วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหนื่อยแทนทักษิณ !!!


เหนื่อยแทนจริงๆ  ไหนจะต้องเดินทางตลอดเวลา ในขณะคนไทยอื่นๆอายุ 60 เขาอยู่บ้านกับลูกเมีย หรือคุยเล่นกับเพื่อน ออกรอบกับมิตรสหาย  อยากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก หรือ ก๋วยจั๊บเจ้าอร่อยเยาวราช ก็ทำได้

วันนี้ เมืองที่จะไปอย่างสะดวกสบายก็น้อยลงแล้ว  ล่าสุด ไปสวาสิแลนด์ ดินแดนแห่งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ อัตราสูงสุดของโลก เรียกว่าแทบทุกตารางนิ้วของประเทศนี้  ท่านจะพบผู้ติดเชื้อHIV กระจายอยู่เต็ม

อยากบอกพี่น้องไทยว่า ไปทำเหมืองเพชร-ทอง  ถ้าไปทำแถวอาฟริกาใต้ ก็เหนื่อยหน่อยล่ะ เพราะเป็นเขตอิทธิพล De Beer มาเฟียเพชรตัวจริง ผู้ทำให้เกิด Blood Diamond ในหลายประเทศ จน UN ประกาศเป็นประเทศไม่ปลอดภัยในการลงทุน

 

ครั้นจะทำเหมืองทอง ในอาฟริกาใต้ เป็นเหมืองทองใหญ่สุดในโลก Anglo-Gold บริษัทอเมริกัน เจ้าเดียวกับที่ทำอยู่ใน Ghana ขนทองกลับอเมริกา จนทำให้อเมริกาพิมพ์แบงค์ได้โดยไม่ต้องมี Reserve แถมยังอิทธิพลมากในอาฟริกา เจ้าเล็กๆก็ทำทองผงรายย่อย แล้วขายต่อให้ Goldsmith แปรรูปให้  เพื่อขายต่อไปยังตลาดทอง อีกที

อดีตนายกฯก็ออกมาบอกว่า ได้รับเชิญไปดูเหมืองทองใน สวาสิแสนด์ และ บอสวาน่า  ได้ข้อมูลมาเหมือนกันว่า มีบางประเทศในอาฟริกา สนใจจะเชิญอดีตนายกฯท่านนี้ ไปลงทุนในประเทศตน เพราะเห็นว่ามีกะตังค์

 

นี่แหละค่ะ เจ้าของเหมืองทองตัวจริงที่ใหญ่ที่สุดในอาฟริกา  H.M Otumfu Osei Tutu ที่สอง แห่ง Ghana และเป็นเจ้าของเดียวกับเหมืองทองในอาฟริกาใต้ด้วยค่ะ  บังเอิญได้มีโอกาสรู้จักกับพระองค์ท่าน  ในฐานะเป็นอาจารย์ด้วยกัน แต่ท่านสอน Macro Economic ที่มหาวิทยาลัย Princeton ที่คนไทยหลายคนเป็นศิย์เก่า

เพียงอยากมาให้ข้อมูล และแสดงความเห็นใจว่า.....เหนื่อยหน่อยนะท่านอดีตนายกฯ  เพราะทวีป  อาฟริกา ไม่ใช่ขี้ไก่  หลายคนเหนื่อยเหงื่อตกกีบมาแล้ว แต่ก็ยังกลับบ้านได้ หมดตัว แต่ไม่หมดบ้านที่อยู่อาศัย  กลับบ้านเรา..เต๊อ !!!!

แต่จะยอมติดคุกสัก 2 ปี หรือเปล่า ?  พรรคพวกของท่านเคยพยายามรุกไล่คนอื่น จนไม่มีที่จะยืน มาวันนี้  ท่านกำลังผจญด้วยตนเอง  แล้วพรรคพวกของท่าน เขาหายไปไหนหมด ละคะ ?

เขาบอกว่า มีเงินเหมือนมีน้อง  มีทองเหมือนมีพี่.....นี่มี ทั้งเงิน ทั้งทอง ทั้งเพชร.....แต่เพื่อนพ้องน้องพี่เริ่มหายหมด......ไม่เหนื่อย ได้ไงล่ะ !!!!!

โดย Ratanaporn

 

กลับไปที่ www.oknation.net