วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Finland-นานตาลิ เมืองวัฒนธรรม และตากอากาศ Naantali Finland


นานตาลิ  เมืองวัฒนธรรม และตากอากาศ  Naantali Finland

          รถวิ่งออกจากงานของชาวเวียดนาม วิ่งไปไม่นาน ก็ถึงที่หมาย

น่านตาลิ  Naantali  

เมื่อลงจากรถ ฉิ่งฉับทัวร์ก็กระจายกันตามอัธยาศัย ประมาณว่าใครอยากเข้าห้องน้ำเข้า ใครอยากกินก็หาร้านกิน ใครอยากทำอะไรก็ตามสดวะก

สิ่งแรกที่ทำก็คือเดินไปยัง  Information Center ประจำ Naantalista  ซึ่งอยู่จากจุดจอดรถประมาณ 15 เมตรได้   เข้าไปเจอหน้าสาวสองนางทำหน้าที่ ไมรู้จะพูดอย่างไร ฟินน์ก็ไม่ได้ ได้เพียงแค่คำว่า “(ห)มอย(ห)มอย” ที่แปลว่าลาแล้ว  สวีดิชก็พูดเป็นแต่คำว่า “อีดอก” ที่แปลว่าวันนี้  เพราะแถวนี้เขาพูดภาษาสวีเดน และฟินน์เป็นหลัก  ข้าไปทำท่าเด๋อด๋าพอได้ที่ สาวเจ้าก็พูดอังกฤษมา พร้อมส่งเอกสารให้   จึงได้แต่ “กิโต๊ส” ที่แปลว่ขอบคุณ แล้วเดินออกจากศูนย์ Informantion นั้น  เมื่อพลิกดูในเอกสารมีคำโปรยหน้าเอกสารแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวว่า “Sunshine”  และในใบบอกยังกล่าวถึงว่าเป็นเมืองเก่า โดยสภาพแวดล้อมที่เห็นจะมีสวนสาธารณะอยู่หน้าอ่าว ริมทะเล  มีโบสถ์ Convent Church ที่สร้างระหว่าง ค.ศ.1443-1462 และมีการบูรณะปรับอีกหลายครั้ง เป็นศิลปะแนวบารอก (Baroque Stye) ถ้านึกไม่ออกก็ให้นึกถึง อาณาจักรอยุธยา สมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (พ.ศ. 1967-1991) และอาณาจักรล้านนา: พระเจ้าติโลกราช (พ.ศ. 1984-2030) ซึ่งอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวกับอดีตบูรพกษัตริย์ในแผ่นดินไทยในช่วงนี้

 

        (โบสถ์รูปแบบศิลปะบาร็อก ริมอ่าว)

 ละสายตาจากเอกสารก็จะเห็นโบสถ์ประจำเมืองที่พูดนี้ ตั้งยอดทรงสูงตระหง่าน ประมาณว่ามาถึงสิ่งที่สามารถมองเห็นและเด่นสุดน่าจะเป็นโบสถ์ที่พูดถึง   หน้าโบสถ์จะเป็นอ่าว Naantalinlahti Bay  ที่จอดเรือเรียงรายกันอยู่ไม่ไกล  มีโป๊ะเรือทำเป็นสะพานทอดลงไปในน้ำ เป็นที่จอดเรือใบ มีร้านอาหาร ร้านของที่ระลึกเรียงรายอยู่ริมอ่าว  มีฝรั่งไปนั่งพักตากแดด บางจูงลูกหลาน ในแบบครอบครัว บางก็นั่งคุยกัน ทานอาหาร และที่แล่นเรือก็ไม่น้อย ในยามอากาศอุ่นที่คาบเกี่ยวระหว่างหน้าร้อน อ่อน ๆ ที่อุณหภูมิ 15  องศาบวกขึ้น   พร้อมแดดนวล ๆ ที่ให้ความรู้สึกอุ่น ๆ  ถ้าเป็นพี่ไทยอย่างเรา เห็นแดดก็หลบจนชิน เพราะร้อนเกินกว่าจะบรรยายนะสิ 

