วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิลปะสู่เมืองใน 'ซิตี้ ออฟ อาร์ท'


 

ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ เปิดพื้นที่ให้คนกรุงเทพฯ ได้เสพสุนทรียะแห่งศิลปะ ด้วยผลงานหลากหลายเทคนิคกว่า 60 ชิ้น อาทิเช่น ภาพเขียนสีน้ำมัน, สีน้ำ, สีอะคลีลิค, งานไม้แกะสลัก, งานสื่อผสม, จิตรกรรมพุทธศิลป์ และผลงานภาพถ่าย ซึ่งผลงานต่างๆ จะสะท้อนความงามในมุมมองต่างๆ ในสังคมไทย อันได้แก่ วิถีชีวิตวัฒนธรรมไทย, ศิลปะสถาปัตยกรรมไทย, แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของประเทศไทยให้ได้ชมในโครงการ 'ซิตี้ ออฟ อาร์ท'

นับเป็นการรวมตัวของเหล่าศิลปินมากความสามารถครั้งใหญ่ เพื่อก่อประสบการณ์สร้างสรรค์งานศิลปะหลากหลายสื่อ และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นตามสไตล์ของศิลปิน อาทิ ห้อง 224 ได้จัดแสดงผลงาน ชุด สีสันแห่งธรรมชาติ โดยศิลปิน นเรศ กะทง ที่ชื่นชอบเที่ยวท่องล่องไพร ศิลปินจึงได้สร้างผลงานภาพเขียนสีอะคลีลิคเป็นภาพวิวทิวทัศน์ ของผืนป่าในแถบภาคเหนือมานำเสนอ

ผลงานสื่อผสม ไม้แกะสลักได้จัดแสดงที่ห้อง 222 โดยเป็นผลงานของศิลปิน สุชาติ สุขนา ได้สร้างสรรค์งานไม้แกะสลักในชื่อชุด จิต ศรัทธา พระบารมี โดยผลงานที่โดดเด่น คือ ผลงาน “ภูมิพลัง ภูมิแผ่นดิน” ศิลปินบรรจงถ่ายทอดโครงการอันเนื่องในพระราชดำริแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ปรากฏเป็นภาพแกะสลัก ผสมผสานการวาดเส้นระบายสี ปิดทอง เพื่อให้ปวงชนชาวไทยได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้เพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ผลงานจิตรกรรมสีน้ำมัน ชุด พุทธปัญญา นับเป็นผลงานพุทธศิลป์ที่ศิลปิน สุเมธ กัลป์สุมาโส บรรจงสรรค์สร้างด้วยพลังใจที่ศรัทธาในพุทธศาสนา ด้วยเทคนิคสีน้ำมันผสมผสานงานช่างสิบหมู่ และการลงรักปิดทองคำเปลว ทำให้ผลงานของอาจารย์สุเมธมีความขลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง นอกจากภาพวาดเหมือนจริงองค์พระพุทธรูป ยังมีผลงานภาพเหมือนพระอริยะสงฆ์ของไทย อาทิ ภาพเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี, หลวงปู่สด แห่งวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่สายกรรมฐาน อันเป็นที่เคารพศรัทธาของสาธุชนไทย ซึ่งภาพวาดชุดนี้ ศิลปินธนาพล จันทหลุย ต้องการระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์ด้วยการวาดภาพสีน้ำมันผสมผสานกับสีฝุ่นและใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใบโพธิ์ปิดทองคำเปลว ทำให้ผลงานภาพเหมือนพระอริยสงฆ์มีความสง่างาม นับเป็นผลงานอันทรงคุณค่าหาชมได้ยากยิ่ง ผลงานชุดนี้ได้จัดให้ชมที่ห้อง 217

ผลงานศิลปะที่ได้จัดแสดงที่ห้อง 227-8 ในคอนเซ็ปต์ของชุด ธารา อารมณ์ สาวงาม ความรัก ถือว่าเป็นชื่อผลงานที่ยาวมากๆ แต่แฝงไว้ซึ่งการค้นหาความหมายของคำว่า “ชีวิต” ผนวกกับคำว่า “เมือง” เท่ากับชีวิตเมืองในมุมมองของเหล่าศิลปินกลุ่มนี้

อีกทั้งยังมีผลงานประติมากรรมโลหะดัด โดยศิลปิน ฉัตรชัย สุวรรณโชติ และภาพจิตรกรรมสีน้ำมัน โดยศิลปิน อนุชิต กลิ่นกุหลาบในคอนเซ็ปต์ชื่อชุดว่า 'บัว มหานคร'


'ซิตี้ ออฟ อาร์ท' วันนี้ - 31 ตุลาคม 2552เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ เจริญกรุง 24 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-2370077-8 หรือ ดูรายละเอียดที่ www.rivercity.co.th

สำหรับผู้เข้าชมงานสามารถใช้บริการ River City Shuttle Boat จากสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสินมายังศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ ฟรี

 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net