วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

" ย้อนยุค " ในความต่างของ " ย้อนศิลป์ "


     พระเครื่องในเมืองไทย เป็นวัตถุมงคลแทนรูปเคารพ จัดสร้างด้วยเนื้อหามวลสารหลายชนิด มีรูปแบบ ขนาด พิมพ์ทรงองค์พระ และลักษณะปางต่างๆ โดยเฉพาะ พระกรุประเภทพระเนื้อชิน ถือได้ว่าเป็น วัตถุมงคลโบราณ อันทรงค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรม แสดงถึงประวัติศาสตร์แห่งความเป็นชาติไทย ย้อนหลังกาลเวลานับหลายร้อยปี

     ในสมัยยุคเก่าก่อนๆ สร้างขึ้นเป็นพุทธบูชา เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน โดยการบรรจุไว้ภายในพระปรางค์ เจดีย์ หรือฝังลงดินไว้ตามสถานที่ต่างๆ พระกรุจึงถือเป็นมรดกของชาติ ที่เพียบพร้อมด้วยความศักดิ์สิทธิ์ อันบริสุทธิ์ของพลังอำนาจแห่งพระพุทธคุณ ที่มิได้แฝงด้วยพุทธพาณิชย์ แบบยุคปัจจุบัน

      พระกรุเนื้อชิน ที่นักสะสมพระ บูชาประจำตัวเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ แต่โบราณมา ต่างยอมรับกันว่า บูชาแล้วสัมฤทธิผลในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรี เเคล้วคลาด เเละมหาอุดหยุดได้ จึงเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ พระเนื้อชินพิมพ์ยอดนิยม มีราคาสูงมาก บางพิมพ์มีราคาถึงเลขเจ็ดหลัก
 ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เกิดขบวนการ ปลอมพระ มานานแล้ว ในวงการพระมีคำศัพท์ที่เรียก พระปลอม หรือ พระเก๊ ว่า พระฝีมือ
ถ้าเป็นพระกรุ มีการใช้คำที่ถนอมน้ำใจกันว่า พระไม่ถึงยุค อันหมายถึง มวลสารเนื้อหา คราบไข ดินขี้กรุ อายุน้อยไป ทำให้ความเก่ายังใช้ไม่ได้

     ยุคปัจจุบัน จึงมีการจัดสร้างพระใหม่ ในรูปแบบพระกรุพระเก่า เรียกกันในวงการว่า พระย้อนยุค ชุดยอดขุนพลเนื้อชิน เพื่อให้ผู้มีใจรัก พระเนื้อชินยอดนิยมหลัก เอาไว้ศึกษาพิมพ์ทรง รูปร่าง หน้าตา โดยการนำ พระแท้ องค์ที่มีความสวยสมบูรณ์ คมชัด เป็นแม่แบบในการถอดพิมพ์ สำหรับการหล่อพระ ขนาดขององค์พระมีความใกล้เคียงกับของจริงมาก ส่วนเนื้อหามวลสารแตกต่างกัน ทั้งด้านความเก่า คราบไข สนิม ผด และดินขี้กรุ ที่ไม่มีปรากฏให้พบเห็น โดยมีการจัดประกอบพิธีพุทธาภิเษกอย่างถูกต้อง ซึ่งมีการจัดสร้างออกมาแล้ว ๒ พิมพ์ คือ พระมเหศวร และ พระหูยาน

     การสร้างพระย้อนยุค แบบนี้ เป็นการสร้างพระใหม่ ที่ดี  และถูกต้อง เหมาะสำหรับผู้รักพระย้อนยุค ที่มีราคาไม่แพง แต่องค์พระมีพุทธคุณ ไม่ถือว่าเป็น พระปลอม แต่ประการใด

     ในสมัยเก่าก่อน ที่ผ่านมา บรรดาหัวเมือง มีการสร้างพระในยุคนั้นๆ เพื่อเป็นพุทธบูชามาตลอด โดยเฉพาะเมืองกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น "เมืองพระ"  มีการสร้างพระพิมพ์ต่างๆ มากมาย บรรจุกรุไว้หลายๆ สถานที่ อาทิ วัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นวัดหนึ่งที่มีการขุดพบพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ มากมาย ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชินถึง ๘๐ %

