วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รวบตึงสารพัดสื่อ .. คลายปมปริศนาอาถรรพ์ และความเชื่อ พร้อมทริปเดินทางพิสูจน์ความจริง นกแสกผู้รักษาสมดุลธรรมชาติ


( คุณเกรียงศักดิ์ถ่ายลูกนกแสกยืนเรียงแถว ...ขออนุญาตนำมาเผยแพร่ ค่ะ นำมาจาก website ไหน จำไม่ได้แล้วค่ะ )

จากกระแสขายข่าวของหนังสือพิมพ์สีฉบับวันจันทร์ " ที่บางฉบับถึงกับลงพาดหัว เข้าทำนอง ขายข่าว ขายชีวิต นกแสก " ขอยืมจั่วหัวพี่ Blogger Bluehill ถูกใจมาก .. ทำเอา กลุ่มที่รักษ์นกทั้งหลายต้องออกมาช่วยกันแก้ไข แถลงข่าวชี้แจงเพื่อให้ประชาชนทั่วไปทราบถึงความเป็นจริงของธรรมชาติของนกชนิดนี้ ..

( ผู้ร่วมแถลงประกอบด้วยคุณกฤษณา แก้วปลั่ง ผู้อำนวยการสมาคมฯ อ. นริศ ภูมิภาคพันธ์ จากคณะวนศาสตร์ ม. เกษตร คุณวัชระ สงวนสมบัติ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์แห่งชาติ .. ภาพนี้นำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

เดลินิวส์ " ยันนกแสกร้องเพราะหาคู่ "

จากการแถลงข่าวโดยสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย  ผู้ร่วมแถลงประกอบด้วยคุณกฤษณา แก้วปลั่ง ผู้อำนวยการสมาคมฯ อ. นริศ ภูมิภาคพันธ์ จากคณะวนศาสตร์ ม. เกษตร คุณวัชระ สงวนสมบัติ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์แห่งชาติ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย นำโดย รศ.นริศ ภูมิภาคพันธ์ อ.ประจำภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

ได้ชี้แจงว่า ตามธรรมชาติทั่วไปของนกแสก เวลาเจอนกแสกด้วยกันหรือต้องการหาคู่นั้น จะใช้วิธีส่งเสียงร้องหากัน มีลักษณะเป็นเสียงแหลม และค่อนข้างดังมาก อีกทั้งยังเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน ทำให้ประชาชนทั่วไป มักจะเกิดความหวาดกลัว ตกใจ โดยเฉพาะในช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย.ของทุกปี เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของนกแสก ทำให้มักจะได้ยินเสียงของนกแสกบ่อยครั้งมากกว่าปกติ

ส่วนในกรณีที่นกแสก มาอยู่ในวัด หรือในบริเวณที่เปลี่ยวนั้น เป็นเพราะนกแสก เป็นสัตว์ที่รักความสงบ เนื่องจากส่วนใหญ่ประชาชนมักจะไล่นกแสกเมื่อเข้าอยู่ในชุมชน ออกไป อีกทั้งนกแสก ต้องการซุ่มจับหนู เป็นอาหาร ทำให้ต้องหาสถานที่ที่สงบและเงียบเป็นธรรมดา

ข่าวสด " กลุ่มอนุรักษ์นกป้องนกแสก สุดน่ารัก โวยความเชื่อ-กระแสลือคร่าชีวิต "

นายอมร กีรติยุตกุล กรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กรณีข่าวนกแสกผีคร่าชีวิตคนนับร้อยศพว่า

การที่โยงนกแสกกับการมีคนตายไม่เหมาะสมเท่าใด เพราะนกแสกก็อาจร้องของมันอยู่ทุกคืน เราอาจไม่สังเกตว่าบางทีนกแสกร้อง แต่ไม่มีใครศพเข้ามาที่วัดก็เป็นได้ การเสนอข่าวลักษณะนี้ อาจทำให้คนยิ่งกลัวนกแสกมากขึ้น อาจส่งผลให้นกแสกถูกยิง ถูกขว้างปาขับไล่ไม่มีที่อยู่ จะเห็นว่าสมัยก่อน นกแสกเป็นนกที่พบได้ง่ายตามท้องทุ่งป่าละเมาะชานเมือง แต่ปัจจุบันค่อนข้างพบเห็นได้ยากแล้ว

