วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชีวิตยังไม่วาย...ลมหายใจของตลาดชุมชน


 

สานแสงอรุณ

ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต

นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน

ฉบับที่ ๗๕/๒๕๕๒ “ชีวิตยังไม่วาย...ลมหายใจของตลาดชุมชน” 

โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า

 

         

สานแสงอรุณฉบับ “ชีวิตยังไม่วาย...ลมหายใจของตลาดชุมชน” นำเสนอเรื่องราวของ “ตลาดที่มีชีวิต...” นำชมภาพและเรื่องราวของตลาดหลากหลายแห่งเช่น ตลาดน้ำบางนกแขวก, ตลาดน้ำบางน้อย, ตลาดน้ำอัมพวา, ตลาดร้อยปีบ้านใหม่ และตลาดร้อยปีคลองสวน เกี่ยวกับการดำรงอยู่และความเป็นไปของตลาดที่เข้ามาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น จากหลากหลายทัศนะของผู้คนในตลาด

พบกับมุมมองของช่างภาพในอาคันตุกะมาเยือน โดยกลุ่มสห+ภาพ กับเรื่องราวของตลาดยังไม่วาย ในสายตาของคนถ่ายภาพ โดยการรวมตัวกันของกลุ่มช่างภาพกว่า ๔๐ ชีวิตที่เปิดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายตามชุมชนต่างๆ อาทิ ตลาดร้อยปีสามชุก สุพรรณบุรี ตลาดบันซ้านป่าตอง ภูเก็ต ที่มุ่งสะท้อนเสน่ห์ของตลาดชุมชนผ่านภาพถ่าย เพื่อให้เกิดความภูมิใจในอัตลักษณ์ท้องถิ่นของตน นำโดยธีรภาพ โลหิตกุล, วิศาล น้ำค้าง, นคเรศ ธีระคำศรี, พิชญ์ เยาว์ภิรมย์ เป็นต้น

          บทบรรยายของไดเซทสึ เทตาโร ซูสุกิ ในวิหารธรรม ยังคงเข้มข้นว่าด้วยเรื่อง แนวคิดเรื่องตัวตนในพุทธศาสนานิกายเซน, คนของเส้นขอบฟ้า ฐาปนา พึ่งละออ พาไปสนทนามันๆ ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับตลาดกับ รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม ว่า “ปัญหาเศรษฐกิจเมืองไทย ไม่ใช่คน hungry แต่เป็นคน greedy ตะกละไม่รู้จักเพียงพอ แล้วทำลายตัวเอง ทั้งที่เราไม่เคยอดตายนะครับ แต่เราอาจจะฉิบหายในอนาคต”  

          เล็กนั้นงามฉบับนี้พบกับ เกียรติศักดิ์ กลิ่นหอมหวน คนซ่อมรองเท้าแห่งตลาดสามชุก หรือมาร์เกซ ตัวละครในเรื่องสั้นของเรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ “ผมไม่เคยมองข้ามการซ่อมรองเท้าของตัวเอง มันมีคุณค่า...รองเท้าเราไม่เคยดูถูกนะ เราก็นอนตรงนี้ เคยเอาหนุนหัว ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าของใครก็แล้วแต่...ความจริงเท้ามันเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเท้าเจ็บไปไหนมาไหนไม่ได้ จะนึกถึงบุญคุณว่ามันมีคุณค่ากับเราขนาดไหน ผมอยากให้คนเขาเห็นคุณค่าของเท้า บางคนเชิดหน้าชูตา แต่เห็นตีนต่ำ ตีนมันไม่ได้ต่ำอย่างที่เราคิดหรอก”

          นริศรา ตันติกำเนิดกุลจะพาท่านไปรู้จักกับ ‘บ้าน’ ของฐากูร ในจดหมายรักถึงฐากูร, อาณัต แสนโท พาเราไปค้นลึกกับสุขแท้ด้วยปัญญา ในทัศนะของ ส.ศิวรักษ์, ท่องโลกวรรณกรรม ฉบับนี้ ภูมิช อิสรานนท์ ชวนคุณไปรู้จักกับแพตริเซีย เกรซ นักเขียนหญิงชาวเมารีคนแรกที่ตีพิมพ์รวมเรื่องสั้นในภาษาอังฤษ, วีระยศ สำราญสุขทิวาเวทย์ พาไปดูภาพยนตร์ไทยย้อนยุคที่สร้างขึ้นจากบทละครเรื่องความเข้าใจผิด ของอัลแบร์ กามู ในเนื้อนัยหนัง

          และยังคับคั่งด้วยนักเขียนประจำในหลากหลายเรื่องราวเช่นเดิมกับ สัญจร ชัยทัศน์, กวี คงภักดีพงษ์, แก้ว ลายทอง, วันไททิพย์ ด่านตระกูล, เสรีภาพ, มาโนช พรหมสิงห์, กรินทร์ กลิ่นขจร, นพรัตน์ ละมุล, อังคาร จันทาทิพย์, เฟาซ์, รวิวาร โฉมเฉลา, พอล เฮง, วิทยากร โสวัตร, โมน สวัสดิ์ศรี  และปิดท้ายเล่มด้วย โศลกธรรม โดย

เขมานันทะ  

          สนใจสั่งซื้อได้ที่ มูลนิธิสานแสงอรุณ ๖๔ ซอยสาทร ๑๐  ถนนสาทรเหนือ  เขตบางรัก  กรุงเทพฯ  ๑๐๕๐๐  โทรศัพท์: ๐๒-๒๓๗-๐๐๘๐ ต่อ ๒๑๗, ๒๑๘

E-mail: ssamag@yahoo.com / Blog: http://www.oknation.net/blog/sarnsaeng-arun

โดย สานแสงอรุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net