วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

_/**\_ทำไงได้ ...........เจ้า พรสวรรค์ ....มันไม่เลือกซะด้วย...ว่าจะเป็น ..พม่า-ไทย-ลาว หรือผีตองเหลือง


 

 

เด็กชายหม่อง ทองดี อายุ 12  ปี (ประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยทราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่) ได้รับการ คัดรับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 15  กันยายน 2552  ซึ่งประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับมาก  เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนฝึกสมาธิโดยการเล่นเครื่องบินกระดาษพับ

 

แต่ความสามารถ+เจ้า พรสวรรค์ ไปเกิดกับบุตรของแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า (มีใบอนุญาตทำงาน) น้องหม่อง ทองดี ถือบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสัญชาติไทย บัตรออกให้เมื่อวันที่ 15  มกราคม 2550

 

ทำให้น้องหม่อง ทองดีจะต้องขออนุญาตออกนอกพื้นที่จากอำเภอเมือง ขออนุญาตออกนอกประเทศจากกระทรวงมหาดไทย ขอทำพาสต์ปอร์ตจากกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ และขอวีซ่าจากสถานทูตญี่ปุ่น เพื่อไปแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษ

เด็กไทยก็ไม่น้อยหน้าหรอกไปแข่งต่างประเทศ ได้เหรียญมาเป็นที่ภูมิอกภูมิใจกัน   แต่เมื่อเทียบกับอัตราส่วนของประชากรแล้วช่างน้อยนิด     มีใครทำสถิติบ้างไหมว่า พวกเขาเหล่านั้น เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้วไปทำการทำงานที่ไหนกัน  มีสถาบันอะไรรองรับความสามารถของเขาไหม หรือต้องไปใช้ความสามารถที่ต่างประเทศ                 

ที่แน่ๆ ตอนนี้ เรามีคนเก่งแบบ  อิมพอร์ท  แล้วนะ หนูๆ

แม้เป็นเพชร ถ้าไม่ได้รับการเจียรนัย   ปล่อยให้เด็กมันเก่งของมันเอง  ขาดการให้การสนับสนุนจากภาครัฐ       เพชร จะจรัสแสงได้อย่างไร    

                                                      เพลงพม่า

  

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net