วันที่ ศุกร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สะอึก....เรื่องเล็กที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่


สะอึก…เป็นหนึ่งในสิ่งที่สร้างความรำคาญใจให้ใครหลาย คน หากสะอึกแค่เดี๋ยวเดียว อาจไม่เป็นปัญหากวนใจนัก แต่หากใครสะอึกติดต่อกันเป็นวัน หรือ หลายๆ วัน แม้หาสารพัดวิธีช่วยให้หายสะอึก ทั้งกลั้นหายใจ ดื่มน้ำ กลืนน้ำตาล ทำอย่างไรก็ไม่เป็นผล นั่นอาจไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะอาการเช่นนี้อาจเป็นเพราะโรคได้!นพ.นรินทร์ อจละนันท์ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ช่วยไขข้อข้องใจให้หายสงสัยเกี่ยวกับการสะอึกว่า อาการสะอึกเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกะบังลมที่อย ู่ตรงรอยต่อระหว่างช่อง ปอดและช่องท้องที่เกิดขึ้นเองได้โดยไม่ทราบสาเหตุที่ แน่ชัด แต่คาดว่าเกิดจากมีสิ่งมากระตุ้นเส้น ประสาท 2 ตัว คือ Vagus nerve และ Phrenic nerve ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมระบบประสาทต่อกับระบบทางเดินอา หารส่วนต้น โดยเสียงสะอึกที่เกิดขึ้น มาจากการหายใจออกขณะที่กะบังลมเกิดการกระตุกทันทีทัน ใด ทำให้เกิดเสียงดังของการสะอึกขึ้น


สำหรับ ลักษณะอาการแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.อาการสะอึกช่วงสั้นๆ อาจเพียง 2-3 นาที 2.การสะอึกหลายๆ วันติดกัน 3. สะอึกติดๆ กันหลายสัปดาห์ และ4.การสะอึกตลอดเวลา โดยที่การสะอึกกลุ่มแรกเป็นการสะอึกช่วงสั้นๆ ที่ไม่มีอันตรายใดๆ แต่การสะอึกติดต่อกันหลายๆ วัน เป็นอาการที่ไม่ธรรมดา เนื่องจากมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆ เช่น ความผิดปกติทางสมอง การเป็นอัมพาต การเป็นโรคทางเดินอาหาร การอักเสบในช่องท้องบริเวณกะบังลม โรคหลอดเลือดสมองตีบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ พิษสุราเรื้อรัง รวมถึงอาการทางภาวะจิตใจ และผลกระทบจากการใช้ยาบางชนิด
"ส่วนมากผู้ป่วย ที่มาหาหมอด้วยการสะอึกเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน เนื่องมาจากมีอาการผิดปกติทางสอง หรือเป็นอัมพาต ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถให้ยาที่ช่วยบรรเทาอาการสะอึ กได้ แต่ก็อาจมีการสะอึกเกิดขึ้นมาอีก เพราะอาการสะอึกเป็นเพราะต่อเนื่องที่เกิดจากการเจ็บ ป่วย"นพ.นรินทร์อธิบาย

ส่วน วิธีการรักษาบรรเทาอาการสะอึกนั้น นพ.นรินทร์บอกว่า หากเป็นการสะอึกธรรมดาๆ สามารถใช้วิธีการกลั้นหายใจ การกลืนน้ำตาล กระตุ้นบริเวณหลังคอ แต่หากสะอึกติดต่อกันควรที่จะพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุขอ งอาการสะอึกว่าเกิดมา จากอาการของโรคใด โดยอาการสะอึกไม่ถือว่าเป็นโรคแต่เป็นผลมาจากการเป็น โรคที่เกี่ยวกับทางเดิน อาหาร ดังนั้นหากสามารถทราบสาเหตุของโรคให้ยาตามอาการก็สาม ารถที่ช่วยให้อาการ สะอึกดีขึ้น

