วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดัสติน ฮอปแมน -> Last Chance Harvey กับ Runaway Jury


สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสดูหนัง 2 เรื่องที่ดัสติน ฮอปแมน แสดง และชอบมากทั้งสองเรื่องครับ ไม่ใช่ชอบเพราะคุณฮอปแมนนะครับ แต่ชอบเพราะเนื้อหาของหนังที่ดี


เรื่องแรก คือ Runaway Jury

เรื่องนี้ฮอปแมนไม่ได้เป็นพระเอกนะครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ขบวนการซื้อลูกขุน ซึ่งอาจจะมีในอเมริกา โดยผู้แสดงนำชายหญิง สองคน พยายามเข้าไปแทรกแซงการพิจารณาของลูกขุน แข่งขันกับขบวนการมืออาชีพอีกทีมหนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทปืน ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งมีฮอปแมนเป็นทนาย ซึ่งรับทราบว่ามีการเคลื่อนไหวแบบนี้อยู่ แต่ก็ไม่อยู่ในสถานการณ์ที่จะยอมให้มีการล้มการพิจารณาคดีได้ แถมได้รับข้อเสนอให้ซื้อคำตัดสินให้ตนเองชนะด้วยเงิน 10 ล้านดอลล่าร์ เรื่องจะดำเนินไปจนจบ บอกเล่าบทสรุปที่ว่า ใครชนะคดี คนดีจะยอมให้กับความเลวไหม หรือขบวนการซื้อลูกขุนจะชนะ
หนังเรื่องนี้ ตั้งคำถามกับระบบลูกขุนของอเมริกา ตั้งคำถามกับรัฐธรรมนูญของอเมริกา ตั้งคำถามกับมาตรฐานทางจริยธรรมของสังคมอเมริกา โดยให้บทสรุปเฉพาะเรื่องราวของตัวละครในเรื่อง แต่ไม่ให้บทสรุปกับสังคมอเมริกัน คนอเมริกันต้องไปตอบโจทย์ใหญ่กันเอง
เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Runaway Jury: http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/runawayjury/jury.html


เรื่องที่สองคือ Last Chance Harvey

เรื่องนี้ฮอปแมนเป็นพระเอกครับ เริ่มต้นสะเทือนใจคนใกล้แก่อย่างผมมากครับ คนแก่ที่นับวันก็จะถูกคลื่นลูกใหม่มาแทน ต้องทำทุกอย่างที่จะเกาะเกี่ยวทุกอย่างไว้ไม่ว่าจะดูไม่ดีอย่างไรก็ตาม ยิ่งบีบคั้นก็ยิ่งกดดัน ยิ่งกดดันก็ยิ่งเหงา ผนวกกับเรื่องราวส่วนตัวของพระเอก ที่ต้องไปงานแต่งลูกสาว ซึ่งไม่ได้อยู่กับตัวเอง แต่อยู่กับแม่แท้ ๆ และพ่อเลี้ยง แถมพ่อเลี้ยงดูดีกว่าตัวเองทุกอย่างด้วย ถึงจุดนี้แล้วเศร้ามาก ๆ ครับ แต่หนังโรแมนติกก็พาให้พระเอกมาพบกับนางเอกแล้ว ท้องฟ้าก็สว่างไสว อบอุ่นขึ้น ความเหงาหายไป ความสุขกลับมา แต่ความทุกข์ยังคงอยู่ แต่ความอบอุ่นและความสุขที่สองคนมีร่วมกันนั้นเป็นกำลังใจให้แก่พระเอกในการกลับไปสะสางทุกข์ที่ค้างคาอยู่ และทำให้เกิดความประทับใจกับพระเอก นางเอก รวมไปถึงลูกสาว ภรรยาเก่าและสามีใหม่ แน่นอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งครับ
หนังเรื่องนี้ กระตุกความคิดของคนใกล้แก่ใกล้เกษียณ รวมถึงคนทำงานว่า เป้าหมายสุดท้ายของคนเรา ไม่ใช่การทำงาน แต่เป็นความสุขในชีวิตต่างหาก สิ่งที่คุณสร้างคุณเก็บมาตลอดชีวิตนั้นไม่อยู่กับตัวเราตลอดไป วันนึงงานก็ต้องจากไป ลูกวันนึงก็แต่งงานออกไป ถ้าคุณได้พบคนที่คุณจะอยู่ด้วยอย่างมีความสุขในช่วงบั้นปลาย ให้คิดเสียว่านี่เป็นโอกาสสุดท้าย (Last Chance) ที่จะได้มีโอกาสทำเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก สำหรับคนที่มีคนนั้นอยู่แล้ว ก็อย่ามัวแต่วางใจทำงานนะครับ เพราะวันนี้อาจเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะทำอะไรเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก
เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Last Chance Harvey: http://hilight.kapook.com/view/35652


สองเรื่องนี้ ฮอปแมน แสดงเป็นคนที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และแสดงได้อย่างเข้าถึงบทมาก ๆ ครับ

แนะนำให้ดูกันนะครับ


โดย เอกนาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net