นอกจากนกแสกไม่ใช่สาเหตุการตายของคนแล้ว นกแสกยังทำคุณประโยชน์ให้คนเป็นอย่างมากโดยที่คนไม่เห็น คือมันคอยควบคุมประชากรหนูที่เป็นสัตว์ศัตรูพืชในเวลากลางคืน เป็นสัตว์นกล่าในห่วงโซ่อาหารที่ทำหน้าที่ตามธรรมชาติอยู่ทุกคืน ซึ่งมีคนเห็นประโยชน์ด้านนี้ของนกแสกแล้ว

เช่น บริษัทน้ำมันปาล์มยักษ์ใหญ่ที่จ.ชุมพร ใช้วิธีลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดหนูไม่ต้องพึ่งสารเคมี ด้วยการเลี้ยงนกแสกจำนวนมากไว้ในพื้นที่สวนปาล์มอันกว้างใหญ่ เป็นวิธีการที่ได้ผลมาก

จนตอนนี้มีสวนกาแฟที่จ.เชียงใหม่นำวิธีเดียวการไปใช้ด้วย ถ้านกแสกผีเป็นสาเหตุให้คนตายจริง ชาวสวนปาล์มสวนกาแฟที่เลี้ยงนกแสกไว้ปราบหนูเหล่านั้น ก็คงต้องมีอันเป็นไปกันหมดแล้ว  

คม ชัด ลึก  " .. พระเตือนชาวบ้านคนจะตายไม่เกี่ยวกับนกแสก "

พระญาณไตรโลก เจ้าอาวาสวัดกษัตราธิราชวรวิหาร  ในฐานะเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   เปิดเผยว่า การที่ประชาชนมีความเชื่อ ว่า  เมื่อมีเสียงร้องของนกแฝกดังและนกแสะมาเกาะที่บ้านใคร  จะทำให้เสียชีวิตนั้น  ตนเองไม่อยากให้ประชาชนเชื่อกับเรื่องดังกล่าว  เพราะการที่ใครจะเสียชีวิตหรือไม่นั้นไม่เกี่ยวกับนกแสกแต่อย่างใด 

สิ่งสำคัญตามพุทธประวัติ    ก็ไม่มีความเชื่อในเรื่องที่เกิดขึ้น  ในทางพระพุทธศาสนา  การที่คนจะตายขึ้นอยู่กับกรรมที่ทำกันมาว่าทำดี  หรือทำชั่ว   และกรรมก็เป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของเราเอง  จึงขอให้ประชาชนปรับทัศนคิตในการคิด  และอย่างไปเชื่อกับสิ่งดังกล่าวมากนัก

จะเห็นว่ากรณีนกแสก เกาะอยู่ที่กิ่งต้นนกยูงข้างเรือนรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นกตัวนี้อยู่ที่นี่มานานแล้ว ตั้งแต่สมัยนายบรรจง กันตวิรุฒิ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ อ.ส.และผู้ดูแลที่อยู่ในเรือนรับรองแห่งนี้ บางวันก็มีนกแสกมาร้อง ซึ่งก็ไม่พบว่ามีใครที่เรือนรับรองเสียชีวิต ผู้ว่าราชการจังหวัดหลายคนก็เคยมายืนดูและเห็นว่าเป็นธรรมชาติของนกที่หาอาหารเวลากลางคืน

( คุณเกรียงศักดิ์ หามะฤทธิ์ นิสิตปริญญาเอก สาขานิเวศวิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ .. ภาพนี้ไปนำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

ซึ่ง ข่าว 3 มิติ .. ก็ได้ลงไปบันทึกและถ่ายทอดมาให้พวกเราได้ชม .. และทราบถึงความหมายของเสียงและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ตามธรรมชาติของนกชนิดนี้

คุณเกรียงศักดิ์ คุณเกรียงศักดิ์ หามะฤทธิ์ นิสิตปริญญาเอก สาขานิเวศวิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า .. เสียงเป็นเพียงการสื่อสารของนกกลางคืนชนิดนี้เท่านั้น นกแสกมีนิสียเป็นนกที่มีสังคมเวลามีนกตัวอื่นมาส่งเสียงร้อง เค้าจะมาทักทายกัน เป็กการเกี้ยวพาราสีกันที่กำลังหาคู่ ช่วงนี้ที่เราเจอเยอะๆ และจะร้องมากกว่าปกติก็คือช่วงกำลังหาคู่

( ภาพนี้ไปนำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

ส่วนรูปร่างหน้าตาที่ชวนให้ผู้คนเห็นว่า เป็นนกผีนั้น นายเกรียงศักดิ์บอกว่า เป็นเพราะออกหากินเฉพาะเวลากลางคืน ใบหน้าขาวเป็นวงและนัยตืสะท้อนแสงเป็นสีแดงวาว

