วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดถึงอาจารย์..ศิษย์อาจารย์ไชยยศ ปั้น........(ส่งการบ้านครับตอนที่1)


      เมื่อวันก่อนผมไปเป็นศิษย์ อาจารย์ไชยยศ ปั้นสกุลไชยกับ อาจารย์สุทิน  อยู่ 2 วัน แล้วอาจารย์ก็ได้ให้ความกรุณาสอนสั่งเป็นอย่างดี แล้วก็รับปากกับอาจารย์ว่าหลังจากเป็นศิษย์ของอาจารย์แล้วจะพยายามเอาเรื่องราวต่างๆ (การบ้าน) มานำเสนอใน blog ของตัวเองให้อาจารย์ได้อ่าน มาวันนี้ผมส่งการบ้านเป็นเรื่องที่ 3  นะครับอาจารย์แต่คราวนี้ อาจจะเป็นวิชาการบ้างสักเล็กน้อย...(เผื่อจะดูเป็นการเป็นงานขึ้นมาบ้าง)  เมื่อวันก่อนมีรุ่นน้องเค้ามาเชิญให้ไปเป็นวิทยากรให้หน่อย เนื่องจากน้องๆกำลังจะจบปีที่ 4 ในเร็ววันนี้   แต่จะต้องมีงานส่งอาจารย์ด้วย นั้นคือการจัดสัมนาจริง เชิญผู้ฟ้ง เชิญวิทยากรจริง  มีเนื้อหาและสาระ  ซึ่งผู้ที่เข้ามารับฟังการบรรยายก้อมีกันหลายรุ่น หลาย Generation ครับประมาณก้อสัก  60 คนได้ครับอาจารย์  นั้นวันนั้นก้อไปบรรยายให้ในเรื่อง  การสร้างทีมงาน (เค้าบังคับผมให้พูดเรื่องนี้...ครับ)

          ที่หนักใจจริงๆคือการทำอย่างไรเมื่อผู้เข้ารับฟังการบรรยาย มีหลากหลายรุ่น หลากหลายระดับ ในวันนั้นสิ่งที่ผมคิดและเท่าที่จะทำได้คือใช้ทุกอย่างที่ตัวผมมี  และมีอะไรรอบตัวที่มีอยู่พอช่วยได้ก้อจะทำครับ  วันนั้นผมเรียงลำดับ Lesson Plan เอาไว้ตามที่อาจารย์สอนละครับ 10-80-10 ทางทีมงานเค้าให้เวลาผม 90 นาทีครับ  ผลปรากฏว่ามันกลับเป็น 20-75-5 ครับอาจารย์  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  มันมีปัญหา.....

          1.ตัวผมตื่นเต้นครับแต่ไม่มาก เนื่องจากตัวผมเองเป็นวิทยากรมาก็บ่อย และหลากหลาย ทำให้การบังคับอารมณ์ และการหายใจ เป็นปกติได้เร็ว

          2.ก่อนการบรรยาย และตอนเริ่มนั้นผมพึงจะสังเกตว่าผู้ที่มานั่งฟังนั้นมีหลากหลายทำให้เรื่องที่เราตั้งใจจะพูดหรือ มุขประกอบการอบรมบางเรื่องผมต้องตัดทิ้งไปเพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศหรือผู้ฟัง ฟังแล้วไม่สบายหู

          3.อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไม่เป็นใจกับผมครับอาจารย์ เพราะวันนั้นผมวิธีการสื่อสารกับผู้เข้ารับฟังการบรรยาย 4 รูปแบบครับ คือ  1.ใช้เกมส์ปรัชญาเตารีด   2. ใช้ MV เพื่อเร้าอารมณ์เกี่ยวกับการทำงานเป็นทีมครับ   3.Power point มีรูปประกอบ 4. ข้อมูลรายละเอียดผมทำเป็น เอกสารแจกครับไม่เอามาอยู่ใน PWP ด้วย   ที่เป็นปัญหาคือ MV ทีเตรียมไว้มันค้างครับอาจารย์..มันทำให้เราตื่นเต้นเหมือนกันว่า เราตั้งใจที่จะให้มันเป็นไปตามที่เราคิด แต่...มันไม่เป็นแบบนั้น....จะแก้อย่างไร  ผมเลยต้องงัดเอา เพลงประกอบที่มีอยู่ในเอกสารนั้นแหละครับ..มาให้ทุกคนได้ร้องกัน (แก้หน้าไปพลางๆก่อน) หมดเวลาไปอีก 1-2 นาที     

                 อาจารย์ครับสิ่งหนึ่งที่ยอมรับว่าพลาดคือพูดไม่ครบตามเนื้อหาที่เราเตรียมมาครับ เวลาที่ใช้ คือ 90 นาที พูดได้แค่ ทีมคืออะไร  องค์ประกอบของทีม การสร้างทีม  การสื่อสารภายในทีม  ส่วนที่ค้างอยู่ 2 เรื่องคือ สาเหตุที่ทำให้ทีมล้มเหลว กับ หัวหน้าทีม,ลูกทีมที่ดีและไม่ดีเป็นอย่างไร เสียดายครับ... เดี๋ยวจะมาบอกอาจารย์ต่อว่า...พ่อหลี พี่หนูหล่อ..ควรตัดเกรดที่เท่าไหร่ดีพร้อมบรรยากาศในห้องสัมนาครับ

                

โดย narongsk

 

กลับไปที่ www.oknation.net