     นอกนี้ยังมีพระเนื้อดิน ที่มีศิลปะของอยุธยาแท้ๆ จัดได้ว่าเป็น พระร่วมสมัย เพราะได้รับอิทธิพลของพระหลายยุคมาผสมผสานกัน พระเหล่านี้วงการพระเรียกว่า พระย้อนศิลป์ คำว่า ย้อนศิลป์ คือ นายช่างที่สร้างพระในสมัยนั้น  ได้สร้างแม่พิมพ์ขึ้นใหม่เอง โดยเลียนแบบพระยุคเก่าก่อน เป็นต้นแบบทางด้านศิลปะ และจินตนการ ไม่ได้นำพระองค์จริงของเดิมมาถอดพิมพ์แต่ประการใด

     พระย้อนศิลป์บางพิมพ์ จึงมีความสวยงามโดดเด่น ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่เหมือนกับองค์เดิมก็มี เช่น พระหูยาน อยุธยา ซึ่งพบมากที่สุดที่ วัดราชบูรณะ (ที่วัดมหาธาตุก็มีการขุดพบ แต่มีจำนวนน้อย)

     พุทธลักษณะ องค์พระเป็นเนื้อชินเงิน มีผิวปรอทขาวทั้งองค์ ศิลปะอู่ทอง สร้างเลียนแบบ พระหูยาน เมืองลพบุรี ลักษณะต่างๆ อาทิ รูปทรง พิมพ์พระนั่งปางมารวิชัย จุดไข่ปลา และฐานบัวเล็บช้าง ๕ ดอก เหมือนกันทุกประการ  ผิดกันที่ พระเกศ พระหูยาน อยุธยา เป็นแบบผมเวียน เป็นวงรอบปลายพระเกศ ส่วน พระหูยาน ลพบุรี ปลายพระเกศเป็นแบบ ฝาละมี

     พระพักตร์ของ พระหูยาน อยุธยา มีพระขนง (คิ้ว) ทั้งสองโค้งยาวแบบปีกนก พระเนตรทั้งคู่ คม ยาวลึก สวยงาม แลดูโดยรวมแล้ว อ่อนโยน ทรงแย้มพระสรวล ต่างกับแบบลพบุรี ที่แลดูแบบทะมึน เข้มขึงกว่ามาก

     ที่บริเวณซอกแขนด้านซ้ายมือขององค์พระ จะมีเนื้อเกินอยู่ ลักษณะเป็นปื้น ๒ จุด  จุดด้านบนเป็นปื้นเล็ก คล้ายปุ่มนูนสูง จุดด้านล่างที่ติดกันลงมา เป็นเนื้อเกินแบบปื้นก้อนใหญ่ยาวเต็มชัดเจน จากลำตัวถึงแขนซ้ายองค์พระ เข้าใจว่าเกิดจากแม่พิมพ์ชำรุด เกิดรอยแตกเป็นตำหนิขึ้นมา ตรงนี้สามารถจดจำเป็นจุดตายในการพิจารณาพระได้ดีจุดหนึ่ง

     ด้านหลังองค์พระเป็นแบบลายผ้า บางองค์หลังตัน พระบางองค์ปิดทองเก่าเดิมมาก่อนลงกรุ ดังเช่นองค์ในภาพที่นำมาเสนอนี้  พุทธคุณ เยี่ยมยอดทางแคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี ไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่าพระหูยาน เมืองลพบุรี ขนาดองค์พระ มีขนาดเล็กกว่าพระหูยาน เมืองลพบุรี เล็กน้อย คือ กว้างประมาณ ๓ ซม. สูงประมาณ ๕ ซม.

     ราคาเช่าหา พระหูยาน อยุธยา สภาพพอสวย หลักหมื่นปลาย ถึงแสนต้นๆ ถ้าเป็นพระสภาพสวยสมบูรณ์ คมชัด ยิ่งมีทองเก่าปิดเหลืองอร่ามสวยงามทั้งองค์ ราคาสองแสนขึ้นไป แต่พระที่สวยคมชัดมากๆ มีน้อย จึงพบเห็นยาก 

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

โดย c_visit

 

กลับไปที่ www.oknation.net