วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทางรถไฟสายมิตรภาพ


['Beginning' โดย อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง] 


นับตั้งแต่ทางรถไฟสายแรก กรุงเทพฯ - พระนครศรีอยุธยา เปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาถึง 112 ปี ที่รถไฟทำหน้าที่เชื่อมโยงคนไทยในภูมิภาคต่างๆ เข้าด้วยกัน และยังรวมไปถึงการเชื่อมโยงคนไทยเข้ากับผู้คนในประเทศเพื่อนบ้าน 

การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย 'มิตรภาพกับรถไฟไทย' นำเสนอผ่านผลงานภาพถ่ายของ 12 ศิลปินนักถ่ายภาพ ได้แก่ วรนันทน์  ชัชวาลทิพากร, นพดล อาชาสันติสุข, รศ.สุวัฒน์ จิตต์ปราณีชัย,อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง, สุวิชา เปรมใจชื่น, ดร.ชวาล คูร์พิพัฒน์, ทวีชัย เจาวัฒนา, กำธร เภาวัฒนสุข, สมศักดิ์ กุลแสงเจริญ, กฤษณะ บุญเทียน, นก พิพัฒน์ตังกูล, ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ และ ศิลปินรับเชิญ ชูศักดิ์ วรพิทักษ์ ซึ่งล้วนเป็นศิลปินนักถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการถ่ายภาพทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่สะท้อนแนวคิดว่าด้วยมิตรภาพและความผูกพันระหว่างผู้คนกับรถไฟที่ยาวนานถึง 112 ปี

['112 ปี การรถไฟไทย' โดย วรนันทน์  ชัชวาลทิพากร]

"112 ปีที่ผ่านมา มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นสองข้างทางรถไฟ ในนิทรรศการครั้งนี้บรรยากาศของมิตรภาพและความผูกพันได้ถ่ายทอดผ่านเลนส์ของนักถ่ายภาพ อยากให้ทุกคนได้ร่วมสัมผัสความรู้สึก มุมมองของศิลปินที่ตั้งใจถ่ายทอดมุมมองต่อกิจการรถไฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานไว้ให้กับชาวไทยทุกคน" ยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าว 

"นิทรรศการครั้งนี้ก็เนื่องมาจากการรถไฟแห่งประเทศไทยมีอายุครบรอบ 112 ปี เราจึงต้องการให้เห็นมิตรภาพระหว่างประชาชนกับการรถไฟ หน้าที่ของผมในงานนี้ก็คือรวบรวมช่างภาพทั้งหมด 12 ท่าน กับศิลปินรับเชิญอีก 1 ท่าน แล้วก็มีการแบ่งกันลงพื้นที่เพื่อเก็บภาพบรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับรถไฟ ผ่านมุมมองของช่างภาพแต่ละคนที่ต่างก็มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง" อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ศิลปินนักถ่ายภาพมือรางวัลระดับโลก บอกเล่า


['สมรักษ์ นายสถานีกุดจิก' โดย ทวีชัย เจาวัฒนา]

ในนิทรรศการครั้งนี้ อนุชัยได้รับมอบหมายให้บันทึกภาพด้านหน้าของสถานีรถไฟหัวลำโพง ความเก่าแก่ของตัวอาคารที่มีอายุนับร้อยปี ผ่านการบันทึกภาพโดยนักถ่ายภาพมากมายหลายรุ่นทำให้เขาต้องพยายามหาแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่แตกต่าง

"สถานีหัวลำโพงเป็นอาคารเก่าแก่ ที่ผ่านมามีช่างภาพหลายท่านเก็บมุมมองไว้แล้ว ผมก็ต้องพยายามหามุมมองที่พิเศษโดยการเทคนิคใช้เครนช่วยเพื่อให้ได้ภาพมุมสูง และใช้กล้องมุมกว้างในการบันทึกภาพ โดยเลือกเก็บภาพตัวอาคารประมาณ 7-8 มุม แต่ละมุมถ่าย 10-20 รูป รวมแล้วเป็นต้องถ่ายภาพประมาณ 40-50 ภาพ ก่อนจะนำไปผสานรวมกันเป็นภาพเดียวด้วยคอมพิวเตอร์" อนุชัย เล่าวิธีทำงาน


['Love will find the way' โดย นก พิพัฒน์ตังกูล]

ขณะที่ นก พิพัฒน์ตังกูล นักถ่ายภาพหญิงหนึ่งเดียวในนิทรรศการนี้ เลือกนำเสนอผลงานภาพถ่ายที่ถ่ายทอดแง่มุมของมิตรภาพระหว่างการเดินทางโดยรถไฟและความหมายของการมีชีวิตอยู่

"สมัยก่อนคนไทยรู้จักรถไฟจากนวนิยายเรื่อง 'ปริศนา' ที่ท่านชายพจน์กับปริศนาจะแต่งตัวสวยๆ นั่งรถไฟไปเที่ยวหัวหิน ปัจจุบันคนเรามีการคมนาคมหลายรูปแบบให้เลือกทำให้บางคนอาจจะหลงลืมรถไฟไป ระหว่างที่เรานั่งรถไฟจะมีเรื่องราวของมิตรภาพที่เกิดขึ้น ทำให้หลายๆ คนรักที่จะเดินทางและใช้ชีวิตบนรถไฟ ก็เลยเลือกแง่มุมนี้มานำเสนอ" ช่างภาพสาว กล่าว


['หัวลำโพง' โดย รศ.สุวัฒน์ จิตต์ปราณีชัย]

นอกจากผลงานภาพถ่ายโดยช่างภาพร่วมสมัย ในนิทรรศการครั้งนี้ยังมีผลงานภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลจากเยาวชนไทย-ลาว ที่เข้าร่วมโครงการอบรม 'ภาพถ่ายจากใจ สานสัมพันธ์ไทย-ลาว' มาร่วมถ่ายทอดมุมมองผ่านเลนส์

รวมไปถึงภาพถ่ายเชิงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่หาดูไม่ได้จากที่อื่น อาทิ ภาพรถจักรดีเซลหรือรถไฟขบวนแรกของไทย ภาพประวัติศาสตร์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปิดเดินรถไฟหลวงครั้งแรก ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินโดยรถไฟ ภาพถ่ายพิธีเปิดสถานีรถไฟสายประวัติศาสตร์ ระหว่างสถานีรถไฟประเทศไทยถึงสถานีรถไฟสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (หนองคาย-ท่านาแล้ง) โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดการเดินรถเที่ยวปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2552 รวมผลงานที่แสดงทั้งสิ้น 112 ภาพ


['จากสถานีอยุธยา-กรุงเทพ' โดย กฤษณะ บุญเทียน]

 "งานนี้เรียกได้ว่ามีผลงานภาพถ่ายที่หลากหลาย ครบสมบูรณ์ มีทั้งภาพประวัติศาสตร์ มีทั้งภาพมุมมองแปลกใหม่ มีมุมมองของศิลปะที่สวยงาม ก็หวังว่าผู้ที่ชื่นชอบศิลปะภาพถ่ายจะได้มาดูเพราะนอกจากจะได้เห็นมุมมองแปลกใหม่ของช่างภาพไทยระดับโลกหลายคน ยังได้เห็นความงามในความสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถไฟด้วย" อนุชัย สรุป  

นิทรรศการภาพถ่าย 'มิตรภาพกับรถไฟไทย' จัดแสดง ณ สถานีรถไฟหัวลำโพงจนถึง 19 กันยายน 2552 ตั้งแต่เวลา 8.00 - 23.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2222-0175

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net