วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Finland - Tampere โรงงาน Nokia ภาพดัง และหอคอยสูง(1)


Finland - Tampere  โรงงาน Nokia  ภาพดัง และหอคอยสูง

          การเดินทางอีกวันก็เริ่มขึ้นในตอนเกือบ 9 โมงเช้า ของวันที่  9  เดือน 9  ปีแบบฝรั่ง 99  ปลายทางไปที่ไหนล่ะ Tampere  ออกเสียงว่า “ตั๊มเปเร”  ถ้าเรียกยากก็ออกสำเนียงไทยได้เต็มที่ “ต้มเปตรเละ” ไปเลยง่ายดี   เมือง Tampere มีระยะห่างจาก Helsinki ประมาณ 200 กม.  การเดินทางด้วยรถยนต์ก็อยู่ทีประมาณ 2 ชม เช่นเดียวกัน  

                                   

                                 (เมือง Tampere ห่างจาก Helsinki ประมาณ 200 กม.)

          พูดถึง Tampere  ชื่อนี้เคยได้ยินมานานหลายวันนับแต่เหยียบย่างเข้าสู่ประเทศฟินแลนด์ เพราะครั้งหนึ่ง เคยพบกับเพื่อนรุ่นน้องชาวรัสเซีย อาชีพของเธอเป็นไกด์ และด้วยอาชีพของเธอ ทำให้เเธอต้องเดินทางไปที่เมือง Tampere บ่อย ๆ  เธอแนะนำ  พร้อมชักชวนกลาย ๆ ว่านาจะไปเที่ยว "สวย" เป็นบทจบของคำแนะนำ ทำให้ชื่อ Tampere จึงคุ้นหู จำได้มาจนกระทั่งวันที่ตัวเองต้องเดินทางไปจริง 

                   

(คาเทียร์ ไกด์สาวรัสเซีย กับภาพที่เธอแนะนำต้นฉบับในพิพิธภัณฑ์ Ateneum)

สิ่งที่เธอแนะนำนอกเหนือจากสถานที่แล้ว ก็คือภาพที่ชื่อว่า The Wounded Angel  ที่โบสถ์กลางเมืองตัมปาเร(Tampere Cathedral) ซึ่งเธอบอกว่าดังมากและเป็นที่รู้จักของคนฟินแลนด์และนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนตัมเปเร ฝีมือการวาดของ Hugo Simberg ในระหว่าง ค.ศ.1905 and 1906 ตรงกับช่วงปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ของไทย (พ.ศ.2453) นอกจากนี้ยังมีภาพในชื่อว่า  The Garden of Death (วาดใน ค.ศ.1896) วาดด้วยเทคนิค frescoes  

        

(The Garden of Death ภายในโบสถ์ Tampere Cathedral)


                            

(โบสถ์ Tampere Cathedral ที่สร้างในช่วง ค.ศ.1902 -1907)

ก่อนการเดินทางก็นึกถึงภาพ และจินตนาการผสมไปตามสถานการณ์ ว่าจะใหญ่กว่าภาพต้นฉบับขนาดไหน จะอยู่มุมไหนของโบสถ์ เพราะด้วยความที่เคยเห็นภาพนี้มาก่อนครั้งหนึ่งที่พิพิธภัณฑ์ Ateneum ใน Helsinki  จึงทำให้ง่ายต่อการนึกถึงภาพที่เธอเคยแนะนำในภาพ ซึ่งเป็นภาพนางฟ้า ถูกปิดตา และมีหนุ่มสองคนหาม  และภาพนี้ด้วยเช่นกันที่ได้รับการยกย่องให้เป็นภาพวาดแห่งชาติฟินน์ที่เดียว หรือจะพูดง่าย ๆ  ก็ได้ว่าเป็นภาพวาดแห่งชาติก็คงไม่ผิด

รถพาเราไป ยังปลายทาง คือ ร้านอาหารไทยนคร ที่อยู่ในเมือง Tampere เป็นที่ชื่นชอบของคนฟินน์ อย่างยิ่งในรสชาติอาหาร และความเป็นไทย  เมื่อเป็นนักชิม(ฟรี) ไม่ใช่เป็นนักชิมชวนเชล อย่างหม่อมถนัดศรี เจ้าของสโลแกนน้ำหลายไหล 3 หยด หรือแม่ช้อยนางรำ(สันติ เศวตวิมล)แต่อย่างใด แต่คติประจำตัวของผู้เขียนที่ไหนกินฟรีทีนั่นจะมีเรา จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องเดินทางมา(กินฟรี)ร้านอาหารไทยนคร..จ๊ะ

จุดเริ่มหนุ่มชัยสารถีพาเรา ออกจาก Helsinki  ตามเส้นทางถนนหลวง E 12 รถค่อย ๆ พาเราจากจุดเริ่มผ่าน Kluakkala  ผ่าน  Nurmijarvi   ผ่าน  Viekkari  ผ่าน  Herajoki  เหมือนตั้งเลขไว้ที่ 200  แล้วนับถอยหลังไปตามป้ายบอกระยะทาง Tampere  180  ผ่านไปอีกป้าย Tampere 140  จนกระทั่ง Tampere  30  

อากาศอุ่น  ๆ ในหน้าร้อน เกือบจะต่อหน้าหนาวที่ 18 องศา ในวันนี้ ก็สบาย ๆ สำหรับอากาศ บรรยากาศสองฟากทาง นาข้าวบาร์เลย์  ข้าวโอ๊ต ภูเขาหินขนาดย่อม ๆ  และสนทรงสูงสองฟากทาง  ซึ่งไม่แตกต่างกันเสียที่เดียวสำหรับประเทศฟินแลนด์ในช่วงฤดูร้อน  ซึ่งจะคล้ายเมืองไทยในช่วงฤดูทำนา ที่หันไปทางไหนก็จะพบนาข้าวสีเขียวสุดหู สุดตา

และแล้วชัยก็พาพวกเราเข้าสู่เขตเมือง  Tampere

โบสถ์ดัง หอยคอยสูง และโรงงาน Nokia

(โปรดติดตามตอนต่อไป)


            

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net