วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Finland - ไมค์ ภิรมย์พร ที่ Helsinki ฟินแลนด์


ไมค์ ภิรมย์พร  ที่ Helsinki  ฟินแลนด์

(ใบปิด ประชาสัมพันธ์ให้ไปชมนักร้องไมค์ ภิรมย์พร 21 ส.ค. 52 ใน Helsinki)

          เฮลซิงกิ  คราวนี้เป็นอีกครั้งของการเดินทาง เป็นการแต่งเติมชีวิต เป็นการเดินทางด้วยความระแวดระวัง(เงินจะหมด) และความคาดหวัง (ว่าจะไม่ตกรถ ตกเครื่องอีก) เพื่อเติมพลังทางความคิดจากการเดินทาง  แต่ตอนนี้จะยังไม่เล่าหรอกว่าเฮลซิงกิ มีอะไรน่าสนใจ แต่ตอนนี้จะเล่าเรื่องที่นักร้องไทย นามว่าไมค์ ภิรมย์พร มาทัวร์คอนเสริต์ ทวีปยุโรป   แล้วได้มีโอกาสมาแสดงให้พี่น้องชาวไทยในฟินแลนด์ได้ดูชม ซึ่งตรงกับช่วงที่ยังอยู่ฟินแลนด์พอดี เลยเก็บมาเล่า

          โดยส่วนตัวไม่ได้ชอบฟังนักร้องคนไทย คนไหนเป็นพิเศษ เพราะอายุอานามก็คงเลยวัยจะสนุกสนานขับขานตามเสียงดนตรี หรืออีกความหมาย อาจจะประมาณว่า “บ่มีดนตรี ในหัวใจ” มานานแล้วมั้ง เหมือนช่วงสมัยเปลี่ยนวัยเปลี่ยน การชมศิลปะ ดนตรี หรืออื่นใด ก็จะเป็นความละเมียดมากขึ้น ไม่ได้ดูที่จังหวะสนุก หน้าตา หรือความหมดจด งดงามแต่อย่างใด เเต่เป็นความละเมียดของอรรถรส ในการเสพมากขึ้นกว่าเดิมมั้ง (พูดเสียหรูเชียว)

          ไมค์มาร้องเพลงให้ใครฟัง

          ฝรั่งชาวฟินน์หรือ

          ต้องขอบอกว่าไม่ใช่ร้องฝรั่งให้ชาวฟินน์หรอกครับ...ถ้าเป็น ไมเคิล แจ๊กสัน หรือมาดอนน่า อาจจะเป็นไปได้

          ไมค์ มาร้องเพลงให้พี่น้องไทย ที่มาตั้งถิ่นฐาน ประกอบอาชีพในประเทศฟินแลนด์ ได้ฟัง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทยที่แต่งงานกับชาวฟินน์ แต่พี่ไทยน้องไทย เมื่อมาอยู่ต่างแดน อาจโหยหาความเป็นไทย นักร้องไทย รวมไปถึงกลิ่นไอแบบไทย  เมื่อนักร้องมาก็คงต้องไปอุดหนุนกันหน่อย สำหรับคอนเสริตครั้งนี้เป็นการจัดในนามของสมาคมพุทธฟินน์-ไทย เพื่อหาทุนจัดสร้างวัดไทยในฟินแลนด์  (www.buddharama.net)

          งานจัดที่ไหน

          ก็ต้องบอกว่าจัดที่ The Sibelius Academy ซึ่งอยู่ด้านหลังของอาคารัฐสภาของประเทศฟินแลนด์กลางกรุง Helsinki อีกด้านเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์หายาก ข้ามไปอีกฝั่งเป็นห้างสรรพสินค้า สถานีรถ ที่เรียกว่า Kampi ซึ่งคล้ายเป็นจุดศูนย์กลางทางการค้าที่รถไฟใต้ดิน รถเมล์ และแหล่งซ็อปปิ้งมารวมอยู่ตรงนั้น

