วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำว่า ตอ มันมีทุกวงการ (1)


สวัสดีวันอาทิตย์ครับ พี่น้อง ชาวโอเคเนชั่น

หลังจากห่างหายการเขียนบล๊อก มาหลายเดือน ก็เริ่มจะมีเวลาว่างนิดหน่อย หลังจากเพิ่งเสร็จจากงานสอนภาษาอังกฤษให้เด็กแถวบ้าน (ฟรีๆ เฉพาะเด็กๆ)

ส่วนงานประจำก็ถาถมมา จนทุกวันไม่รู้ตัวเองทำตำแหน่งอะไรในบริษัทนี้กันแน่ ตำแหน่งที่เขายื่นให้สมัยสมัครงาน เมื่อห้าปีที่แล้ว ก็คือ Sale Executive ฟังดูแล้ว หรูจริง  แต่ช่วงที่เข้ามาทำงานตอนแรก ๆ ก็ไม่ประสีประสา อะไรครับ เพราะงานก่อนหน้านั้น ไม่เกี่ยวกับ พัฒนาอสังหาฯ สักเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่มาแนวการศึกษา เสียมากกว่า... ฟังดูแล้ว เท่ดีครับ แต่ ก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่งานก่อนหน้า ก็ทำทุกอย่างเหมือนกัน (ช่วงนี้ เลย เข้าคอร์ส ปรับลด ความสามารถลง เพราะไม่งั้น... มันจะเข้า สโลแกน ว่า... อะไร ๆๆ ก็กรุ)

ช่วงเขาเรียกผมมาสัมภาษณ์ เขาก็โทรหาผมประมาณ 3 - 4 ครั้งได้ (ผมก็บอกเขาไปว่า คงลาออก ณ เวลานั้นไม่ได้ เพราะคนอื่นๆ ในแผนกลาออกไปแล้ว ทำให้ตัวเองทำงานหลายอย่างแทนคนอื่น)จนกระทั่งความใจอ่อน ไม่สามารถทนได้กับที่ทำงานเดิม รวมทั้ง GM โทรหาอีก... ก็เลยจำใจ มาทำงานบริษัทฯ นี้  ที่มีลูกค้าเป็นชาวยุโรป อายุประมาณ 50 - 80 ปี... มาซื้อบ้านเพื่ออยู่บั้นปลายชีวิต... แถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

บริษัทฯ นี้ผมทำไปทำมา ได้ไม่ถึงปี ก็โดนไล่ออก (โดนไล่ออก 30 นาที) โดย GM ที่เป็นคนสัมภาษณ์เรามา เหตุเพียงเพราะว่า ไปทำงานโดยที่เขาไม่ได้สั่ง (เราก็ยอมรับผิด ณ วันนั้น เวลานั้น)

เพราะงานพัฒนาอสังหาฯ เป็นงานที่จะต้องดูแลลูกค้าหลังการขายด้วย จึงนับว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ระหว่างขาย กับ บริการหลังการขาย เนื่องจากลูกค้าหลายคน ก็หลายปัญหา แต่ทาง GM บอกว่า ไม่อยากให้เราไปเกี่ยวข้องกับปัญหาเหล่านั้น ... บังเอิญว่า บริษัทแม่เป็นผู้ทำงานด้านก่อสร้าง GM อยากให้ทางบริษัทแม่ เป็นคนเข้าไปดูแล ... แต่ด้วยข้อจำกัด จำเขี่ยขององค์กรทุก ๆ วันนี้ คือ หาคนที่พูดภาษาอังกฤษ หรือ สื่อสารภาษาอังกฤษให้รู้เรื่อง แบบสัมฤทธิ์ผล ยาก เพราะลูกค้าของบริษัทฯ นี้เป็นชาวยุโรป เสียส่วนใหญ่ ...

กรรม ก็เลยต้องตกมาเป็นของเรา โดยที่เราไม่ได้อยากจะเข้าไปยุ่งเสียเท่าไหร่เช่นกัน แต่ด้วยความเป็นงานต่อยอดจากการขาย และคงจะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่่นี้ไม่ได้ เนื่องจากก็ดันไปสนิทกับลูกค้าที่มาซื้อบ้านทุกราย... (เกือบ 300 units)... ก็เข้าเอาตัวเข้าไปเปลืองกับปัญหาที่ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานของบริษัทแม่... อันนี้ เขาเรียกว่า ส.ใส่เกือก... ระดับ เริ่มต้น ครับ (Beginning Level)

สุดท้าย ก็เลยขันอาสา กับนายใหญ่ เจ้าของบริษัทฯ เข้าไปทำงานพิเศษ ในช่วงวันหยุด แทน.... สุดท้าย GM ทราบเรื่อง เลยขอ (อนุญาต) ไล่เราออกทางโทรศัพท์... เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดีครับ ... นี่แหล่ะครับ "ตอ" แรก.... ที่ผมพูดถึง...(ส่วนตอ ที่อยู่ในรูปนี้ ก็มีที่ไป ที่มา เหมือนกัน ไว้วันหลังจะเล่าสู่กันฟังครับ)

ไว้วันต่อ ๆ ไปจะแอบมาเขียน "ตอ" ต่อนะครับ ขออนุญาต หาไรใส่ท้องก่อน... มีแต่กาแฟดำแต่เช้าแล้ว... ขอบคุณครับที่ทนอ่านมาถึงบรรทัดนี้...สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ

มาฝึกภาษาอังกฤษแบบ อังกฤษ (British English Listening Skill with BBC 1 Radio)
http://www.bbc.co.uk/iplayer/console/radio1

ป.ล. มี "ตอ" เดียวที่ผม ชอบ มากที่สุด คือ "ตอเรส" ครับ ...

โดย berkbandeejung

 

กลับไปที่ www.oknation.net