วันที่ ศุกร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดแดนจีนที่เถิงโช้ง


หลังจากนั่งนอน ๆ เดินเล่น ขี่จักรยาน ถ่ายรูปอยู่ที่ต้าลี่ได้สองสัปดาห์ เพื่อนฝูงชาวจีนก็คุยให้ฟังว่า มีเมืองอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจคือเถิงโช้ง เป็นเมืองที่อยู่ชายแดนจีนติดกับประเทศพม่าและไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก จึงทำให้สามารถสัมผัสได้ในบรรยากาศของวัฒนธรรมและธรรมชาติแบบเดิม ๆ

รุ่งขึ้น ผมก็ออกเดินทางในทันที ไปขึ้นรถโดยสารที่ท่ารถ ในระหว่างนั่งรอรถออก ผมก็ได้เพื่อนร่วมเดินทางเป็นชายสูงอายุชาวแคนาดาอายุเกือบ 80 ปีซึ่งตั้งใจที่จะเดินทางจากจีนไปยังพม่า เราคุยกันถูกคอก็เลยตกลงที่จะสำรวจดินแดนแถบนี้ด้วยกัน

วงเวียน
วงเวียน

รถใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงก็มาถึงเมืองเถิงโช้ง เราได้ที่พักเป็นโรงแรมเล็ก ๆ ราคาแค่คืนละ 25 หยวน (125 บาท) ส่วนอาหารการกินก็ไม่ยุ่งยากเพราะผมไม่เรื่องมากเวลาเดินทางอยู่แล้ว ชาวแคนาดาก็พอกัน อะไรก็ได้ เราก็เลยอาศัยร้านอาหารข้างทางฝั่งตรงข้ามโรงแรมเป็นที่ประทังชีวิตตลอดเวลาที่อยู่ที่นั่น

โรงแรมเล็ก ๆ แต่ห้องพักใหญ่ มีทุกอย่างครับ
โรงแรมเล็ก ๆ แต่ห้องพักใหญ่ มีทุกอย่างครบ

ถนนหน้าโรงแรม
ถนนหน้าโรงแรม

เถิงโช้งเป็นเมืองขนาดไม่ใหญ่นัก ค่อนข้างเงียบสงบ มีตลาด มีห้างสรรพสินค้าเล็ก ๆ รถราไม่มากนักแต่ก็มีรถแท๊กซี่มิเตอร์ให้บริการ เรื่องเงินเรื่องทองไม่เป็นปัญหาเพราะมี Bank of China ตรงหน้าตลาดให้สองหนุ่มต่างชาติสองวัยได้วิ่งหน้าตั้งเข้าไปกดเอทีเอ็มและแลกเช็คเดินทาง เพราะทั้งเมืองไม่รับบัตรเครดิต

กลางเมือง
ใจกลางเมือง

 ชีวิตในเมืองเล็ก ๆ
ชีวิตในเมืองเล็ก ๆ ชายแดน

บ้องกัญชา
กัญชาเป็นสิ่งผิดกฏหมายในประเทศจีน แต่บ้องกัญชาสารพัดแบบก็มีขายที่นี่

 ทางเข้าตลาด
ทางเข้าตลาด

รองเท้าและแปรง
รองเท้าและแปรง

เถิงโช้งเป็นสมรภูมิรบที่สำคัญในประวัติศาสตร์จีนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารจีนฝ่ายก๊กมินตั๋ง(กั๋วหมินตั๋งในภาษาจีนกลาง) ร่วมกับทหารอเมริกันรบกับญี่ปุ่น (และไทย) หลังจากสงครามโลกยุติลง ทหารจีนก๊กมินตั๋งกองพล 93 ก็ถอยร่นจากการเข้าตีของกองทัพแดง จากเถิงโช้งไปอยู่ที่ดอยแม่สะลอง จังหวัดเชียงรายในประเทศไทยจนกระทั่งปัจจุบัน

สุสานทหารอเมริกัน
ทหารอเมริกัน 19 นาย ชั้นยศตั้งแต่พลทหารจนถึงพันโท ที่รบอย่างกล้าหาญและเสียสละชีวิตเพื่อปกป้องชาวจีน ถือเป็นเป็นวีรบุรษของชาติจีนในปัจจุบัน

หลังจากถูกหลงลืมและไม่มีการกล่าวถึงอย่างเป็นทางการเป็นระยะเวลากว่า 60 ปี ด้วยสัมพันธ์ที่ดีขึ้นในขณะนี้ระหว่างจีน ไต้หวันและสหรัฐอเมริกา รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เริ่มยกย่องทหารก๊กมินตั๋งและทหารอเมริกันเหล่านี้เป็นวีรบุรุษของชาติ มีการจัดทำพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ ใกล้ ๆ บริเวณสุสาน แสดงภาพถ่ายหายากและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เก็บกู้ได้จากบริเวณสู้รบ มีสารคดีออกฉายทางโทรทัศน์กล่าวถึงเรื่องราวของบุคคลเหล่านี้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกในประเทศจีน

เมืองเก่า
เมืองเก่า

เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองในอดีต ผู้คนมากมายได้อพยพจากเมืองเถิงโช้งเพื่อออกนอกประเทศจีน ปัจจุบันชาวจีนโพ้นทะเลได้เริ่มกลับมาบูรณะเขตเมืองเก่าซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของบรรพบุรษในอดีต

 ทางเดินในบ้านเก่า
ทางเดินในบ้านเก่า

วิถีชาวบ้านริมคลองส่งน้ำ
วิถีชาวบ้านริมคลองส่งน้ำ

ต้นกล้วย
ผมเห็นต้นกล้วยครั้งแรกในประเทศจีนก็ที่นี่

นกยูงหางยาว
นกยูงหางยาว

เถิงโช้ง (Tengchong, 腾冲) ในภาษาจีนกลางมีความหมายเฉพาะว่า "ภูเขาไฟ" เนื่องจากในบริเวณนี้มีภูเขาไฟและน้ำพุร้อน คราวหน้าเราไปชมกันครับ

โดย เก้าตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net