วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นามธรรม 3D (ที่ทำยาก)
กระทรวงศึกษาธิการ

กระทรวงที่เขย่าวงการนักการเมืองได้เป็นอย่างดี (ยุบสภา / ลากตั้ง วุ่นวายจากกระทรวงนี้ ก็มีมาแล้ว)

กระทรวงที่เปลี่ยน ปรับ มากที่สุด (เปลี่ยนระบบ ปรับระเบียบ ...และโคตรมั่วที่สุดในประเทศไทย)

กระทรวงที่ทำให้วิกฤตเป็นโอกาส
(บ่อเงินบ่อทอง ขุมทรัพย์ โดยเฉพาะ 3 จชต.) (สักนิด ขอให้ได้เหน็บ..หุหุหุ)

 

เหอเหอ .... ผ่าน ๆๆๆ ดีกว่า ...เขียนมากไม่ได้กับกระทรวงนี้ เดี๋ยวก็เข้าเนื้อเจ็บตับ หยิกเล็บตัวเอง มันก็เจ็บนะคับ ยกเว้นไปหยิกคนอื่น ...ไม่มีใครกล้าว่ากระทรวงที่ให้เงินเดือนตัวเองหรอก ...(แต่ก็มี ตรู นี่แหละ เหอเหอ)

เปลี่ยนรัฐบาล ก็มี เจ้ากระทรวงใหม่ มีเจ้ากระทรวงใหม่ นโยบายแจ่ม ๆ แหล่ม ๆ หรือ เน่า ๆ ก็ผุดมา นัยว่า เพื่อเป็นการเสริมสร้าง อวดภูมิสมอง ลองปัญญา ท้านรก เอ๊ย ท้าทายความสามารถของผู้กำหนดชีวิตเด็กไทย และการศึกษาไทย เหอเหอ (แรงไปเปล่าว้า) ...อืมมมม...

ชะตาชีวิตเด็กไทย และการศึกษาไทย อยู่ในกำมือนักการเมือง..ของแท้ ของตาย แม่น ชัวร์ ชัวร์... หากเจ้ากระทรวงมีวิสัยทัศน์หรือวิชั่น(ส์) (ขอกระแดะเรียกทับศัพท์ ตามที่เขาฮิตกัน) ที่ “ดี” ก็จะนำพาเรือน้อย เรือใหญ่ ส่งนักเรียนถึงฝั่งโดยสวัสดิภาพ การศึกษาได้รับการพัฒนาเทียบเท่าประเทศเพื่อนบ้าน (ไม่ต้องฝันไกลไปถึงซีกโลกตะวันตกหรอก)


คงไม่ต้องอธิบายต่อว่า หากเราได้เจ้ากระทรวงที่มี ..ทุกอย่างโคตรแย่ .... เด็กไทย การศึกษาไทย จะเป็นอย่างไร???? (รู้สึกจะเกริ่นนำ อารัมภบท บ้าน้ำลายมากเกินไปเสียแล้ว) ....ฮา ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เอาล่ะ ณ บัดนาว รัฐบาลนี้ ก็ได้เจ้ากระทรวงที่ชื่อ นายจุรินทร์  มาเป็นคนกำหนดแนวทาง ชี้เป็นชี้ตาย (อุ๊บ พิมพ์เกินมา 1 ข้อความ ขออภัย) อนาคตการศึกษาไทย เด็กไทย ก็แล้วกัน

นโยบายของเฮียจุรินทร์ อันหนึ่ง ที่สุดฮิต ณ ตอนนี้ ... 3 D
สามดี อะไรคือสามดี ดีอะไรแค่สาม เอาอะไรมาดีให้ได้สาม ฯลฯ

“ส่งเสริมประชาธิปไตย คุณธรรมความเป็นไทย ห่างไกลยาเสพติด”
Democracy , Decency , Drug-free

ด้านประชาธิปไตย Democracy  ให้นักเรียนได้ตระหนัก (และ ตระหนก) เห็นความสำคัญ ศรัทธา เชื่อมั่น รังเกียจการทุจริต ต่อต้านการซื้อสิทธิขายเสียง

