วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทาง... ตามล่าแมงกระพรุน!


Photobucket

เมื่อเอ่ยถึง “แมงกระพรุน” หลายคนคงรู้จักสัตว์น้ำประเภทนี้กันเป็นอย่างดีนะครับ แต่จะมีสักกี่คนล่ะครับที่จะทราบว่าแมงกระพรุนนั้นก่อนที่เราจะได้เห็นมาวางเสิร์ฟอยู่บนจานอาหารให้เราได้รับประทานกันนั้น ขั้นตอนในการจับหรือขั้นตอนของการเก็บรักษาให้เนื้อของแมงกระพรุนให้มีความกรอบแล้วก็เหนียวนุ่มนั้นเขาทำกันอย่างไร แล้วประเภทของแมงกระพรุนที่นิยมนำมารับประทานกันนั้นมีกี่ประเภทอะไรบ้าง วันนี้ผมจึงอยากนำเสนอเรื่องของแมงกระพรุนให้ทุกคนได้ทราบกันครับ โดยผมจะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการออกเรือไปจับกันเลยนะครับ!


ลงเรือ... ตามจับแมงกระพรุน
การจับแมงกระพรุนนั้นเขาจะเริ่มทำกันในช่วงค่ำครับ เพราะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายที่สุด (ซึ่งเขาบอกว่าจะไปจับกลางวันก็ได้นะ  แต่อากาศมันก็จะร้อนสุดๆ) ส่วนเรือที่จะออกไปจับแมงกระพรุนนั้น เขาก็จะติดไฟนีออนแสงสีเขียวไว้ที่เรือครับ นั่นแน่! เพื่อนๆ คงสงสัยซินะครับว่าทำไมถึงจะต้องเป็นแสงไฟสีเขียว! นั่นก็เพราะว่าแสงไฟสีเขียวนั้นจะเป็นแสงสีที่สามารถมองเห็นแมงกระพรุนได้ชัดที่สุดนั่นเองครับ (แหม! เหตุผลง่ายจัง!) แต่เขาบอกมาว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ!

นี่ไงครับเรือที่เขาเอาไว้หาแมงกระพรุน...

Photobucket

ภาพแบบชัดๆ ครับ...

Photobucket


หลังจากที่ออกเรือไปจับแมงกระพรุนมาได้ตามจำนวนที่เราต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าของเรือก็จะนำเรือกลับเข้าฝั่งเพื่อนำแมงกระพรุนที่ได้มาส่งขายให้กับเจ้าของบ่อกระพรุนต่อไป โดยคิดราคาต่อแมงกระพรุนหนึ่งตัว ตกราคาอยู่ที่ตัวละ 5 - 7 บาท โดยราคานี้เป็นราคาที่คิดรวมค่าแรงและค่าคนหามแล้วครับ...

นี่! กำลังแบกกันขึ้นมาสดๆ เลย...

Photobucket


มาดูภาพเคลื่อนไหวกันบ้างครับ...จับมาแล้ว... แล้วแมงกระพรุนไปไหน?
หลังจากที่เราได้แมงกระพรุนมาแล้วนะครับ เขาก็จะนำแมงกระพรุนที่ได้มาเทลงในบ่อพักขนาดใหญ่ โดยแยกกันระหว่างแมงกระพรุนหนังกับแมงกระพรุนลอดช่อง ซึ่งแมงกระพรุนหนังนั้นก็จะมีลักษณะเป็นตัวกลมๆ สีขาวใสๆ ผิวสัมผัสจะสากเหมือนกับกระดาษทราย
ส่วนแมงกระพรุนลอดช่องนั้น ลักษณะตัวจะมีสีน้ำตาลโดยจะมีหนวดยื่นออกมาตามลำตัวเหมือนกับเส้นของขนมลอดช่อง เขาจึงเรียกแมงกระพรุนประเภทนี้ว่าแมงกระพรุนลอดช่องยังไงล่ะครับ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนนึกไม่ออกมาว่าหน้าตาของแมงกระพรุนลอดช่องเป็นอย่างไร เวลาไปกินร้านหมูกระทะลองไปส่องๆ ดูนะครับ มันจะเป็นหนวดสีน้ำตาลๆ เหมือนปลาหมึกกรอบ นั่นแหล่ะครับที่เขาเรียกว่าแมงกระพรุนลอดช่องล่ะครับ!

Photobucket


สำหรับขั้นตอนของการแปรรูปนั้น ผู้รับซื้อแมงกะพรุนจะต้องทำการแปรรูปโดยเร็วภายในเวลา 12 ชั่วโมง หลังจากการจับ! เพราะว่าหากทิ้งไว้นานกว่านั้นแมงกระพรุนก็จะเน่าเสียได้โดยง่ายครับ!


