วันที่ เสาร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยากเป็น ...อุ้ยเสี่ยวป้อ
นอกจาก เอี้ยก้วยกะเซียวเหล่งนึ่ง จากเรื่อง “มังกรหยก” หนังกำลังภายในจีนฮ่องกงแล้ว
มีอีกเรื่องสองเรื่องที่ป๋าชื่นชอบ “อุ้ยเสี่ยวป้อ” หากใครอายุใกล้ ๆ 30 จะรู้จักหนังจีนเรื่องนี้ดี เอ่อ เลย 30 อย่างป๋าก็รู้จักเหมือนกันค๊าบ อิอิ

อุ้ยเสี่ยวป้อ เด็กหนุ่มไม่มีวิทยายุทธอะไรเล้ย อาศัยแค่ความกระล่อน เอ๊ย ความสามารถเฉพาะตัว ไม่มีวิชาบู๊ บุ๋น แต่มีความฉลาดไหวพริบ ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ที่สำมะคัญ ที่ใคร ๆ ก็อยากเป็น อุ้ยเสี่ยวป้อ ...นั่นคือ เสี่ยวป้อมีภรรยาถึง 7 คน แต่ละคนแต่ละนางสวยงามน่ารักแถมเป็นกำลังสำคัญ กำลังใจให้กับเสี่ยวป้อ ในทุก ๆ สถานการณ์ ...อยากมีมั่งว๊อยยยยยยยย...

1. อาเคอ (阿珂) ได้ชื่อว่างามที่สุดในบรรดาเมียทั้ง 7 เป็นลูกสาวที่เกิดจากหลี่จื้อเฉิงและเฉินหยวนหยวน
2. ฟางอี๋ (方怡) เป็นจอมยุทธหญิงแห่งจวนอ๋องมู่
3. มู่เจี้ยนผิง (剑屏) ท่านหญิงน้อยจวนอ๋องมู่ อายุน้อยที่สุด
4. ซวงเอ๋อ (双儿) เป็นสาวใช้ในบ้านขุนนาง อุ้ยเสี่ยวป้ออยู่กับสาวคนนี้แล้วรู้สึกสบายใจเป็นที่สุด เพราะเธอทั้งช่างเอาอกเอาใจ และแสนดี
5. องค์หญิง เจี้ยนหนิง (建宁) เป็นพระขนิษฐาฮ่องเต้คังซี สุดแสนจะเอาแต่ใจ
6. ซูเฉวียน (苏荃) เป็นฮูหยินเจ้าลัทธิมังกรเทพ อายุมากที่สุดในบรรดาเมียอุ้ยเสี่ยวป้อ
7. เจิงโหยว (曾柔) เป็นลูกสาวโจรภูเขา

ฮา ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คิดดูแล้วกัน เสี่ยวป้อมีเมียทุกสาขาทุกรูปแบบ อายุน้อย อายุมาก งามที่สุด จอมยุทธ สาวใช้ น้องสาวฮ่องเต้ ลูกสาวโจร ...

เพราะในแต่ละสถานการณ์คับขัน ภรรยา
เสี่ยวป้อแต่ละนาง จะออกมาช่วยเหลือเสี่ยวป้อให้พ้นภัย ...เออ เอ็งเก่งมากเสี่ยวป้อ ...ปลายไม้ ..

และที่เยี่ยมไปกว่าการมีภรรยา
7 คนของเสี่ยวป้อ นั่นคือ เสี่ยวป้อสามารถใช้ความกระล่อน เอ๊ย ความสามารถเฉพาะตัว เกลี้ยกล่อมให้ภรรยาทั้ง 7 สามารถอยู่ร่วมกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุข ร่วมหัวจมท้าย สามัคคีกัน ช่วยเหลือกัน เฮ้อออออ อยากเป็นเสี่ยวป้อวุ้ย 

ซึ่งในสังคมปัจจุบัน หายากมากมากถึงมากที่สุด หากใครผู้ใด ตนใด คิดมีภรรยา
7 คน (เป็นได้แค่คิดเท่านั้น) เพราะแค่มีคนที่ 2  ตายซะเหอะไอ้ป้อ เหอเหอ หุหุหุ เพราะฉะนั้นหนุ่ม ๆ เอย พึงสังวร พึงระวัง พึงไม่ประมาท พึงตัวใครตัวมันกันเน้อ งานนี้ป๋าช่วยไม่ได้ เพราะตัวป๋าเองก็เอาตัวไม่รอดเหมือนกัน ฮา ๆๆๆๆๆ