 
     (สวน Kultaranta สถานที่พักตากอากาศของชาวฟินน์)

แต่ถ้าดูจากภาพที่ถ่ายไว้ในเอกสารแนะก็ถือว่าคนไม่เยอะ ประมาณว่าเดินกันห่าง ๆ ไม่หนาตาเหมือนในภาพที่เห็น  ฝรั่งชาวฟินน์ อาจรู้ว่า พี่ไทยฉิ่งฉับทัวร์จะมา เลยหลบให้เดินเที่ยวกันด้วยความสบายใจมั้ง

          เมื่อมาถึงเลยถือโอกาสซื้อโปสการ์ด และแสตมป์รวมกัน รวม 2 Euro ตกเป็นเงินไทยก็น่าจะเกือบ ๆ ร้อยแหละ สองชิ้น   เมื่อเดินย้อนกลับมาหน่อย จะเห็นตึกเก่า ซึ่งในหนังสือแนะนำบอกถึงความเป็นมา ว่าเป็นท่าเรือ เป็นชุมชนการค้าเก่าอีกแห่งของฟินแลนด์

 
Postcard จาก naantali

           อีกมุมหนึ่งไม่ไกลจากโบสถ์และอ่าว ซึ่งสามารถมองเห็นกันได้ จะเห็นต้นไม้เขียว ดอกไม้งาม หญ้าละเลียดกับพื้นอย่างได้ระดับ นั่นคือสวน Kultaranta  เป็นสวนสาธารณะที่รู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับพักผ่อนในฤดูร้อน  ชาวฟินน์รู้สวนแห่งในฐานะที่เป็นหัวใจของการพักผ่อน เหมือนคนไทยต้องทะเล ชายหาด เขาใหญ่ เชียงใหม่เป็นต้น แม้ประธานาธิบดีของฟินน์ เมื่อถึงเทศกาลพักร้อนสถานที่แห่งนี้ก็เป็นที่ถูกเลือกอันดับต้น ๆ  สำหรับเรา และคณะฉิ่งฉับทัวร์คงไม่ได้นอนพักอาบแดดหรอก กินลม ชมไม้ไหว แล่นเรือสำราญจิบไวน์ สไตล์ฝรั่ง แค่มาผ่าน วิ่ง เหยียบหญ้า แล้วก็ถ่ายรูปก็คงเกินพอแหละมั้ง

         สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับนักเดินทางก็มี พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองนานตาลิ (Museums of Naantali) พิพิธภัณฑ์รูปภาพ เป็นต้น

          นานตาลิ เจ้าของฉายา เมืองเก่า บ้านเก่า โบสถ์สวย และที่สำหรับตากอากาศ เรา ๆ คงได้แค่มายลโฉมความงามตามคำลือเล่าอ้างของชาวฟินน์ ผ่านสายตา และการบันทึกภาพ เพราะเวลาจำกัด ไว้แล้วจะมาเยือนเมื่อมีโอกาส (แหม..พูดเหมือนใกล้ ยังกับกรุงเทพ..พัทยาไปได้)  

          เดินกันสักพักใหญ่ ฉิ่งฉับทัวร์ก็เริ่มทยอยกลับมาที่รถกลับตามเวลาที่นัดหมายก่อนลงรถว่า 45 นาที  แต่เวลาคือเวลา เพราะนาฬิกาเดิน แต่คนไม่เดินช้าบ้าง เร็วบ้าง ก็เป็นสไตล์พี่ไทยละครับ “ตรงเวลา” ก็ไม่ใช่คนไทยสิ

          เมื่อเสร็จสรรพ คณะก็พร้อมออกเดินทางปลายทางคือเฮลซิงกิ แต่ต้องผ่านกลางเมือง Turku

          เมื่อวิ่ง “ผ่า” กลางเมืองจะเล่าให้ฟัง

          Turku  ตูระกุ 

More : http://www.naantalinmatkailu.fi/eng/index.php?

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net