          สำหรับ The Sibelius Academy สถานที่แห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยทางด้านดนตรี ที่ใหญ่แห่งหนึ่งในยุโรป เป็นสถานที่ให้การศึกษาชั้นสูงทางด้านดนตรี  ถ้าจะเรียกง่าย ๆ ก็น่าจะเป็นสถาบันการดนตรีก็คงไม่ผิด จุคนได้ประมาณ 600 คนสำหรับเวทีการแสดง เป็นทั้งมหาวิทยาลัย ที่เรียนดนตรี และเปิดให้เช่าห้องจัดแสดงด้วย ไมค์ จึงมาร้องเพลงในสถาบันดนตรีชั้นสูง

          ในงานบอกค่าตั๋ว 35 Euro คิดเป็นเงินไทยก็คงพันกว่าบาท ค่าเข้าชม มีอาหารไทย เครื่องดื่มไว้บริการ เห็นทางโฆษกบนวิธีประกาศว่า การจัดงาน รายได้สมทบทุนการจัดสร้างวัดว่าอย่างนั้น

          พอถึงเวลาเปิดตั๋วเข้างาน 1 ทุ่มโดยประมาณ พี่ไทยน้องไทยก็เริ่มทยอยมากัน แต่งตัวแบบไทยประยุกต์ ไทยนิยม ผสมสารพัดละลานตา ประมาณว่าประชันความสวย หล่อกันเต็มที่

          คำนวนจากสายตา ของคนตกเลข เป็นอาจิณในวัยเรียน ว่าน่าจะเกิน สี่ร้อยคน ที่เข้าชมคอนเสริตในครั้งนี้ ในงานก็มีการออกร้านอาหารไทย  ดนตรีไทย และอีกหลาย ๆ อย่าง แต่บรรยากาศก็มีทั้งคนไทย ฝรั่งชาวฟินน์ที่เคยมาเมืองไทย แล้วชื่นชอบอาหารไทย ไปชิม  และภรรยาไทยที่มาแต่งงานก็พาสามีมาเที่ยวงานไทยสักครั้งหนึ่ง ที่นาน ๆ จะมีงานประเภท ก็เลยมาดู  นักร้องก็ขับร้องสนุกสนาน พี่ไทย น้องไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสตรี ก็สนุกสนาน รื่นเริงกันตามโอกาสทีมีไม่บ่อย

          ไมค์  ก็ร้องเพลงด้วยบุคลิก การแต่งกายในแบบของเขา เสื้อยืด กางเกงยีนส์ 

          จุดขาย นักร้องขวัญใจแรงงาน              

                               

                                                     

                               

                               

(ภาพการแสดงสดของไมค์ บนเวที

         เจอชาวฟินน์ในวัยสักสามสิบ  กดกล้องบันทึกการแสดงสดไมค์ ตลอดเวลา ถามเขาว่า “รู้จักนักร้องคนนี้เหรอ” เขาก็ออกเสียงชัดถ้อยชัดคำว่า “Mike  Piromporn”  ก็เลยได้แต่คิดในใจว๊ะไม่ทำมะดา

          ถามรุกต่อไปอีกว่า “ฟังเข้าใจหรือ”

          เขาบอกว่า “Nid Noi”  และบอกต่อว่าผมมีแม่(เลี้ยง) เป็นคนไทย ไปเมืองไทยบ่อย ชอบเมืองไทย อาหารไทย

          แหมไม่ทำมะดา  พี่ไมค์ มีแฟนเป็นชาวต่างชาติด้วย แต่ไม่ได้ถามว่าเขาร้องเพลงของไมค์ ได้บ้างหรือเปล่า

          ไม่แน่ หนุ่มฝรั่งนี้ที่บันทึกใส่กล้องตัวเอง อาจไปแอบหัดร้องเพลง “ยาใจคนจน” จนชำนาญ 

          เจอกันอีกครั้งอาจเป็น “ยาใจ” ในเวอร์ชั่นหนุ่มฟินน์ 

          และฝรั่งร้องเพลงไทยอย่าง โจนัส แอนเดอสัน อาจตกงาน

          งวดหน้าจะเล่ามุมของ Helsinki ฟินแลนด์ ฉบับเต็มให้ฟัง อีก อีก.....

http://www.youtube.com/watch?v=B4urZRR1AO8

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net