ด้านคุณธรรมจริยธรรมและความเป็นไทย Decency  มีความดีงาม รู้ผิดชอบชั่วดี ภาคภูมิใจในความเป็นไทย

ด้านภูมิคุ้มกันภัยจากยาเสพติด Drug-free  รู้จักหลีกเลี่ยงห่างไกลยาเสพติด

 


เห็นได้ชัด สิ่งที่บอกกล่าวเป็น “นามธรรม” ทั้งนั้น โอ้แม่จ๊าว เขาจะทำนามธรรมก่อให้เกิดเป็นรูปธรรมที่มองเห็นได้  อาจต้องระยะเวลาในการแปร ปรับ เปลี่ยน ค่อนข้างยาว (เอาน่าไม่เป็นไร งบประมาณเยอะกินไปเรื่อย ๆ จนพุงกาง)

ส่วนใหญ่ตามข้อปฏิบัติ ก็ไม่พ้น “สร้างความตระหนัก” สร้างไปสร้างมา กลายเป็น “ตระหนก” เสียนี่ ตกใจกะสิ่งที่ผู้ใหญ่เขาสั่ง สั่ง สั่ง หรือ ก็แค่เป็นสร้าง “องค์ความรู้” ให้แก่นักเรียนได้ “มีจิตสำนึก” “รับ” “ทราบ” แต่จะ “ปฏิบัติได้หรือไม่นั้น ก็ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง”

โดยการกำหนด กิจกรรมที่จะพัฒนา ส่งเสริม ป้องกัน มากมาย ในสถานศึกษา เช่น จัดค่ายประชาธิปไตย กิจกรรมสร้างสำนึกความรักชาติ กิจกรรมจิตอาสา ค่ายคุณธรรม จริยธรรม ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน รณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ฯลฯ เพื่อให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมเหล่านี้ให้แก่เด็กนักเรียน ได้ซึมซาบเข้าไปทีละน้อย ทีละน้อย (แต่เวลาหลุดไหลทีละมากมาก ฮา ๆๆ)


ส่วนจะได้ผลมากน้อยเพียงไหน สถานศึกษาไหนที่จะสามารถจัดกิจกรรมรองรับ หรือสนองตอบต่อนโยบายที่เจ้ากระทรวงกำหนดนั้น ก็มิอาจคาดเดาได้ แต่เอาเป็นว่า กิจกรรมใด ๆ ที่จัดเพื่อเด็กนักเรียน อนาคตของชาติ เป็นสิ่งดีเสมอ (เชื่ออย่างนั้น) ส่วนเรื่องอื่น ๆ ให้ผู้ใหญ่ ๆ เขากัด เอ๊ย ทะเลาะกันเหอะ

ที่อยากฝากไว้ ไอ้โน่นก็ดี ไอ้นี่ก็ดี อัด ๆๆๆ สุม ๆๆ รุม ๆๆ ลงหัวเด็กนักเรียน ทั้งกิจกรรม ทั้งการเรียนการสอนที่นำเสนอแบบยัดเยียด ผลสัมฤทธิ์ที่คาดหวังจะได้จากเด็ก จะได้สักเท่าไหร่ ??? คิดกันบ้างเปล่าคับ
เฮ้ออออ เหมือนกับจะบ่นในนโยบายของกระทรวงที่ผุดมาทุกวันหลังเคารพธงชาติ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึง สถานศึกษา ผู้บริหาร ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา จะทำได้หรือไม่ ก็ไม่สน ขอเพียงแค่สนอง
Need หรือ Want ของคนบางคนเท่านั้น ....เหนื่อยวุ้ย

I’m fine thank you.
ป๋าโซ

Y เพราะพี่เป็นพี่
Y ขอบคุณ “ใคร” คนนั้นเหมือนเดิม
Y ขอบคุณความคิดเห็นทุก ๆ ความคิดเห็น


Mamma Miya....

คำชี้แจง
เป็นความคิดของเจ้าของบล๊อกนี้แต่เพียงผู้เดียว
โปรดอย่านำข้อความใด ๆ ไปอ้างถึง พาดพิง ด.ข. (เด็ดขาด)
หากกระเทือนซาง ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้
บล๊อกเกอร์น้ำทะเล.....

โดย น้ำทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net