วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

BABY!! I LOVE YOU


การรอคอยเป็นสิ่งที่มันช่างยาวนานเหมือนกันนะครับ "ผมกำลังรอลูกเกิดครับ" เหลืออีกไม่ถึงเดือนผมจะได้เจอลูกแล้ว นั่งคิดนอนคิดเกี่ยวกับหน้าตาเขาเอย เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเขาที่จะดำเนินต่อไปในโลกไปนี้ต่างๆนานา

นั่งคิดอยากให้ลูกเป็นอย่างนู้น อย่างนี้ นั้งตั้งชื่อเล่นลูก ว่า ต้องชื่อเหมือนพ่อนะ ต้องชื่อเหมือนแม่นะ เมื่อลูกโตสักหน่อยพ่อจะพาไปเดินป่า พ่อจะพาไปทำงานกับพ่อ พ่อจะพาไปในที่ที่พ่อเป็น เพื่อให้ลูกได้รู้จักพ่อ และซืมซับงานของพ่อ เพื่อให้ลูกเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากว่าประโยชน์ส่วนตน เพื่อให้ลูกได้เห็นว่า สังคมแห่ง เมืองแห่งนี้ มีคนคอยรังแกประชาชนตลอดเวลา คิดไปนู้นไปนี้ นั่งฟังเพลงเพื่อชีวิตไปด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อดีตเคยเป็นนักต่อสู้ ปัจจุบันขายเครื่องดื่มชูกำลัง ชีวิติมันเปลี่ยนกันได้ คนต้องดำเนินชีวิตเพื่อตัวเอง ครอบครัว และเพื่อนฝูงเช่นกัน รอนานจนเพ้อก้อว่าได้ครับ ดังนั้นช่างมันเถอะอย่าฝันให้มาก เขาอยากเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับตัวเขาเอง ผมจะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุดแล้วกัน เพราะผมมีชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้ พ่อ แม่ก้อไม่ได้บังคับ หรืออยากให้เป็นนู้น เป็นนี้เช่นกัน พ่อมักพูดกับผมเสมอว่า

"อยากเป็นอะไร อยากทำอะไร ก็ขึ้นกับเองแล้วกัน ขอให้มึงอย่าทำให้ใครเดือดร้อนแล้วกัน ชีวิตแก แกต้องคุมมันเอง อย่าให้ใครมาจูงมึงได้ เข้าใจ"

ขอบคุณครับพ่อ

 แต่สิ่งที่ผมไม่เข้าใจเหมือนกัน คือ ค่าใช้จ่ายในการมีลูกสักคน คำนวนไปคำนวนมา ไม่ใช้น้อยหนา ยิ่งในสังคมคนเมือง (ผมคนบ้านนอกนะครับ) ค่าใช้จ่ายมันทวีคูณจริงๆ ยิ่งอาศัยโรงบาลเอกชนเป็นที่เกิดลูกด้วย มันคิดค่าใช้จ่ายซ่ะ หนาวไปตามๆกัน ผมโทรถามแม่ว่า

 "ตอนผมเกิดเสียตังค์กี่บาท"

แม่ว่า "ไม่ถึงพันที" 

"ลูกผมมันจะเกิดทีเป็นแสนครับแม่"

แม่ตกใจน้ำหมากแทบทะลัก อะไรจะขนาดนั้นลูกเอ่ย

"เรามันคนจนต้องเจียมตัวบ้างนะลูก"

"ผมหน่ะเจียมแต่แม่ยายกับเมียไม่เอาด้วยครับ ผมก็เลยตามเลย"

"เมีย และแม่ยายเลือกสิ่งที่ดีให้ลูกครับ แต่พ่อมันต้องรับกับการกระทำที่เกิดขึ้นครับ แต่อย่างไรเพื่อลูกครับ"

ได้แต่บ่นนะครับอย่าคิดมาก แต่ก็สุขดีครับกับการเตรียมความพร้อมต่างๆ เพราะมันทำให้เรามีจุดหมายในชีวิตอีกอย่างหนึ่งที่เราจะต้องทำให้ดี และทำให้เต็มความสามารถ มันทำให้จะทำอะไร จะคิดอะไร มันมีคำว่า

"จะมีลูกแล้วนะ คิดดีดีนะ จะทำอะไร เพื่อลูกนะ"

เข้ามาตลอดครับมันเหมือนเป็นตัวเตือนสติให้ผมว่า

"อย่าใช้ชีวตประมาทนะ ต้องมีสติ เรามีคนที่ต้องดูแลหลายคน และมีคนใหม่อีกคนมาเสริม และจะมีต่อไปอีกนะ"

มันเป็นความสุข ที่รู้สึกว่ามันสุขจริงๆครับ ความสุขนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว ถ้าใครอยากมีอะไรให้คิดแบบนี้ต้องมีเมีย มีลูกจะได้รู้ครับว่า มันHappy แบบไหน สุดเลยครับ

ลูกพ่อรอนะ "รักแกหว่ะ" ขนาดยังไม่เจอกันเลย ถ้าเจอจะรักขนาดไหนเนี๊ย

ท้องเมียผมครับ ไม่ได้เอาท้องใครมาโชว์นะครับ

หน้าตาผู้ผลิตครับ

โดย คนเดินถนนชีวิต

 

กลับไปที่ www.oknation.net