แต่ถ้าใครได้เห็นนกชนิดนี้ ตอนกลางวันชัดๆ จะรู้ว่ามันเป็นนกที่น่ารักชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะชีวิตครอบครัว นกแสกวางไข่ครั้งละ 5-7 ฟอง แม่นกก็จะกกไข่ตลอดทั้งวันเป็นเวลา 30 วันโดยที่มีพ่อนกทำหน้าที่หาอาหาร และจะนอนคอยนอกรัง และลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไข่ของมันฟักทีละฟอง ทำให้ภายในรัง มีลูกนกหลายขนาดโดยที่ตัวโตก็จะไม่รังแกตัวเล็กด้วย 1 เดือนผ่านไปทุกตัวก็จะโตไล่เลี่ยกัน

( ภาพนี้ไปนำมาจาก Savebird.com .. ถ่ายภาพโดย คุณ Smith Sutibut )

นกแสกยังเป็นนกที่มีความสำคัญ ต่อความสมดุลย์ของระบบนิเวศน์ด้วยเพราะพวกมันจับหนูเป็นอาหาร และจากผลการวิจัยนั้น นายเกรียงศักดิ์พบว่า

นกแสก 1 ตัวสามารถลดปริมาณหนูลงได้ถึงปีละ 700 ตัว และทั้งๆที่นกแสกเป็นนกที่ปรับตัวเข้ากับสภาพพื้นที่ต่างๆได้ง่าย และขยายพันธุ์ได้ดี แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นนกที่เหลืออยู่น้อย เพราะมนุษย์ใช้ยาเบื่อหนู พอนกแสกกินเข้าไปมันก็ตาย รวมถึงถูกยิงตายเพราะความเชื่อเรื่องอาถรร ของนกแสกของคนบางกลุ่ม

ในตอนท้าย นายเกรียงศักด์ ได้ยืนยันในความอ่อนโยนน่ารักของนกชนิดนี้โดยไม่มีอาถรรความตายเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเค้าก็ทำงานใกล้ชิดนกแสกมาแล้ว 15 ปี แต่ก็ยังอยู่ดีมีความสุขตามที่เห็นนี้

ชมคลิ๊ป ไฮไลท์ คมชัดลึก ตอน นกแสก สัญลักษณ์ความตาย หรือ งมงาย?

ฉบับเต็มไม่มีตัด ยาวนานกว่า 1 ชั่วโมง

ฉบับรวบรัดตัด เฉพาะไฮไลท์

( กรุณาฟังช่วงรองเจ้าอาวาสพูดให้ดี ว่าท่านติเตียนนักข่าวว่าอย่างไร .. ทำไปได้ ตัดความมาเสนอขายซะตีความออกมาจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย )

... ... ...

ขอบคุณ พี่ Blogger Bluehill ที่เอื้อเฟื้อคลิ๊ป VDO 2 ชุดนี้ค่ะ

..

..

.. One - Night Trip ..

.. เชิญชวนดูความน่ารักของนกแสก ..

.. เพื่อดับกระแสความเชื่อและอาถรรพ์ กลุ่มคนที่รักนกก็จะรวมตัวกันไปวัดบ้านสร้าง ..

ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน นี้ เวลา 17.00 น. -20.30 น. ไปพบปะพูดคุย แนะนำเจ้านกแสกที่น่ารัก พวกนี้ให้ชาวบ้านในระแวกนั้นได้เข้าใจ

โดยจะมีผู้แทนจากทางสมาคมอนุรักษ์นกฯ และ Savebird คุณ Smith Sutibut คุณอมร และ ชมส. นำทีมดูและพูดคุยให้ความรู้ความเข้าใจกับทุกท่านที่สนใจในคืนนี้

พาหนะ .. นำรถไปเองและถ้าใครไปไม่ถูก ไม่มีพาหนะ ทางสมาคมฯ จะจัดรถตู้ให้ แล้วหารเฉลี่ยค่ารถและค่าอาหารเย็น โดยรถตู้จะออกจากปั๊ม ปตท สนามเป้า เวลาบ่าย 3 โมง หรือ 15.00 น. โทร.ติดต่อ คุณ Revee 081-173-5480

พบกันที่วัดเวลา 17.00 น. ค่ะ

ไปเจอ โปสเตอร์แผ่นนี้เข้า .. ขออนุญาตนำมาเผยแพร่นะคะ

รู้เห็น .. แจ้งเบาะแส .. http://1000eyesnetwork.net ..

โดย Ch.Minivet

 

กลับไปที่ www.oknation.net