วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

++ มุมหนึ่งของชีวิตที่ยังรอคอยความหวัง กับภารกิจ 3 ภารกิจ (2) ++


ภาระกิจที่สอง ทำบุญช่วยเหลือน้องแมวที่วัด (ขอสงวนนามวัด เพราะเกรงว่าจะมีคนเอาแมวไปปล่อยเพิ่ม)

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณหัวลำโพง มีพระอาจารย์ธัมรงค์ และลูกศิษย์ของท่าน คอยดูแลน้องแมว อยู่ด้วยกันราวๆ 80-90 ชีวิต ซึ่งกระจายรอบวัด รอบกุฎิ รอบโบสถ์

สาเหตุที่มีแมวเยอะเนื่องจากได้มีชาวบ้านนำไปปล่อย และมีการขยายพันธุ์
น้องแมวแต่ละตัวพระอาจารย์จะตั้งชื่อให้ตามประวัติและที่มา เช่น รถทับ ขาวเชื่อง แมวยาม ขาวพี่ใหญ่ ขาวน้องเล็ก กุดใหญ่ กุดเล็ก เป็นต้น

พระอาจารย์เล่าว่า ก่อนหน้านี้ท่านก็เพียงแต่ให้อาหาร ที่อยู่ที่อาศัย ภายในบริเวณวัดเท่านั้น แต่หลังจากช่วงที่ไข้หวัดแมวระบาด มีแมวจำนวนมากต้องจากไปด้วยโรคไข้หวัดแมว และแมวจำนวนมากต้องจากไปเพราะถูกรถทับ จากประสบการณ์ดังกล่าวจึงทำให้ท่านเชี่ยวชาญ และชำนาญในการดูแลแมวมากขึ้น เมื่อแมวเจ็บป่วยก็จะแยกออกมาเลี้ยงในกรงต่างหากและมีการนำไปรักษายัง รพส.จุฬา พระอาจารย์ท่านทำงานตั้งแต่ตี 5 จนถึงดึกดื่นเพื่อดูแลน้องแมวทุกวันไม่มีวันหยุด น่าเสื่อมใสศรัทธามากเลยค่ะ แววตาของท่านเวลาพูดถึงน้องแมว ดูแล้วช่างเปล่งประกายงดงาม แสดงออกถึงความรักและความสุขแม้จะต้องเหน็ดเหนื่อยก็ตาม

อาหารแมวภายในวัด นอกจากใช้เลี้ยงแมวในบริเวณวัดแล้ว ยังมีชาวบ้านแถวนั้นแต่ยากจนที่เลี้ยงแมวจรอยู่ด้วยความรัก ก็มาอาศัยอาหารแมวที่วัดไปเลี้ยงจุนเจือบรรดาแมวจรเหล่านั้นด้วย

วันที่ 9 ส.ค. 2552 ไปถึงวัดประมาณบ่าย 2 รอพระอาจารย์กลับจาก รพส.จุฬา ก็ประมาณเกือบสี่โมงเย็น จึงได้มีโอกาสสนทนากับท่านถึงราว 5 โมงครึ่งก็ได้เวลาให้อาหารน้องแมวพอดี หลังจากนั้น พวกเราก็ได้มีโอกาส เป็นกาชาดอาสา ร่วมกิจกรรมการป้อนยาแมวป่วยหลายตัวด้วยกันเลยทีเดียว ก่อนที่จะลาท่านกลับ

ที่วัดนี้มีแมวป่วยเยอะมาก พระอาจารย์ท่านต้องพาไปรักษา รพส.จุฬา เรื่อยๆ จึงมีเพื่อนๆ หลายกลุ่มเช่นจากเว็บพันทิพย์ นอกจากนำสิ่งของไปถวายพระอาจารย์แล้ว ยังได้ถวายปัจจัยเพื่อใช้ในการรักษาน้องแมวเหล่านั้นด้วย  ทางกลุ่มของกบก็ได้ถวายอาหารแมว สำลี เดทตอลสำหรับฆ่าเชื้อโรค อาหารเสริมของแมว  และถวายปัจจัยไปเล็กน้อยตามกำลังทรัพย์ที่เรามี

เพื่อนๆ คนไหนสนใจจะไปทำบุญ ติดต่อสอบถามรายละเอียดหลังไมค์ได้นะคะ

โดย ananya

 

กลับไปที่ www.oknation.net