วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถึงคราวลอยแพคนงานไทยในกัมพูชา หลังถูกหลอกไปทำงานโรงไฟฟ้าและสร้างถนนที่เวียตนาม


สำนักงานจัดหางานจังหวัดสระแก้วร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองไทย-กัมพูชาและตำรวจภูธรอรัญประเทศ จับกุมนายหน้าหลอกลวงคนหางานไทย 77 ราย ไปทำงานโรงไฟฟ้าและสร้างถนนที่เวียตนาม แล้วปล่อยลอยแพที่กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา

นายอิทธิ คงวีระวัฒน์ จัดหางานจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้(8 ก.ย.52) เวลา 17.30 น. สำนักงานจัดหางานจังหวัดสระแก้ว ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด่านตรวจคนเข้าเมืองประเทศกัมพูชา ,ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ ว่ามีคนหางานคนไทย 77 ราย ถูกหลอกลวงไปปล่อยทิ้งที่ กรุงปอยเปต อำเภอโอจโร จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา และได้ส่งตัวคนงานไทยกลับประเทศทางด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว อำเภออรัญประเทศ จึงส่งพนักงานเจ้าหน้าที่ไปให้ความช่วยเหลือคนงานไทยดังกล่าว

จากการสอบสวนทราบว่า คนหางานไทยทั้งหมดมาจากหลายจังหวัด( จังหวัดเพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ สุโขทัย หนองคาย  นครพมน นครราชสีมา สกลนคร ชัยภูมิ ระยอง สระบุรี สระแก้ว )โดยมีนายนับ ทะยารัมย์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/1 หมู่ 7 ต.ร่อนทอง อ.ศตึก จ.บุรีรัมย์) เป็นผู้หลอกลวงคนหางานทั้งหมดว่าสามารถจัดส่งไปทำงานที่โรงไฟฟ้าและสร้างถนนในประเทศเวียตนาม โดยมีตำแหน่ง พนักงานขับรถตักดิน พนักงานขับรถบรรทุกและช่างต่างๆ ได้รับเงินเดือนตั้งแต่ 35,000–60,000.- บาท ซึ่งคนหางานทั้งหมดหลงเชื่อและสมัครงาน โดยจ่ายเงินค่าบริการจัดหางานคนละ 5,000-10,000 บาท เมื่อวันที่ 5 ก.ย.52 ณ โรงแรมกาเด้นส์ 2 อำเภออรัญประเทศและที่อำเภอตาพระยา จากนั้นนายนับฯ ได้พาคนหางานทั้งหมดเดินทางโดยทางรถยนต์ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว อำเภออรัญประเทศ (ด่านคลองลึก)ไปปล่อยทิ้งไว้ที่กรุงปอยเปต อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและขอหมายจับจากศาลจังหวัดสระแก้ว ที่ 279/2552 ในความผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญาและข้อหาหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง ตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.อรัญประเทศ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นนายนับฯ ยินยอมคืนเงินให้คนหางานผู้ถูกหลอกลวงทั้งหมดคนละ 5,000.-บาท 

                    สำนักงานจัดหางานจังหวัดสระแก้ว จึงขอเตือนคนหางานที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ คิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเดินทางไปทำงานต่างประเทศ และหากคนหางานเคยถูกนายหน้าที่มีพฤติการณ์ดังกล่าวหลอกลวงไปทำงานต่างประเทศ ให้ไปร้องทุกข์ได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดสระแก้ว ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ชั้น 2 ถนนสุวรรณศร อำเภอเมืองสระแก้ว โทรศัพท์ 0-3742-5020-2 ได้ทุกวันในวันเวลาราชการ หรือ กรมการจัดหางาน สายด่วน 1694                   

โดย คุณอ๊อด

 

กลับไปที่ www.oknation.net