วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เดินหน้าต่อไปได้ นายกฯ เดินมา 8 เดือนแล้ว และยังทำได้อยู่8 เดือน เหมือน 8 ปีครับ สำหรับ นายกฯคนดีของเรา เจอมาสารพัด ทั้งในสภา นอกสภา ในรถ ในคลิป ฯลฯ แต่ ทองแท้ ไม่กลัวไฟอยู่แล้ว ก็ยังผ่านมาได้ และก็หวังว่าจะผ่านไปได้จนตลอดรอดฝั่ง

แม้ว่า จะมีแทบจะทุกฝ่ายของสังคม ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ว่าอ่อนหัด ว่าไม่เด็ดขาด ว่าอ่อนแอ แต่ผมก็ให้กำลังใจ และสนับสนุนท่านนายกฯคนดีคนนี้ตลอดมาครับ

แต่ที่กังวลมาตลอดก็คือ นายกฯคนดีคนนี้ เมื่อได้เป็นนายกฯแล้วจะเปลี่ยนไปไหม ตอนเป็นฝ่ายค้านอย่าง เป็นนายกฯก็อีกอย่าง ซึ่งหลาย ๆ คนก็นำประเด็นนี้มาวิพากษ์ ทำให้คนที่ชื่นชมนายกฯ อาจไขว้เขวไปได้ว่า นายกฯ เปี๊ยนไป๋

ก่อนจะสรุปแบบนั้น ให้นึกถึงคำมั่นของนายกฯ เมื่อเข้ารับตำแหน่งด้วยครับ ประโยคสำคัญคือ "ต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้" ซึ่งก็ได้มีการขยายความใน 3 เรื่องคือ

1.ปัญหาเศรษฐกิจได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นระดับหนึ่ง อันนี้สังคมยอมรับแล้วตอนนี้

2.สร้างความสมานฉันท์ในสังคม ซึ่งนายกฯก็พยายามไม่ไปขัดแย้งกับขั้วอำนาจต่าง ๆ ยอมเสียหน้าบ้าง ยอมเสียเวลาบ้าง โดยใช้กลยุทธ์ประคับประคอง ให้ขั้วอำนาจต่าง ๆ ไม่ต่อสู้กันชนกันอย่างรุนแรง ไม่พยายามไปตัดทอนอำนาจของกลุ่มใด ไม่สร้างอำนาจของกลุ่มตน แต่ยินยอมให้มีขั้วอำนาจอื่น ๆ มาถ่วงดุล พอถึงจุดหนึ่ง ในอนาคต กลุ่มอำนาจทุกกลุ่มก็ต่างคนต่างใหญ่ ไม่กล้าแลกกัน แล้วการเจรจาก็จะเกิดขึ้น ดูจากสถานการณ์แล้วคิดว่าอีกไม่นานก็จะสำเร็จครับ

3.ปกป้องสถาบัน โดยกลับมาดำเนินการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานบันไปตามจารีตประเพณี และตามกฎหมาย เลิกสร้างนโยบายสร้างภาพตนเองโดยดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง เหล่านี้ต่างหากคือการปกป้องสถาบันที่ถูกต้อง

โดยรวม ๆ แล้ว ผมเห็นว่า คุณอภิสิทธิ์ รักษาคำพูดตัวเอง ว่า "ต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้" ได้ดีมากครับ สิ่งนี้เหมาะกับสถานการณ์ตอนนี้ที่สุด "ทำในสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่ทำในสิ่งที่อยากทำ"

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อคุณอภิสิทธิ์ ได้กลับมาเป็นนายกฯในสถานการณ์ปกติแล้ว ท่านก็จะได้ทำในสิ่งที่อยากทำ และผมก็เชื่อมั่นว่า สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศไทยครับ


เชื่อมั่น และสนับสนุน นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เหมือนผมไหมครับ

โดย เอกนาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net