วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

112 ปี รถไฟไทย ภาพถ่ายจากใจสานสัมพันธ์ไทย-ลาว : รถไฟ เนชั่น แคนนอน โฟโต้ไฟล์...ใจดี๊ดี///ตอน ๒


วันที่ 1 สิงหาคม 2552 วันที่ 2 ของโครงการ"112 ปี รถไฟไทย ภาพถ่ายจากใจสานสัมพันธ์ไทย-ลาว" เริ่มกันตั้งแต่ตอนเช้าเลยครับ พี่ๆวิทยากรบอกว่า "เป็นช่างภาพต้องตื่นแต่เช้า สภาพแสงตอนเช้าเนี่ยแหละ สวยสุดแล้ว"

ขอถ่ายแบบเน้นๆ ให้เห็นสวยๆกันไปเลยครับ

วิถีพุทธ ณ เวียงจันทร์ "ตักบาตรข้าวเหนียว"

คาดปาก ป้องกันไข้หวัด2009 หลักปฏิบัติเฉพาะกาลของมนุษย์เรา ไม่แน่นะครับว่า เป็นเพราะไวรัสมันวิวัฒนจนร้ายแรง กำแหงเดช หรือมนุษย์เราภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง

ตลาดเช้าๆ

เวียงจันทร์ กลายเป็นเมืองการท่องเที่ยวอย่างเต็มตัวไปแล้ว เห็นได้จากนักท่องเที่ยวคับคั่งจริงๆ

กระแสการพัฒนาเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวนี้ ผมว่าต้องรู้เท่าทันมันให้ได้นะครับ ทั้งนักท่องเที่ยวและเจ้าบ้าน ว่าด้วยการสร้างผลที่ไม่พึงประสงค์ และธำงรงไว้ซึ่งสิ่งพึงประสงค์ครับ

สถานที่ต่อไปที่ไกด์หน้าตาเยี่ยม เปี่ยมข้อมูลของเราจะพาไป คือ วัดสีสะเกด ครับ

วัดสีสะเกด หรือ วัดสะตะสะหัดสาราม

จะเห็นได้ว่ามีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่นับหมื่นองค์โดยรอบด้านในวัด ซึ่งประชาชนได้พร้อมใจกันหล่อนำมาถวาย เปรียบได้กับศิษยานุศิษย์สาวกของพระพุทธเจ้า ตามพุทธประวัติได้กล่าวไว้ว่า เวลาพระองค์เสด็จไปแห่งหนใดสาวก และบริวาร ต้องติดตาม เพื่อรับฟังคำโอวาทพระธรรมคำสั่งสอนของพระองค์มิได้ขาด

สาวน้อยๆ พองามๆ ณ อนุสาวรีย์ประตูชัย

เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ ประตูชัยแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รันเวย์แนวตั้ง เพราะการก่อสร้างประตูชัยแห่งนี้ ใช้ปูนที่อเมริกาซื้อเพื่อนำมาสร้างสนามบินใหม่ในนครเวียงจันทน์ในระหว่างสงครามอินโดจีน แต่ไม่ทันได้สร้างเพราะอเมริกาแพ้สงครามในอินโดจีนเสียก่อน จึงนำปูนซีเมนต์มาสร้างประตูชัยแทน

ถ่ายรูปรวมหน้าประตูชัย

buddha park หรือ วัดเชียงควน

มีรูปปั้นเกี่ยวกับพุทธประวัติ และความเชื่อเรื่องนรกสวรรค์ เป็นการผสมผสานทั้งศาสนาพุทธกับพราหมณ์ สะท้อนเอกลักษณ์และความเชื่อที่ป็นเอกลักษณ์ของดินแดนแถบนี้ในสมัยก่อนครับ

 

ออกจากวัดเชียงควน ได้รับพาสปอร์ตคืนมา เห็นตราปั้มอันแรก ถือเป็นหมุดหมายที่สำคัญในชีวิตผมเลยทีเดียว มีตราแรกแล้ว ก็ต้องมีตราต่อไปแน่นอนครับ

ตอนต่อไปพวกเราจะต้องเดินทางพาเพื่อนลาวไปเที่ยวเมืองไทยบ้างแล้ว

ติดตามต่อกันให้ได้นะครับ

ขอบคุณครับ

โดย บังใบ้

 

กลับไปที่ www.oknation.net