10 เทคนิคหยุดสะอึก

1.กระตุ้นผิวด้านหลังของลำคอ แถวๆ บริเวณที่เปิดปิดหลอดลม โดยการดึงลิ้นแรงๆ
2.ใช้ด้ามช้อนเขี่ยที่ปิดเปิดหลอดลม
3.กลั้วน้ำในลำคอ
4.จิบน้ำเย็นจัด
5. กลืนน้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ โดยไม่ต้องใช้น้ำ หรือ กลืนก้อนข้าว ก้อนขนมปัง ก้อนน้ำแข็งเล็กๆ
6.ดื่มน้ำจากขอบแก้วที่อยู่ด้านนอกหรือด้านไกลจากริม ฝีปาก
7.จิบน้ำส้มสายชูที่เปรี้ยวจัด หรือดมสารที่มีกลิ่นฉุน เช่น แอมโมเนีย
8.การฝังเข็ม
9. การสวดมนต์ทำสมาธิ
10. กลั้นหายใจเอาไว้โดยการนับ 1 – 10 แล้วหายใจออก จากนั้นดื่มน้ำตามทันทีที่มา : ผู้จัดการ

สนใจข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมเชิญที่ http://healthyguide.exteen.com/20090906/entry-2

เคล็ดลับสุขภาพ   ตอนที่ 2

พักสายตาบ้างนะ

เวลาที่เรารู้สึกว่าอ่อนหล้า อ่อนเพลีย ให้หลับตาแล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ แล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจเบาๆ ทำประมาณ 10 นาที จะรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสมองมากๆเลย เปลี่ยนท่าทาง ลุกเดินบ้าง ในเมืองนอกเค้ายังให้พักหลับช่วงเที่ยงถึงบ่ายโมงแล้วมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วยหล่ะ แต่พวกเราไม่ต้องทำตามนะ เดี๋ยวโดนไล่ออกจากงาน  ว่าเราอู้งานซะเปล่าๆ 
 

           แก้อาการสะอึกและการไอจาม
         ให้เอาชามหรือถ้วยมาหนึ่งใบ ใส่น้ำในถ้วย วางตะเกียบหนึ่งคู่บนปากถ้วย ใช้คางเกยตะเกียบไว้แล้วใช้ลิ้นค่อยๆเลียน้ำจากถ้วย จะช่วยให้หายสะอึกได้ (ดูไปดูมา.. มันคุ้นๆนะ แต่หายจริงนะลองทำดูซิ) เวลาจะจามให้เอามือบีบจมูกตัวเองจะช่วยให้ไม่ให้จามด้วย            ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

ใช้น้ำผึ้ง (น้ำผึ้งแท้ๆนะ) ทาบริเวณที่ปากเปื่อย ทาแรกๆ จะรู้สึกแสบนะ แต่จะค่อยๆหายจากปากเปื่อยไปเอง


         เกลือรักษากลิ่นตัว

นอกจากที่เราเอาสารส้มมาถูรักแร้แก้กลิ่นตัวได้แล้ว (ก่อนถูเอาน้ำราดสารส้มก่อนนะ) เราก็สามารถทำได้อีกคือ ให้เอาเกลือมาคั่วแล้วใส่ถุงผ้าเล็กๆ มาถูรักแร้ จะช่วยให้กลิ่นตัวหายไปได้ ลองทำดูนะ

            เบบี้ออยล์กับแผล

เวลาที่เราจะเปลี่ยนผ้าพันแผล ผ้าเดิมจะติดผิว กะแล้วเจ็บมาก เพราะฉะนั้น ก่อนดึงผ้าพันแผลออกให้หยดเบบี้ออยล์ลงไปสักครู่ แล้วค่อยดึงผ้าออกจะทำให้ดึงได้ง่ายและไม่เจ็บแผลด้วยหล่ะ         น้ำเกลือบรรเทาอาการปวดเมื่อย

เวลาที่เราเดินหรือยืนเป็นเวลานานๆมักจะปวดเมื่อยเท้า ทำให้นอนไม่หลับ วิธีแก้ง่ายๆ คือ ให้ใส่เกลือในน้ำ แล้วเอาเท้าแช่ลงในน้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก หลังจากนั้นให้ใช้น้ำมันนวดที่น่อง จะทำให้สบายมากขึ้นค่ะ
            แก้ขบฟันเวลานอน

ถ้าเวลานอนจะนอนขบฟันตลอดเลย วิธีแก้ได้ไม่ยากนะ ให้ใช้ผ้าเช็ดหน้าสะอาดๆกัดไว้ในปาก ทำอย่างนี้ประมาณ 2-3 คืน จะช่วยให้หายจากอาการขบฟันในเวลานอนหลับได้จ๊ะ

ข้อมูลจาก  www.o2blog.com/myblog/blog.php?user=nongkam...

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net