วันที่ อังคาร มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยว"รัสเซีย"ต้องระวัง"แก๊งเงินปลอม"


              บ้านเรามักจะได้ยินแต่หญิง "รัสเซีย" บางคน เข้ามาปักหลักหากินด้วยการ "ขายนาผืนน้อย" เป็นโสเภณีข้ามชาติกันอยู่ย่านต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นย่านสุขุมวิท ซอยนานา กรุงเทพฯ เมืองพัทยา ไม่ใช่มีแต่ "โสเภณี" เท่านั้น ยังเต็มไปด้วย "มาเฟีย" มาเป็นของแถมจำนวนมาก หรือแม้กระทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลคือ ภูเก็ต ก็ยังมีเอาไว้ต้อนรับชายไทยผู้นิยมของนอกผิวขาวๆ กันได้ ตำรวจที่รับผิดชอบในบ้านเรารู้ แต่บางคนไปมีผลประโยชน์จึงปราบปรามกันให้หมดลงไปได้ 


          แต่เรื่องที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้คือ กลุ่มมิจฉาชีพที่อยู่ในประเทศ "รัสเซีย" เอง จะมีทั้งผู้ที่อ้างตัวว่าเป็น "ตำรวจ" ประจำเมืองนั้น ร่วมรู้เห็นกับคนร้ายทำการกรรโชกทรัพย์นักท่องเที่ยว อย่างไม่เกรงกลัวจะเสื่อมเสียชื่อเสียง ของประเทศเลย 
         บริษัททัวร์หลายแห่งในประเทศไทย โปรโมทแหล่งท่องเที่ยวในประเทศรัสเซีย พร้อมกับเชิญชวนไปให้คนไทยไปเที่ยวประเทศแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันยังมีการเปิดกว้างต้อนรับแขกผู้มาเยือนเป็นอย่างดี เพื่อหวังจะได้โกยเงินเข้าประเทศเพิ่มมากขึ้น
           ท่ามกลางการกอบโกยเช่นนี้ แก๊งมิจฉาชีพผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ก่ออาชญากรรมประเภทที่เป็น "อันตราย" ต่อนักท่องเที่ยว จนเป็นเรื่องที่น่าเกรงกลัวอย่างยิ่ง   

         สิ่งที่ต้องพึงระมัดระวังมากที่สุดคือ  "แก๊งเงินปลอม" ซึ่งจะมีคนร้ายร่วมกันกับผู้แอบอ้างว่าเป็น "ตำรวจ"ทำมาหากินกันอย่างมั่นคง
         พฤติกรรมแก๊งนี้ จะมีคนร้ายชาวรัสเซีย ทำทีเป็นเดินปะปนอยู่กับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน เมื่อได้จังหวะคนร้ายจะทำ "เงินรัสเซียปลอม"หล่นไว้เป็นก้อน 
        ตามธรรมชาติของนักท่องเที่ยวรวมไปถึงนักท่องเที่ยวคนไทย เมื่อเห็นว่า มีคนทำสิ่งของหล่น ถ้าเป็นเงินด้วยแล้ว จะต้องหยิบเพื่อจะนำไปคืนเจ้าของอย่างรวดเร็ว
           นับว่าเป็นเรื่องแปลกของผู้ที่ทำทรัพย์สินหล่นเอาไว้ เขาจะรีบหลบหนีไปทันที ไม่รอที่จะรับเงินหรือสิ่งของมีค่านั้นคืนจากพลเมืองดีเลย แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวผู้ประสงค์ดีคนนั้น จะเรียกให้มารับสิ่งของคืนอย่างไรก็ตาม คนร้ายกลับปฏิเสธว่า ไม่ใช่ทรัพย์สินของตัวเองทันที 
         จังหวะนั้นเอง จะมีผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ โผล่มาแนะนำตัวทันที แล้วขอตรวจค้นตัว แล้วบอกว่า "คุณมีเงินปลอมคุณจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี"
         เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจะควบคุมตัวไปเจรจากันทันที คราวนี้ทั้งเงินจริง เงินปลอมต้องควักออกมารวมกันหมด ไม่สามารถโวยวายอะไรได้เลย การเจรจาเป็นไปอยู่นานจนสุดท้ายต้องควักเงินจริง เสียเป็นค่าปรับ ตามคำเรียกร้องของผู้ที่อ้างตัวว่า เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบนั้นทันที
          ข้าราชการระดับ 10 คนหนึ่ง ที่เพิ่งกลับมาจากรัสเซียได้ไม่นาน เล่าให้ฟังว่า นักท่องเที่ยวคนไทยกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเดินทางไปเที่ยวพร้อมกัน ต้องมาประสบปัญหาเรื่องนี้ โดยกลุ่มคนร้ายทำทีทำเงินหลายสิบใบหล่นลงกับพื้น  นักท่องเที่ยวคนไทยคนหนึ่งพบเห็น จึงเก็บเพื่อส่งคืนเจ้าของ
          เมื่อเก็บเงินได้แล้ว จึงพยายามหาเจ้าของ กลับไม่พบ จะมีแต่ผู้อ้างตัวเองว่า เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบโผล่มาแทน แล้วขอค้นตัวและบอกว่า คุณมีเงินปลอมอยู่ในตัว
           แต่โชคดีที่มี "ไกด์" นำคณะทัวร์ไปครั้งนั้น รู้เท่าทันแก๊งมิจฉาชีพ จึงเดินผ่าวงไปเจรจาด้วยน้ำเสียงเข้มเป็นภาษารัสเซียทันที พร้อมกับจูงมือลูกทัวร์คนไทยไปพบตำรวจในเครื่องแบบที่ยืนอยู่ไม่ไกลจากตรงนั้นเท่าไรนัก แล้วแสดงจุดประสงค์เรื่องการเก็บเงินทันที
           ต้องยอมรับว่า ตำรวจที่นั่น ดีๆ ก็มี เขาจึงพยายามมาเดินตามหาคนที่แอบอ้างว่าเป็นตำรวจ แต่ก็ไม่พบเช่นกัน
          งานนี้ ถ้าไม่ได้ไกด์ดี ถ้าไม่ได้ตำรวจดีๆ ก็คงจะต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากเหมือนกัน ไกด์ที่พาไปบอกว่า ที่รัสเซียจะมีแก๊งมิจฉาชีพทำนองนี้จำนวนมาก แต่ถ้านักท่องเที่ยวกล้าจะไปพบตำรวจในเครื่องแบบจริงๆ จะไม่ถูกดำเนินคดีแน่นอน และแก๊งมิจฉาชีพเหล่านั้นก็จะไม่กล้าเหมือนกัน
          นี่แหละ..!! ไปรัสเซีย จะต้องระวังแก๊งเงินปลอมให้ดีก็แล้วกัน


    +++++++++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net