วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลาบปลาสลาด


             

นอกจากปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ ที่พากันว่ายมาติดข่าย พันมอง ของพรานปลาแถวบ้านอยู่ บ่อย ๆ แล้ว ที่หนองน้ำใหญ่ฟากตรงข้ามบ้านผม ยังชุกชุมไปด้วยปลาสลาดที่มักจะพ่วงติดขึ้นมาด้วยแทบจะทุกครั้ง

แต่ด้วยความที่มันเป็นปลาที่มีก้างแซมในเนื้อเยอะ ชาวบ้านเขาก็เลยไม่นิยมเอาไปต้มยำทำแกงนอกจากบางครั้งที่ได้หลาย ๆ ตัว ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเอามาย่างรมควันตากแดดไว้ตำเป็นปลาป่น แต่ถ้าได้ ๒ – ๓ ตัว ที่เหมาะเหม็งที่สุดก็เห็นจะไม่พ้นเอามาลาบ

สำหรับลาบปลาของคนเขมรนั้นค่อนข้างจะใช้เวลาสักหน่อยครับ โดยเฉพาะขั้นตอนในการคั่วและโขลกเครื่องลาบ  เริ่มตั้งแต่การซอยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วเอาลงไปคั่วบนไฟอ่อน ๆ กะว่าให้เหลืองหอมจนทั่วจึงค่อยตักมาใส่ครกรอไว้

 เสร็จแล้วก็โยนหัวหอมกับกระเทียมลงไปคั่วต่อ  พอได้ที่แล้วก็ตักขึ้นมาใส่ครกตามลงไป แล้วจัดการโขลกให้พอแหลกก่อน

จากนั้นหันไปคั่วพริกแห้งต่อจะเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็แล้วแต่ชอบ  พอกลิ่นฉุนเตะจมูกก็ตักขึ้นมาแล้วโขลกทุกอย่างให้แหลกเข้ากันอีกครั้ง

ทีนี้ในส่วนของปลานี่ก็ใช้เวลาเหมือนกันครับ เพราะต้องเอาไปย่างบนไฟอ่อน ๆ ให้เหลืองสุกจนทั่วตัว ถ้าเป็นขนาดเท่าฝ่ามือแค่ ๒ - ๓ ตัวก็เหลือกินแล้วครับ

พอปลาสุกก็เอามาแกะเลาะเนื้อออก แล้วค่อย ๆ ดึงก้างเล็กก้างน้อยที่แซมอยู่ในเนื้อออกให้มากที่สุด เสร็จเรียบร้อยก็เอามาสับ ๆ ๆ แต่ไม่ต้องละเอียดมาก

         

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการลาบ ว่าไปก็ไม่ยากไม่ง่าย เริ่มจากไปตัดเอาก้านกล้วยยาวเท่า ๆ ไม้บรรทัดมาปอกให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาลงไปตำกับเครื่องลาบให้เข้ากัน

เสร็จแล้วเอาปลาที่สับไว้ลงไปโขลก เอาพอแต่เข้าเครื่องเข้าเนื้อ จากนั้นตักขึ้นมาใส่ในชามใบใหญ่หน่อย จัดการปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาร้า น้ำปลา ข้าวคั่ว น้ำอุ่นนิดหน่อย ใช้ทัพพีคลุกให้เข้ากัน  ลองชิมดูหากถูกปากถึงอกถึงใจแล้วสุดท้ายก็จัดการซอยตันหอมผักชีโรยหน้าให้หอมหวนยวนลิ้น

ครับเพียงเท่านี้ลาบปลาสลาดเมนูริมทุ่งก็เป็นอันเรียบร้อย  กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมผักสดก็อร่อยจนลืมอิ่ม หรือจะเป็นกัปแกล้มแนมยาดองสักกั๊กสองกั๊ก  นั่นก็ยิ่งทำให้แสนสุดจะรื่นรมย์

 

 

โดย ชาวบ้านบัว

 

กลับไปที่ www.oknation.net