับการมุ่งสู่ความเป็นสากลส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในมาตรฐานของสังคม มุมมอง และที่สำคัญที่สุดคือ ทัศนคติต่อผู้หญิง

นิทรรศการ 'Zeitgeist Becomes Form ภาพถ่ายแฟชั่นเยอรมัน ระหว่างปี ค.ศ.1945 -1995' เป็นการนำเสนอประวัติศาสตร์ของประเทศเยอรมนีผ่านทางภาพถ่ายแฟชั่น ภายใต้การดูแลของภัณฑารักษ์ เอฟ. ซี. กุนด์ลาค นิทรรศการนี้ได้รวบรวมผลงานภาพถ่ายหลากหลายชิ้นที่ส่อถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในช่วงห้าทศวรรษที่ผ่านมา โดยศิลปินช่างภาพชื่อดังมากมาย เช่น เฮลมุท นิวตัน หรือ ยัวร์เกน เทลเลอร์

นิทรรศการ 'Zeitgeist Becomes Form ภาพถ่ายแฟชั่นเยอรมัน ระหว่างปี ค.ศ. 1945 - 1995' จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2552 เวลา 18.00 น. ณ อาคาร 7 วิทยาลัยนานาชาติและหอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท และจัดแสดงระหว่างวันที่ 5 กันยายน - 31 ตุลาคม พ.ศ. 2552 เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-เสาร์ เวลา 9.30 - 19.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (BUG) 119 ถนนพระราม 4 กล้วยน้ำไท คลองเตย กรุงเทพฯ 10110 โทร. 0-2350-3626 โทรสาร 0-2350-3679 อีเมลล์ : bugallery@bu.ac.th 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net