วันที่ อังคาร มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

◄ ◄ การแปรงฟันอย่างถูกวิธี ► ►


การแปรงฟันที่ถูกวิธี

   ขยับหัวแปรงสีฟันไปมาเบาๆ ขณะที่ปลายแปรงยังคงอยู่ ณ ตำแหน่งเดิม โดยใช้เวลาประมาณ 10 วินาทีต่อซี่ฟัน แต่ละซี่ ก่อนที่จะเลื่อนแปรงซี่ต่อไป

มุมที่ถูกต้อง

   วางแปรงทำมุม 45 องศากับรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน ให้ขนแปรงลงไปในซอกระหว่างเหงือกและฟัน

ฟันด้านใน

   สำหรับฟันหน้าส่วนล่างด้านใน ให้เอียงแปรงดังรูป แล้วถูแปรงสะบัดขึ้นเฉพาะฟันซี่เคี่ยว ที่เปนทางโค้งด้านในรอยต่อระหว่างฟันหน้ากับฟันด้านใน และทำความสะอาดตามวิธีด้านบน กับฟันหน้าส่วนบนด้านในเช่นเดียวกัน

ฟันด้านนอก

   ใช้วิธีวางแปรงตั้งมุม 45 องศา และขยับแปรงไปมา เบาๆ ฟันบนให้ปัดขนแปรงลง ฟันล่างให้ปัดขนแปรงขึ้น อย่าลืมว่า 10 วินาทีต่อ ซี่ฟันนะคะ

ฟันบดเคี้ยว

   ขยับแปรงไปมานานประมาณ 10 วินาที เปนอย่างน้อย ด้วยแรงพอเหมาะ เพื่อทำความสะอาดฟันทั้งด้านบนและด้านล่าง

หลังจากแปรงฟันที่ถูกวิธีเสร็จแล้ว มีอีก 1 ขั้นตอนคือการใช้ไหมขัดฟัน (Dental floss)

   เนื่องจากฟันของคนเราปกติมี 4 ด้าน การแปรงฟันอย่างเดียวไม่พอสำหรับทำความสะอาดฟันที่อยู่ด้านประชิดกัน ซึ่งแปรงไม่สามารถเข้าถึงได้ เรามาเริ่มดูวิธีการ ทำความสะอาดกันค่ะ

  ขั้นตอนที่ 1

   ทำความสะอาดฟันบริเวณซอกฟันที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง โดยใช้ไหมขัดฟันยาวประมาณ 18 นิ้ว พันที่ปลายนิ้วกลางของมือสองข้าง และเมื่อนำนิ้วโป้งของมือทั้ง 2 มาจดกันทิ้งระยะห่าง ประมาณ 1.5-2 นิ้ว และดึงไหมให้ตึง ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ดังภาพ

ขั้นตอนที่ 2

   นำไหมเขาใส่ซอกฟัน แล้วโค้งไหมโอบรอบฟันที่เราจะทำความสะอาด และถูไปมาเบาๆ แบบเลื่อนขึ้น+เลื่อนลง

ขั้นตอนที่ 3

   ทำในลักษณะเดียวกับขั้นตอนที่ 2 กับฟันซี่ข้างเคียงโดยพยายามดึงไหมให้ตึงแนบกับฟัน เพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายเหงือก (ในลักษณะเดียวกันทั้งฟันบนและฟันล่าง)

ขั้นตอนที่ 4

   เมื่อเสร็จจากซอกฟันด้านละซอก เคลื่อนเส้นไหมจากนิ้วกลางหนึ่งไปยังอีกนิ้วกลางหนึ่ง เพื่อที่จะได้ใช้เส้นไหมที่สะอาดและเหนียว สำหรับขัดซอกฟันถัดไป

ขั้นตอนที่ 5

   ควรให้ความสนใจขัดฟันทั้งซี่ใน และซี่นอก เมื่อขัดฟันเสร็จแล้วให้บ้วนปาก และกลั้วน้ำไปมาระหว่างซอกฟันจนสะอาด ควรมั่นใจว่าไหมขัดฟันที่คุณใช้ต้องเส้นเล็ก และมีคุณภาพไม่เปื่อยยุ่ยง่าย

ปล.มีคำถามเรื่องฟัน ปรึกษาได้นะคะ ยินดีให้คำตอบ เรียนตรงมาทางด้านนี้ค่ะ ถ้าตอบได้นะคะ ยินดีค่ะ

โดย นู๋ปุ๋ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net