วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จิบชา ริมปิง ... ที่ นครสีชมพู๊ ชมพู !!!


   

  

  

เวียงจุมออน ที เฮ้าส์ ร้านชาชื่อแปลก... ชื่อแปลกไม่พอ ยังโดดเด่นสุดๆ ริมแม่น้ำปิง ฝั่งตะวันออก ย่านวัดเกต ด้วยสีชมพู๊ ชมพู ... สีอันเป็นทีมาแห่งชื่อร้าน “เวียง” แปลว่า นคร หรือ เมือง และ “จุมออน” เป็นคำล้านนา แปลว่า สีชมพู รวมกันก็แปลว่าเมือง หรือ นครสีชมพู

คุณ อรวรรณ ห่านทอง  หรือ คุณเอ๋ หรือ กันเองหน่อยก็พี่เอ่ ผู้จัดการทั่วไปของร้าน เล่าให้ฟังว่า ... เวียงจุมออน เกิดจากความประทับใจในบรรยากาศของการนั่งล้อมวงจิบชา ซึ่งเจ้าของร้าน คือ แพทย์หญิงจุรีย์ เชื้อรัตนพงษ์ คนไทยเชื้อสายจีน คุ้นเคยกับการอยู่ในวงน้ำชากับบรรพบุรุษ อากง อาม่า ของท่านมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก ที่มักจะมีเรื่องเล่า เรื่องราว และคำสั่งสอน วนเวียน อบอวล และ อบอุ่น อยู่ในบรรยากาศของวงน้ำชา และในช่วงที่กระแสการกินเพื่อสุขภาพบูมๆ คุณหมอซึ่งหลงใหลในเสน่ห์ของชา และวงน้ำชา จึงมีความคิดทำร้านชา และด้วยความที่คุณหมอเคยเดินทางไปที่อินเดีย เกิดปิ๊งในนครสีชมพูของ อินเดีย ที่ เมืองชัย-ปุระ ซึ่งมีพระราชวัง ตลอดจนบ้านเรือนเป็นสีชมพูไปทั้งเมือง “เวียงจุมออน ที เฮ้าส์” จึงเกิดขึ้น ทีริมแม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ บ้านเกิดของท่านนั่นเอง

ที่นี่ ... มีชาให้เลือกไม่ต่ำกว่า 60 ชนิด แต่จะให้ไล่จิบชาทุกชนิดคงไม่ไหว พี่เอ๋ก็เลยแนะนำ TOP FIVE คร่าวๆ

ตัวแรก ... “เวียงจุมออน ที”  ชาชื่อเดียวกับชื่อร้าน พิเศษที่เป็นชาดำเบรนร่วมชาขาว มีกลิ่นหอมพลัม ชินเนม่อน และ เครื่องเทศ ... ตัวที่ 2 ชื่อเหมือนนวนิยายอารับ  “1001 อารเบียน ไนท์” ... ตัวที่ 3 “มาดาม บัตเตอร์ฟลาย” คุณนายผีเสื้อ ... ตัวที่ 4 “ไทย จัสมิน ไรท์” และสุดท้าย “เซเว่น เฮิร์บ” ชาสมุนไพร 7 ชนิด ที่คุณพี่เอ๋เธอไม่ยอมบอกว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

เขาว่า จิบชา  เป็นเรื่องของวัฒนธรรม วิถี และ ศิลปะ ... ว่ากันว่า ตั้งแต่เรื่องของการชง ที่มีขั้นตอนมากมายตั้งแต่การ ต้มน้ำ อุ่นกา อุ่นถ้วยชา จนกระทั่ง ได้น้ำชา กลิ่นหอมมมมมมม อบอวล จะจิบชาแต่ละคำยังมีขั้นตอนที่ละเมียดละไม นั่นจึงจะเข้าถึงความสุขแห่งการจิบชาอย่างแท้จริง และเพื่อให้การจิบชาสุขยิ่งกว่า อุปกรณ์ เครื่องเคล้า กาชา ถ้วยชา ที่ยังช่วยเสริมศิลปะการชงชา ดื่มชา บรรยากาศสถานที่ยังเสริมให้การนั่งดื่มชาเพลิดเพลิน ยิ่งได้ยิ่งดื่มกับคนที่ปรารถนา ที่รู้ใจ น้ำชามื้อนั่นคงจะสุขกว่าเครื่องดื่มมื้อไหนๆ ... ว่ามั้ย ? 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net