วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอกำลังสนับสนุนให้เด็กๆ ทำเรื่องดีๆ ด้วยค่ะ


คลองขนอม เปรียบเสมือนสายเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงประชากรในอำเภอขนอมมาหลายชั่ว อายุคน มีประวัติเกี่ยวกับการสัญจรรวมถึงการดำเนินชีวิตและขนบประเพณีแต่ดั้งเดิมที่ชาวขนอมได้อาศัยสายเลือดเส้นนี้หล่อเลี้ยงมาอย่างยาวนาน

นอกจากนี้ "คลองขนอม" และแนว "ป่าชายเลน" ตลอดสองฝั่งคลองยังเป็นระบบนิเวศน์ที่เกื้อกูลกัน เอื้ออำนวยให้ทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในอำเภอนี้สามารถหาอยู่หากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้อย่างอุดมสมบูรณ์

จากการที่ทีม "สำนักข่าวเสียงเด็ก" ได้ออกสำรวจคลองทำให้ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดในคลองแห่งนี้หลายประการ จนกระทั่งได้เกิดเป็นกิจกรรม "พายเรือล่องคลอง ชวนพี่ชวนน้องเก็บขยะ" ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคมนี้ ตามที่ "น้องมิลล์" หนึ่งในสมาชิกของ "สำนักข่าวเสียงเด็ก" ได้มารายงานไว้ที่เอนทรี่ http://www.oknation.net/blog/siangdek/2009/08/19/entry-3 นี้ (สามารถตามไปอ่านได้ค่ะ)

ขณะนี้ที่ อ.ขนอม มีเด็กๆ และชาวประมง รวมถึงคนในชุมชนให้ความสนใจแจ้งความจำนงเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 80 คนแล้ว

แต่สิ่งหนึ่งที่เด็กๆ มุ่งหวังก็คือ อยากให้กิจกรรมนี้มีเรื่องของความปลอดภัยในระหว่างกิจกรรมด้วยค่ะ..

ด้วยความเอื้อเฟื้อของ บริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในเครือเอ็กโกกรุ๊ป ได้ทำการประสานงานและหยิบยืมเสื้อชูชีพจากกลุ่มต่างๆ ที่ทำด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงเสื้อชูชีพของบริษัทฯ เอง จึงทำให้เด็กๆ มีเสื้อชูชีพส่วนหนึ่งให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้สวมใส่ แต่ถึงกระนั้นก็ตามจำนวนเสื้อชูชีพก็ยังไม่เพียงพอกับจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เสื้อชูชีพยังขาดอยู่จำนวนหนึ่งคำนวณแล้วก็ประมาณ 20 - 30 ตัว 

คุณพนมวรรณ ตะกี่ ผู้จัดการส่วนบริการ บ. ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด

ที่เอื้อเฟื้อประสานงานเรื่องเสื้อชูชีพให้กับเด็กๆ

 แต่นั่นยังไม่เท่ากับ "ความมุ่งหวังสูงสุดของเด็กๆ" ในการได้เข้าไปดูแลคลองและสืบสานฟื้นฟูการใช้คลองขนอมที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเส้นทางหลักในการสัญจร และเป็นแหล่งรวมหัวใจของคนทั้งอำเภอทั้งในด้านประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงาม

ซึ่งตรงนี้เอง..เป็นจุดที่เด็กๆ จำเป็นจะต้องมีเสื้อชูชีพไว้ใช้ประจำการที่ "สำนักข่าวเสียงเด็ก" เนื่องจากเด็กๆ ตั้งใจว่าจะเข้าสำรวจคลองและฟื้นฟูคลองขนอมแห่งนี้ และชักชวนคนที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และร่วมอนุรักษ์คลองขนอมเป็นประจำทุกสัปดาห์ ภายหลังจากที่เสร็จกิจกรรมในครั้งนี้เป็นต้นไป

ด้วยความกรุณาของทางทีมงานโอเคเนชั่นทั้งในเรื่องการช่วยประชาสัมพันธ์ข่าว และความกรุณาของคุณ "BlueHill" ในการประสานงานแจ้งข่าวนี้ไปยังทีมงาน OK Nature ทำให้เด็กๆ กำลังจะมี "ความฝันที่เป็นจริง" ได้เร็วขึ้น

วันนี้ "ป้าเปิ้ล" จึงต้องมาโพสเอนทรี่นี้ เพื่อเชิญชวนทุกท่านที่มีใจรักใน "ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" มาช่วยกันทำฝันของเด็กๆ ให้เป็นจริงและเป็นกำลังใจให้กับความตั้งใจดีของพวกเค้าด้วยการ บริจาค "เสื้อชูชีพ" ให้กับเด็กๆ ด้วยค่ะ จะให้เป็น "เสื้อชูชีพ" มาเลย หรือใครที่มี "เสื้อชูชีพ" ที่สภาพยังดีไม่ค่อยได้ใช้ก็สามารถส่งบริจาคมาได้ค่ะ ตามที่อยู่นี้ "สโมสรเยาวชนสำนักข่าวเสียงเด็ก" เลขที่ 24 หมู่ 1 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช 80210 หรือจะบริจาคเป็นเงินมาที่ บัญชี "สำนักข่าวเสียงเด็ก" ธนาคารกรุงไทย สาขาขนอม บัญชีเลขที่ 813-0-05729-8 และให้โทรมาแจ้งชื่อของผู้สนับสนุนที่หมายเลข 08-1326-3225 หรือ 08-9292-9929 หรือจะแจ้งผ่านหน้าบล็อกนี้ก็สามารถทำได้ค่ะ

สำหรับราคาของเสื้อชูชีพแบบพอประมาณอยู่ที่ 350 บาทต่อตัวค่ะ

หรือบล็อกเกอร์ท่านใดมีคำแนะนำที่ดีเกี่ยวกับเสื้อชูชีพก็สามารถโทรฯ มาบอกได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่ให้ไว้ในเอนทรี่นี้ค่ะ

ภาพด้านล่างนี้ เด็กๆ ช่วยกันทำแผนที่คลองขนอม หลังจากได้ร่วมสำรวจคลองขนอมกับผู้ใหญ่จากวิสาหกิจชุมชน กลุ่มชุมชนรักษ์ป่าชายเลน อ.ขนอม ค่ะ

โดย ป้าเปิ้ล

 

กลับไปที่ www.oknation.net