วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามหา"Masahiro Fujimura"


     ผมเจอผู้ชายชาวญี่ปุ่นคนนี้โดยบังเอิญในบ่ายวันหนึ่งที่"สันติอโศก"ครั้งนั้นกองบก.ใช้ให้ผมไปทำข่าวคราวกรณีความขัดแย้งทางความคิดระหว่างสันติอโศกกับมหาเถรสมาคม มันเป็นเวลาหลายปีดีดักมาแล้ว...

     ครั้นผมไปท่องญี่ปุ่นก็ไปเจอผู้ชายคนนี้อีก ครั้งนี้ไม่บังเอิญครับแต่เป็นความตั้งใจของผมที่อยากให้เขาเป็นคนนำทางผมท่องไปแต่ละแห่งเท่าที่อยากไป...เก็บข้อมูลเขียนเรื่องราวส่งมาตีพิมพ์ในนสพ.ที่เมืองไทย เขาช่วยผมได้มากทีเดียวในการเขียนเรื่องราวลี้ลับซับซ้อนต่างๆ หนึ่งในนั้นจำได้ว่าเขาพาผมแฝงตัวเข้าไปในลัทธิ"โอมชินริเคียว"ซึ่งกำลังโด่งดังในขณะนั้น

     รวมทั้งเจาะข่างเรื่องราวของแรงงานไทยที่ไปขายแรงงานทั้งหญิงชายในรูปแบบต่างๆ หลายครั้งผมต้องแปลงร่างเป็นนักดนตรีจำเป็น ดีดกีตาร์ร้องเพลงให้คนกลางคืนฟัง กลมกลืนไปกับเหยี่ยวราตรีทั้งหลาย ได้รู้ได้เห็นแง่มุมต่างๆในโตเกียว ชินจุกุ และที่อื่นๆ รวมทั้งย่าน"อิซาเกกิโช"ที่เมือง"โยโกฮามา"ซึ่งเป็นบ้านของ"masahiro fujimura"คนที่กำลังจะพูดถึงนี่แหละครับ

     เขาพูด-อ่านภาไทยได้ชัดเจน เมื่อผมกลับมาเยี่ยมบ้านเขาก็ขอมาด้วย ผมพาไปเที่ยวงานบุญบั้งไฟ ดวดสาโทเมาแอ๋ เนื้อตัวผิวสีขาวกลายเป็นสีชมพูเพราะฤทธิ์สาโทนั้น พาปีนภูเขาเก็บเห็ดเก็บของป่าแหย่ไข่มดแดงเขาก็ไป เขาสนใจศึกษาศาสนาพุทธ อ่านพระไตรปิฎกเล่มโตๆ เขาเป็นคนน่ารัก นุมนวล...ผมคิดถึงเขามาก...เมื่อผมกลับถึงเมืองไทยก็ห่างกันไป ไม่ได้ข่าวคราวเขาอีกเลย ทราบว่าทำงานไปรษรีย์ที่บ้านเกิด โยโกฮามา ...ผมอยากตามหาเพื่อนชาวอาทิตย์อุทัยที่แสนดีคนนี้จังเลย...คิดถึงเขานาย"มาซาฮิโร ฟูจิมูระ"

โดย กุหลาบเชิงดอย

 

กลับไปที่ www.oknation.net