วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โทรศัพท์มือถือกับการเปลี่ยนแปลงชีวิตวัยรุ่น


โทรศัพท์มือถือกับการเปลี่ยนแปลงชีวิตวัยรุ่น


เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี การดำเนินชีวิตก็ย่อมเปลี่ยนไปตาม
      โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนี้ นอกจากจะมีคุณสมบัติในการสื่อสารทางเสียงแล้วยังมีความสามารถอื่นอีก  เช่น  สนับสนุนการสื่อสารด้วยข้อความ เช่น SMS ,การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต, การสื่อสารด้วยแบบ Multimedia เช่น MMS, นาฬิกา, นาฬิกาปลุก, นาฬิกาจับเวลา, ปฏิทิน, ตารางนัดหมาย    รวมไปถึงความสามารถในการรองรับแอปพลิเคชันของจาวาเช่น เกมส์ต่างๆได้   และเจ้ามือถือนี่เองก็กลับเป็นที่สิ่งเปลี่ยนแปลงไลน์สไตล์ของชีวิตคนได้   ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมือถือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่น ในสายตาของวัยรุ่น โทรศัพท์มือถือมิได้มีฐานะเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารที่ใช้ในการสนทนาระหว่างกันและกันเท่านั้น แต่โทรศัพท์มือถือกับกลายเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นปัจจัยที่5 ในชีวิตของพวกเขาไปเรียบร้อยแล้ว  มือถือยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงลักษณะของตนเอง โดยผ่านการเลือกภาพพักหน้าจอที่แปลกใหม่ การใช้เสียงเรียกเข้า (Ringtone) ที่ทันสมัย และไม่ซ้ำใคร การเลือกเสียงรอสาย (Calling Melody) ที่ตรงกับความชอบ และการเลือกใช้กรอบมือถือที่แสดงบุคลิก และความเป็นตัวตนของพวกเขา   นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือในสายตาวัยรุ่นยังเป็นเครื่องมือแสดงสถานะทางสังคม ที่สร้างความภูมิใจ และความโก้เก๋ให้แก่วัยรุ่น การเปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากใช้โทรศัพท์ที่ตกรุ่น เพราะกลัวจะไม่ทัดเทียมกับเพื่อนนั้น ฟังดูจะคุ้นชินจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา) ที่วัยรุ่นต้องพยายามเกาะกระแสให้ทัน

              นอกจากนี้ วัยรุ่นจำนวนไม่น้อยยังใช้เวลาในแต่ละวันสาละวนอยู่กับโทรศัพท์มือถือมากกว่าที่จะใช้เวลากับพ่อแม่ ญาติพี่น้องเสียด้วยซ้ำ   ทั้งการใช้พูดคุยกับเพื่อน/แฟน เล่นเกม ฟังเพลงถ่ายรูป ฯลฯ สรุปได้ว่า ทุกวันนี้ วัยรุ่นจำนวนมากคิดว่า "โทรศัพท์มือถือคือพระเจ้า" ซึ่งเป็นแทบทุกอย่างสำหรับพวกเขา ทั้งเครื่องมือแก้เหงา เครื่องมือคลายเครียด เครื่องมือเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อน และแฟน ฯลฯ  

 

                

     วัยรุ่นจึงให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือมากจนอาจเกินความจำเป็น  จนเกิดเป็นข่าวต่างๆมากมายมาเกี่ยวกับมือถือ

http://news.sanook.com/education/education_84712.php
http://www.thaihealth.or.th/node/4534
http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/SamutSongkhram/knowledge/s47/s47-1.htm

ค่านิยมของวัยรุ่นในการใช้โทรศัพท์มือถือ


1. วัตถุประสงค์หลักในการใช้โทรศัพท์มือถือ คือ


2. บุคคลที่โทรหาบ่อยที่สุด คือ


3. ค่าใช้จ่ายต่อเดือนเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ คือ


4. ความคิดเห็นเกี่ยวกับความจำเป็นของโทรศัพท์มือถือในชีวิตประจำวัน คือ


5. ระดับราคาของโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในปัจจุบัน คือ


6. ปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ ได้แก่


7. ยี่ห้อของโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ


8. เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ

จะเห็นได้ว่ามือถือกับวัยรุ่นนั้นได้กลายเป็นของคู่กันไปแล้วในทุกๆวันนี้เป้นเพียงแต่มือถือเท่านั้นยังมือเทคโนโลยีต่างๆอีกมากมายที่วัยรุ่นให้ความสำคัญไม่น้อยกว่ามือถือ  แล้้วยังไงผมจะเอาเทคโนโลยีต่างๆที่วัยรุ่นกำลังนิยมมาอัพเดทให้ฟังนะคร๊าฟ..................... 


โดย ilovedpu

 

กลับไปที่ www.oknation.net