วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เติมพลังให้ชีวิต พิชิตมะเร็งเติมพลังให้ชีวิต เพื่อพิชิตมะเร็งคนใกล้ตัวผมเป็นมะเร็งกันหลายคน  บ้างก็ตายจากไปภายในเวลาไม่กี่ปี  บ้างก็มีชีวิตอยู่รอดมาได้อีกหลายสิบปีหลังจากที่ได้รับการรักษามะเร็งจนหายขาดแล้ว


ผมได้เห็นความแตกต่างระหว่างคนที่เป็นมะเร็งแล้วรอดชีวิตมาได้  กับคนที่เป็นมะเร็งแล้วเสียชีวิตภายใน 1-2 ปีต่อมา  คนสองกลุ่มนี้  ต่างกันที่ทัศนคติและกำลังใจ


ผมขอพูดถึงแต่คนที่รอดชีวิตมาได้เท่านั้น  เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คนที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคร้ายนี้ 


คุณแม่ของผมป่วยเป็นมะเร็งต้องตัดมดลูกทิ้งไป  ท่านมีไตเพียงข้างเดียว  และต่อมาก็ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม แต่รักษาหายขาดได้ภายในเวลาเพียงไม่นาน  ท่านมีชีวิตอยู่ต่อมาจนถึงอายุ 74 ปี


คุณแม่ของผมเป็นคนที่มีจิตใจดีงาม  ไม่เห็นแก่ตัว  ตอนที่ท่านป่วยเป็นมะเร็ง ท่านทำตัวเหมือนกับไม่มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับท่านเลย  ท่านไม่พร่ำบ่นถึงสุขภาพของท่าน  ผมเองไม่ได้รับรู้ด้วยซ้ำไปว่าคุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งถึง 2 ครั้งในชีวิต เพราะผมไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับท่านมาหลายปีแล้ว  เพิ่งมาทราบว่าท่านเป็นมะเร็งตอนที่ท่านได้รับการรักษาจนหายขาดแล้ว


คุณแม่เป็นคนเข้มแข็ง  มีความอดทนเป็นเลิศ  มีศรัทธาในชีวิตเสมอ  ทันทีที่ท่านรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง ท่านก็ไปหาหมอตามนัดเสมอ  ทำทุกอย่างตามคำแนะนำของหมอ และเชื่อในความสามารถของหมอว่าจะรักษาท่านให้หายเป็นปกติได้ แล้วท่านก็หายได้จริงๆ


คุณพ่อของเพื่อนผม ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้และรักษาหายแล้ว ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่และมีอายุ 92 ปีแล้ว


มะเร็ง  ไม่ทำให้คนเราต้องตายอย่างกระทันหัน  ไม่เหมือนการตายจากอุบัติเหตุ คนที่ต้องเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็ง  ยังมีเวลาได้คิดเร่ิมทำสิ่งดีๆที่อยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ


หากจะคิดในแง่บวก  การที่เราต้องเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งนั้นมีข้อดีตรงที่  ทำให้เราได้มีเวลาพักผ่อน  วางมือจากภาระหน้าที่ประจำวัน  มีเวลาคิดทบทวนเรื่องของชีวิต และวางแผนใช้เวลาที่ยังเหลืออยู่ของชีวิตนี้อย่างมีคุณค่าที่สุด และทำในสิ่งที่เราอยากทำมากที่สุดก่อนจะทำอย่างไรให้หายจากโรคมะเร็ง


นอกเหนือไปจากการไปหาหมอตามนัด และ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ผู้ป่วยควรปฏิบัติตนดังนี้


- มีศรัทธาในชีวิตไว้เสมอ เชื่อมั่นในส่ิงที่ดีงาม จะทำให้เรามองโลกในแง่ดี จิตใจสบาย ไม่มีความเครียด ไม่มีความวิตกกังวล


- มีความเพียรพยายาม ไม่ท้อถอย มีใจสู้เสมอ ถ้าผู้ป่วยต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป ก็พยายามปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์  รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ  ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอทุกวัน


- มีสติ รู้ตัวอยู่เสมอว่าทำอะไรอยู่  ทำเพื่ออะไร  ไม่พลั้งเผลอ  ไม่วู่วาม  ไม่วิตกกังวล ไม่โกรธง่าย


- ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป และต้องหายขาดจากโรคมะเร็งนี้ให้ได้  การตั้งใจเช่นนี้ จะทำให้มีกำลังใจดีในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง


- มีปัญญา เข้าใจความเป็นไปของธรรมชาติของชีวิต  เข้าใจในกฏแห่งธรรมชาติ  ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ มีเกิด  ก็ย่อมมีดับ  รู้จักยอมรับในสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้   มีความหวังในสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ  แต่ก็เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งที่แย่ที่สุดได้เสมอเช่นกันบทความนี้  เขียนขึ้นตามคำขอของบล๊อกเกอร์ srdtrue

http://www.oknation.net/blog/srdtrue


เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ บล๊อกเกอร์ จันทร์ราตรี

http://www.oknation.net/blog/mouthmouth/2009/09/02/entry-1ขอส่งกำลังใจให้บล๊อกเกอร์จันทร์ราตรี   ขอให้มีกำลังใจเข้มแข็ง  สามารถต่อสู้กับความเจ็บป่วยทางร่างกายได้อย่างมีใจสงบ    ปราศจากความวิตกกังวลและปราศจากความกลัว


การไม่วิตกกังวลและไม่กลัว  จะทำให้มีใจสงบ  และโรคมะเร็งจะไม่แพร่กระจายไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย  ใจที่สงบ  คือ ใจที่มีพลังครับ


ขอให้คุณจันทร์ราตรี  หายป่วยจากโรคมะเร็งในไม่ช้านี้นะครับ และผมเชื่อว่าคุณจะหายป่วยจากโรคมะเร็งแน่ๆครับ--------------------------------------------

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย pimahn

 

กลับไปที่ www.oknation.net