และคนที่แสดงเป็นเสี่ยวป้อ ...ก็คือ เหลียงเฉาเหว่ย หรือ ไว่ใจ๋ หรือ โทนี่ เหลียง (ดาราจีนฮ่องกง มักตั้งชื่ออังกฤษไว้ด้วย) แสดงได้ปลายไม้จริง ๆ แม้เหลียงเฉาเหว่ยจะได้รับบทอื่นในหนังเรื่องต่อ ๆ มา ก็ลบภาพเสี่ยวป้อ จอมกระล่อน ได้ยาก
จนมาถึงภาพยนตร์ล่าสุดนี่แหละคับ ที่พอจะกลบ ลบ ภาพเสี่ยวป้อได้บ้าง นั่นก็คือ รับบทเป็นจิวยี่ ใน โจโฉ ตอนแตกทัพเรือเหลียงเฉาเหว่ย  Wai Jai  เกิด 27/06/1962

ประวัติย่อ ::  ผลงานทางทีวีของตัวเองที่ชอบที่สุดคือ นักสู้ผู้พิทักษ์ (ปี 2527 ) ส่วนผลงานจอเงินคือ Days of Being Wild (2533) รางวัลที่ได้รับมา ได้แก่ ดารานำยอดเยี่ยมฮ่องกงและรางวัลม้าทองคำไต้หวันจากเรื่อง Chungking Express (ปี 2538) และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมฮ่องกงจาก Happy Together (2541)

ประสบการณ์อันโชกโชนในวงการแสดงเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2525 หลังจากจบโรงเรียนการแสดงของโทรทัศน์ทีวีบี ฮ่องกง ได้รับคัดเลือกเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่สุด 5 คนของทีวีบี หรือ 5 พยัคฆ์ทีวีบี ซึ่งประกอบด้วย หวังเย่อหัว เหมียวเฉียวเหว่ย ทังเจิ้นเยี่ย หลิวเต๋อหัว และ เหลียงเฉาเหว่ย ซึ่งเป็นเด็กที่สุด
แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการในเรื่องขวัญใจโปลิศ (นักสู้ผู้พิทักษ์) จากนั้นจึงได้รับบทพระเอกมาตลอด ไม่ว่าหนังร่วมสมัยหรือหนังจอมยุทธ์ เรื่องที่ท้าทายมากที่สุดคือ เรื่องที่ต้องประกบหลิวเต๋อหัวและนางเอกอีก 7 คนใน "อุ้ยเสี่ยวป้อ" ซึ่งได้รับคำชมมาก แต่อาเหลียงยอมรับว่าเรื่องนี้ก็กลายเป็นปัญหาต่อการแสดงในเรื่องต่อๆ มาเหมือนกัน เพราะลืมบุคลิกอุ้ยเสี่ยวป้อไม่ได้

ในปี 2544 เหลียงเฉาเหว่ยคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จากเรื่อง In the Mood for Love ของหว่องกาไว จากนั้นในปี 2545 มีผลงานโด่งดังอีกเรื่องกับผู้กำกับจางอี้โหมว เรื่อง Hero และหนังฮ่องกงที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้และคำวิจารณ์ Infernal Affairs ประชันกับหลิวเต๋อหัวในภาค 1 และภาค 3 ตามด้วยผลงานที่ถ่ายทำมาราธอน 4 ปี กับหว่องกาไวเรื่อง 2046 ออกฉายในปี 2547 


เล่นละครให้ทีวีบีทั้งหมด23 เรื่องจนถึงปี 2532 จึงหันมาจับงานด้านจอเงินและเข้าวงการเพลงอย่างจริงจัง กระทั่งปัจจุบันเน้นงานภาพยนตร์เป็นหลักโดยมีผลงานมาแล้วกว่า 40 เรื่อง เล่นกับดาราดังๆ มาแล้วมากมาย

เข้าชมเรื่องราวของเหลียงเฉาเหว่ยได้ที่ http://www.tonyleungfanclub.com

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต

I’m fine thank you.
ป๋าโซ

Y เพราะพี่เป็นพี่
Y ขอบคุณ “ใคร” คนนั้นเหมือนเดิม
Y ขอบคุณความคิดเห็นทุก ๆ ความคิดเห็น
Y ว่าแล้วก็สาดเหล้าลงคอ...


เจ็บอย่างไรก็รัก....

โดย น้ำทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net