วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Finland-งานบุญของชาวเวียดนาม ที่ตูรกุ Turku Finland


ชาวเวียดนาม ที่ตูรกุ   Finland

ผู้อ่านอาจงง ๆ ว่าทำไมกระโดดมาโผล่ตรงนี้ได้อย่างไร เอาเป็นว่าอ่านบันทึกอันนี้ก่อน แล้ววันหลังจะเล่าให้ฟังอีกทีว่าทำไมมาโผล่อยู่ตรงนี้

(บันทึกปัจจุบันสุด แล้วจะทยอยเล่าให้ฟัง)

วันนี้ 29 สิงหาคม 2552  ได้ไปทำกิจกรรมร่วมกับชาวเวียดนามที่เมือง  ตูรกุ เป็นกิจกรรมทางศาสนาของชาวเวียดนามที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาอยู่ประเทศฟินแลนด์  ฟินแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่รับคนจากประเทศที่มีปัญหาทางการเมือง ในประเทศให้มาอยู่อาศัย โดยชาวเวียดนามก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน   ชาวเวียดนามเมื่อมาตั้งถิ่นฐาน ก็ได้นำอาหาร ความเชื่อ วัฒนธรรม ภาษา และการแต่งกายมาด้วย

 

(รถบัสที่พา 40 ชีวิตในนามคณะฉิ่งฉับทัวร์)

          สรุปเราคนไทยอย่างเราบังเอิญผ่านมายังประเทศนี้ ในฐานะคนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน มีอะไรคล้าย ๆ กัน จึงเข้าไปร่วมงานดังกล่าว โดยออกจาก Helsinki ตอน 7 โมงเช้า กับคณะฉิ่งฉับทัวร์ ประมาณสี่สิบชีวิตซึ่งเป็นคนไทยพลัดถิ่นทั้งสิ้น ระยะทางระหว่างเมืองเฮลซิงกิ กับตูรกุ ก็สอบถามได้ความว่าประมาณเกือบ 2 ร้อยกิโล รถก็วิ่งไปเรื่อย ผ่านเขาหิน ต้นสน ทิวสูง  และทุ่งนา บ้านฟาร์ม ข้าวบาเลย์ และข้าวโอ๊ตไปตลอดทาง ลัดเลาะไปเรื่อยๆ  สักสองชั่วโมงกว่า ๆ คณะของพวกเราก็ไปถึงยังงานพิธีก็ประมาณสิบโมงเช้า เข้าไปในงานคนไม่มากนักอาจจะด้วยพิธีการเพิ่งเริ่ม บรรยากาศก็คล้ายออกแนว เวียด ๆ ถ้าใครนึกไม่ออกจะคล้ายงานชาวจีนในประเทศไทย อาจจะไม่เหมือนทีเดียวแต่ก็ถือว่าคล้าย ๆ

     
ภาพบรรยากาศถนน ทุ่งนาข้าวบาเล่ย์ เเละป่าสนเส้นทางระหว่าง Helsinki - Turku

สำหรับงานนี้ชาวเวียดนามจัดขึ้น  จากคำบอกเล่าและจับความจากเพื่อนชาวเวียดนามที่พูดภาษาอังกฤษ (ที่คนฟังอย่างเราเหมือนจะฟังรู้เรื่อง) การจัดงานดังกล่าวเป็นการจัดงานออกพรรษาของชาวเวียดนาม ซึ่งชาวเวียดนามกลุ่มนี้จะนับถือศาสนาพุทธ นิกายมหายาน (แบบพระจีน) และวันออกพรรษา จะ  3 เดือนเหมือนกัน แต่ของเขาจะเข้าก่อนหนึ่งเดือน และออกก่อนหนึ่งเดือน ไม่รู้เข้าใจถูกไหม  แต่เพื่อนเวียดนามที่เพิ่งรู้จักบอกอย่างนั้น  และเพื่อเป็นการระดมทุนสร้างวัดเพื่อเป็นศูนย์กลางทางศาสนาของชาวเวียดนามในประเทศฟินแลนด์ เมืองตูรกุ (เห็นว่าอย่างนั้น)

(บรรยากาศการสวดมนต์วันออกพรรษาของเวียดนามไทย)

          ในพิธีก็มีทั้งเวียดนาม (มหายาน) พระไทย (เถรวาท) ก็ทำพี่สวดกันไป คนไทยแต่งตัวสบาย ๆเวียดนามก็แต่งสบาย ๆ และมีชุดประจำชาติ ที่เรียกว่าอ๋าวหญ่าย อยู่ด้วยเช่นกัน ก็เวียดนามจะให้แต่งชุดประจำชาติไทยก็ไม่น่าจะใช่  มีพระเวียดนามสวด แล้วเคาะ ๆ คล้ายสวดกงเต็กในประเทศไทย สวดด้วยภาษาเวียดนาม สลับกับการร้องเพลงคล้าย ทำนองขับผสมเปียโน ประมาณว่าคล้ายเพลงพระคุณแม่ เห็นคนร้องก็ซึ้ง คนฟังก็ซึ้ง  ขณะร้องเพลงนั้นก็มีการเอาเก้าอี้มาตั้งด้านหน้า มีผู้สูงอายุ นั่งมีลูกหลานมากอด มอบดอกกุหลาบให้ ร้องไห้กันด้วย ฟังไม่รู้แต่จับอารมณ์ได้ว่าคล้าย จัดงานวันแม่ หรือวันบุพการีไปในตัวด้วย

สำหรับพระสอบถามได้ความว่าเป็นพระเวียดนามที่อยู่ในฟินแลนด์ 2 ท่าน อีกท่านเป็นพระเวียดนามจากอิตาลี  ส่วนพระไทยมาจากสองวัด คือวัดพุทธาราม ที่เฮลซิงกิ และสำนักสงฆ์พุทธธรรมที่ตูรกุ   ซึ่งดูจากสายตาแม้จะต่างนิกาย ต่างชาติและภาษา แต่ความเป็น “พุทธ” ที่มีฐานเกิดจากที่เดียวกัน จึงเข้ากันได้เป็นความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

เมื่อพิธีการดำเนินไปเรื่อย ไปจนพระฉันข้าว ชาวบ้านทานข้าว ทอดผ้าป่า พี่น้องไทยในนามฉิ่งฉับทัวร์ บุญทัวร์ธรรม ก็จึงถือโอกาสลาเจ้าภาพกลับ เพื่อเดินทางไปชมเมืองแห่งวัฒนธรรม และเมืองตากอากาศที่ไม่ไกลนักจากสถานที่จัดงานในเมืองตูรกุ เห็นสอบถามว่าประมาณสิบกิโลเห็นจะได้

          แล้วคณะก็เดินทางต่อ ปลายทางคือ Naantali

          เราผู้ตาม และอาศัยก็ร่วมเดินทางต่อด้วยเช่นกัน 

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net