วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุริยุ-ป๊ะ-หละ


100 ต้นสนแกลเลอรี่ เสนอนิทรรศการ 'สุริยุ-ป๊ะ-หละ'  ( Not Quite a Total Eclipse) โดย วิชญ์ พิมกาญจนพงศ์ หนึ่งในศิลปินสื่อผสมชาวไทย ที่มีผลงานจัดแสดงในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น อิตาลี ฝรั่งเศส และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  เป็นต้น อีกทั้งในปีนี้ยังเป็นหนึ่งในศิลปินที่เข้าร่วมงาน  Asia Pacific Triennial 6th ที่ Queensland Australia


วิชญ์ พิมกาญจนพงศ์ (เกิด 2519 กรุงเทพมหานคร) จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(2535) ต่อด้วยปริญญาโทสาขา Visual communication; Electronic Media & Time-Based Media, Kent Institute of Art & Design, Maidstone ประเทศอังกฤษ (2537)  

ในครั้งนี้กับการนำเสนอผลงานประติมากรรมชิ้นใหม่ล่าสุด จากความสนใจในลักษณะของกลไก วิธีการทำงานของเครื่องจักรกล หุ่นยนต์ เกิดการต่อยอดทางความคิด นำไปสู่การคิดค้นและประดิษฐ์งานศิลปะโดยใช้ พื้นฐานของงานสถาปัตยกรรมควบคู่ไปกับระบบทางด้านวิศวกรรม ก่อให้เกิดผลงานสื่อผสมชิ้นใหม่ที่บ่งบอกลักษณะเฉพาะและความสนใจของศิลปิน  

'สุริยุ-ป๊ะ-หละ' เริ่มต้นจากการความสนใจ ความหลงใหลในแสงและเงา นำไปสู่การพัฒนาระบบ สำรวจความน่าสนใจ และเนื้อหาที่อาจจะเป็นไปได้อื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการผสมผสานของการเคลื่อนไหวเชิงจักรกลโดยการหมุนพลิกของช่องเปิดและปิดที่สลับซับซ้อนของชิ้นงานเข้ากับแสงและเงาที่ตกกระทบลงบนพื้นที่จัดแสดงงาน

ศิลปินจงใจที่จะเทียบเคียงกับปรากฏการณ์การเกิดสุริยุปราคา ที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของวัตถุบนท้องฟ้า ซึ่งสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ถึงแม้จะเกิดเพียงชั่วครู่ ชั่วยาม แต่ก็มีผลกระทบในวงกว้างที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนองต่อผู้ร่วมเหตุการณ์ที่หลากหลาย  ทั้งตื่นเต้น หวาดกลัว  ฉงน สงสัย และ ดีใจ เป็นต้น

นิทรรศการ 'สุริยุ-ป๊ะ-หละ' จัดแสดง 3 กันยายน - 25 ตุลาคม 2552 เปิดนิทรรศการในวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552 เวลา 19.00 น. ณ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าชิดลม) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 0-2684-1527 อีเมล์ info@100tonsongallery.com

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net