แอ่น... แอน... แอ๊น... วิธีการแปลงร่างแมงกระพรุน

ต่อจากนี้ไปเราก็จะมาเข้าสู่กระบวนการของการแปลงร่างแมงกระพรุนกันนะครับ!

ตัดแยกชิ้นส่วนของแมงกระพรุนโดยการตัดแยกหนวด (หรือส่วนขา) กับลำตัวนั้นออกจากกัน 

นี่ครับส่วนลำตัว!

Photobucket

แล้วนี่ก็ส่วนขา!

Photobucket

หลังจากนั้นนำแมงกะพรุนสดที่ได้ลงใส่ในบ่อที่ 1 ซี่งในบ่อนี้จะหมักโดยใช้เกลือ ในอัตราส่วนแมงกะพรุน 3 ส่วน ต่อเกลือเม็ด 1 ส่วน ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงใส่โซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO3) ในอัตราส่วน 3 กิโลกรัมต่อแมงกะพรุน 10,000 ตัว (โดยประมาณ) และสารส้ม 80 กิโลกรัม กวนให้ทั่ว โดยในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เมือก (มีลักษณะเป็นน้ำสีขาวขุ่น) และน้ำออกจากตัวและทำให้แมงกะพรุนมีเนื้อที่แข็งขึ้น...

บ่อพักที่ 1...

Photobucket

หลังจากกวนเสร็จแล้วจึงล้างด้วยน้ำเค็ม ก็โดยการใช้น้ำทะเลนั่นแหละครับมาล้าง! จากนั้นจึงย้ายมายังบ่อที่ 2 โดยวิธีการนั้นก็ทำเช่นเดียวกับบ่อที่ 1 ครับ หลังจากนั้นเขาก็จะพักแมงกระพรุนไว้ที่บ่อนี้ประมาณ 1-2 คืน...

บ่อพักที่ 2...

Photobucket

เมื่อผ่านไป 1-2 คืนแล้ว เขาก็จะย้ายมาเก็บต่อยังบ่อที่ 3 โดยให้โรยเกลือรองไว้ที่ก้นบ่อครับ ก่อนที่จะนำแมงกะพรุนที่ตัวเริ่มแข็งแล้ววางเรียงกันแล้วโรยเกลือเป็นชั้นๆ ซ้ำลงไปอีกรอบ จากนั้นก็ให้พักไว้ที่บ่อนี้อีกประมาณ 5 วัน...

บ่อพักที่ 3...

Photobucket

หลังจากที่ครบ 5 วันแล้ว ก็ให้เปลี่ยนบ่อโดยนำมาพักไว้ที่บ่อที่ 4 แล้วใช้เวลาเก็บต่ออีกสักประมาณ 2 – 3 วัน หรือจะนานกว่านั้นก็ได้ครับ เพื่อให้เนื้อของแมงกระพรุนนั้นมีความแข็งและได้คุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นเพื่อรอการส่งจำหน่ายต่อไป...

โอ้โห! เรียกได้ว่าเป็นกรรมวิธีในการเก็บรักษาที่ไม่ง่ายเลยนะครับ! เมื่อมาลองนั่งคิดเวลารวมดูแล้วเขาเนี่ย เขาจะต้องใช้เวลาในการแปรรูปแมงกระพรุนเหล่านี้ทรวมทั้งสิ้นเป็นเวลาประมาณ 7-15 วัน! โดยสัดส่วนน้ำหนักแมงกะพรุนหนัง 4 ตัวนั้นสามารถแปรรูปเป็นแมงกะพรุนพร้อมจำหน่ายได้ 1 กิโลกรัม! ส่วนแมงกะพรุนลอดช่อง 8-10 ตัวนั้น ก็จะสามารถแปรรูปเป็นแมงกระพรุนพร้อมจำหน่ายได้ 1 กิโลกรัม!

ทีนี้ลองมาฟังเสียงสัมภาษณ์เจ้าของบ่อกระพรุนกัน...

อ้อ! เกือบลืมบอกไปอีกอย่างครับว่าแมงกระพรุนทุกชนิดนั้นมีพิษ  ไม่ควรสัมผัสด้วยมือเปล่าโดยตรงเพราะอาจจะเกิดอาการแสบคัน หรือว่าปวดแสบปวดร้อนเอาได้นะครับ

โดย rtdpu

 

กลับไปที่ www.oknation.net