วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ซัดชาตรี" พัฒนาการจากการแสดงภาคใต้


      

       หายหน้าไปนานเลยทีเดียว  พอดีว่าช่วงนี้งานเยอะหน่ะคับ  แวะมาวันนี้เลยจะนำการแสดงที่น่าสนใจของไทยอีกหนึ่ง  นั่นก็คือ  "รำซัดชาตรี"  ก่อนอื่นเลยคือที่นำเสนอเรื่องนี้เพราะ  วันนั้นมีงานที่มหาลัยแล้วอาจารย์เห็นแววอะไรในตัวผมก็ไม่รู้  เลยทาบทามให้ผมไปแสดง  แสดงพิธีเปิดด้วยนะนี่  เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับ  "รำซัดชาตรี"  กันเลยดีกว่าครับ

              "รำซัดชาตรี"  เป็นการแสดงที่นิยม  จนมีแบบแผนเป็นของตนเอง  ในแบบศิลปะทางใต้ของไทย  ซึ่งเป็นการดัดแปลงมาจาก  รำซัดไหว้ครูของละครชาตรี  ซึ่งเคยเป็นละครรำแบบเก่าชนิดหนึ่งของไทย  ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของละครรำประเภทต่างๆ  เลยก็ว่าได้  ซึ่งได้รับการปรับปรุงในสมัยต่อมา  ประเพณีการแสดงละครชาตรี  ได้ถือธรรมเนียมกันว่า  ผู้แสดงตัวพระ  จะต้องไหว้ครูเป็นการเบิกโรง  เรียกว่า  "รำซัด"  โดยมี  โทน  ปี่  กลอง  กรับ  ประกอบจังหวะ

               ต่อมากรมศิลปากร  ได้ดัดแปลงรำซัด  และปรับปรุงให้มีผู้รำทั้งฝ่ายชาย  (ตัวพระ)  และฝ่ายหญิง  (ตัวนาง)  เพื่อให้ดูมีชีวิตชีวาและน่าดูยิ่งขึ้น  โดยยังรักษาจังหวะอันเร่งเร้าไว้อย่างเดิม

               สิ่งสำคัญของการรำนั่นก็คือ  จะมีการรวมจุดที่กำหนดเป็นอย่างดี  ระหว่างท่าทางที่เคลื่อนไหว  ในระหว่างที่รำอยู่ในจังหวะที่เร่งเร้าของผู้รำกับจังหวะของการตีกลอง  ผู้ที่ตีกลองจะต้องตีกลองไปตลอดเวลาร้อมๆ  กับผู้ที่ร่ายรำ  จนครบจังหวะการแสดง  ให้ประสานกลมกลืนกัน  จนเป็นที่นิยมชมชอบจากผู้ชมที่ได้ชมการแสดงชุดนี้เสมอมา

               เห็นมั้ยหล่ะครับว่า  เอกลักษณ์ในการร่ายรำของไทยนั้น  มีความน่าสนใจ  มีความอ่อนช้อย  และยังมีมนต์ขลังตราบนานเท่านาน  ขอให้ทุกท่านอนุรักษ์และช่วยกันสืบสานเอกลักษณ์ไทยนี้ไว้ด้วยนะครับ

โดย เจ้าชายดำขำ11

 

กลับไปที่ www.oknation.net