วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Finland-Turku ตูรกุ เมืองท่า และอู่ต่อเรือที่ลำใหญ่ ๆ ของ Finland


ตูรกุ เมืองท่า และอู่ต่อเรือที่ลำใหญ่ ๆ ของ Finland

          เมื่อคณะขึ้นเที่ยวในเมืองนานตาลิ กันพอสมควร ตามเวลาที่นัดหมาย แม้จะเลยไปบ้างนิดหน่อย รถประจำคณะ จึงพาพวกเราเดินทางต่อ คือกลับไปที่ตูรกุ  โดยจะขับรถผ่าเมืองเข้าไป

         

                        

           (Turku เมืองแห่งการค้า และการขนส่งทางทะเล-ภาพจากเว็บ)

          สำหรับ

          ตูรกุ  เป็นเมืองที่มีความสำคัญและเก่าแก่อีกเมืองหนึ่งของฟินแลนด์  เป็นเมืองใหญ่อันดับ 5  ของประเทศ  ปัจจุบันมีพลเมืองราว 2 แสนคน  ตั้งอยู่ปากแม่น้ำเอาราทางตอนใต้ของประเทศ  ก่อตั้งในคริสต์ศตวรรษที่ 13  เคยเป็นเมืองท่าสำคัญช่วงที่อยู่ภายใต้การปกครองของสวีเดน  และเป็นเมืองหลวงของฟินแลนด์ในช่วงราชรัฐฟินแลนด์ ระหว่าง ค.ศ.1809 ถึง 1812  ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นเฮลซิงกิจนกระทั่งปัจจุบัน   คำว่า ตูรกุ มีความหมายว่า “ตลาด” ในความหมายก็คือเป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม นับแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบัน เป็นเมืองท่าที่มีเรือสินค้าไม่ต่ำกว่าปีละ 3 ล้านเที่ยวที่วิ่งระหว่างสต็อกโฮม ของสวีเดน กับ Mariehanm  ของฟินแลนด์

          สำหรับวันนี้อาจจะด้วยเวลาที่จำกัด เพราะบ่ายคล้อยแล้ว คณะของพวกเราจึงทำได้แค่การนั่งรถชมเมือง Sightseeing Turku    ไม่ได้ชมจุดสำคัญ ๆ ทั้งหมด แต่ไว้มีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังอีกที ครั้งนี้จึงเป็นแค่ขับรถผ่านกลางเมืองในฐานะที่เป็นเมืองหลัก และไม่กลับเส้นนี้ ก็ไม่รู้กลับเส้นไหน สิ่งที่เห็นสภาพบ้านเมือง ตึกอาคารเก่า อย่างมีเอกลักษณ์  ถือว่าเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรมอีกแห่งหนึ่ง  เมืองตูรกุเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติฟินน์  จึงได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรปคู่กับเมือง Tallinn ของเอสโตเนียที่อยู่คนละฟากของอ่าวบอทเนีย

          ขับรถผ่านจำได้ว่า ตึกเก่า รถหนาตา คนเดินขวักไขว่ อาจเป็นเพราะเป็นวันเสาร์ วันหยุดคนอาจมาพักผ่อนในเมือง มาจับจ่ายกันตามโอกาสในเวลาบ่ายคล้อย คณะของเราไม่ได้ลง จึงได้แต่นั่งอยู่บนรถให้คนมองขึ้นมา และเรามองลงไป บรรยากาศเหมือนไปสวนสัตว์ซาฟารี ที่เราก็เป็นสิ่งแปลกสำหรับผู้ที่อยู่ข้างล่าง และไอ้ข้างล่างก็แปลกสำหรับเรา ต่างฝ่ายก็แปลก เพียงแต่ใครจะแปลกกว่ากันก็คิดเอาเอง

     

 (Turku เมืองที่อยู่ห่างจาก Helsinki ประมาณ 200 กิโลเมตร เป็นเมืองท่าสำคัญอีกแห่งหนึ่งของฟินแลนด์

เคยอ่านเจอในหนังสือวารสารคนไทยในต่างแดน

          ให้คำอธิบายว่าเมืองตูรกุ (Turku) ยังเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของ Paavo  Nurmi  นักวิ่งระยะกลาง เจ้าของสถิติ 9 เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก ความภาคภูมิใจของชาวฟินน์  3 เหรียญทอง  ใน ค.ศ.1920  ปีที่เบลเยียมเป็นเจ้าภาพ   5  เหรียญทอง  ค.ศ.1924  ปีที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ  และ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ค.ศ.1928 เนเธอแลนด์เจ้าภาพ รูปปั้นของพาโว ได้รับการยกย่องให้ตั้งอยู่หน้าสนามกีฬาโอลิมปิกกลางกรุงเฮลซิงกิ  โดยในอดีตฟินแลนด์ก็เคยเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นเจ้าภาพร่วมกับญี่ปุ่นใน ใน ค.ศ.1940  และอีกสิบสองปีถัดมา ได้เป็นเจ้าภาพครั้งที่ 2  ค.ศ.1952  ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ปีที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฏราชกุมาร ทรงมีพระราชสมภพ คือวันที่ 28 กรกฎาคม 2495   รวมทั้งเป็นปีเกิดของนายวราดิเมียร์ ปูติน อดีตประธานาธิบดี และนายกคนปัจจุบันของรัสเซียด้วย

                            

    (รูปปั้นของพาโว นูรมิ นักวิ่งระกลาง หน้าสนามกีฬาโอลิมปิกในกรุง Helsinki)

          สรุปง่าย ๆ ตูรกุ เป็นเมืองหลวงเก่าของฟินแลนด์ เป็นเมืองท่าที่สำคัญ และเป็นบ้านเกิดของวีรบุรุษของชาวฟินน์ นามว่าพาโว นูรมิ(Paavo  Nurmi)

          รถขับผ่านเมืองตูรกุสักไม่กี่อึดใจก็วิ่งกลับสู่ถนนเส้น E 18 มุ่งหัวสู่ Helsinki เห็นป้ายข้างทางเขียนไว้ว่า Helsinki 182  ไม่ใช่ให้หวยแต่เป็นระยะทางตรงจุดที่รถเริ่มตั้งหลักบนถนนเส้นหลัก เพื่อกลับสู่บ้าน(ใครบ้านมัน)ของคณะ

          รถวิ่งไปเรื่อย ๆ เรื่อย ๆ ตามทางด่วนเส้น E 18  ผ่านเมือง Piikio และผ่าน Halikko, Suomusjarvi ,  Nummi pusula, Viekkola, Espoo, Kauniainer และ Helsinki เป็นปลายทาง

          สองฟากข้างทาง ต้นสน  บ้านชาวนา  ป่าข้าวบาเลย์ และข้าวโอ๊ต

เพิ่มเติม http://en.wikipedia.org/wiki/Turku

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net