วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Human Soul


กอสสิบ แกลเลอรี่ @ สีลม แกลเลอเรียเชิญชมนิทรรศการ ‘The Human Soul’ โดย มร. เมิ่ง หยาน (Meng Yan) และ มร. โดมินิค เราซ์ (Dominic Rouse)

กอสสิบ แกลเลอรี่ @ สีลม แกลเลอเรีย ภูมิใจเสนอผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยชุด‘The Human Soul’ โดยสองศิลปินต่างชาติที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นในยุคศตวรรษที่ 21 ซึ่งได้แก่ มร. เมิ่ง หยาน จิตรกรชาวจีนฝีมือดีจาก  เมืองเซี่ยงไฮ้ และ มร. โดมินิค เราซ์ ช่างภาพมืออาชีพจากประเทศอังกฤษ

ถึงแม้ว่า ทั้งสองศิลปินมีวิถีทางการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรม รวมถึงเทคนิคการสร้างผลงานที่แตกต่างกัน แต่ทั้งสองมีแนวคิดที่ตรงกัน เพื่อเจาะลึกถึงจิตวิญญาณอันลึกลับของมนุษย์ที่ชวนแสวงหาแต่งดงาม

เมิ่ง หยาน เป็นศิลปินจีนที่มีผลงานศิลปะที่แปลกแตกต่างจากศิลปินจีนคนอื่น ๆ ในยุคศตวรรษที่ 21 โดยเขาใช้เทคนิควาดภาพสีน้ำมัน มาสร้างผลงานในคอนเซ็ปต์ชุด ‘The Human Soul’ ซึ่งคอลเลคชั่นชุดนี้เป็นผลงานต่อเนื่องจากชุดที่แล้วที่ชื่อว่า ‘Desires’ ซึ่งบรรยายถึงความงามของมนุษย์ที่เต็มไปด้วยความปรารถนา เมิ่ง หยาน ได้นำเทคนิคการวาดภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ ให้สะท้อนถึงความงามที่น่าพิศวงแต่ชวนค้นหาภายในภาพสีน้ำมันถึง 10 ชิ้นด้วยกัน

 ช่างภาพทั่วไปมักจะใช้กล้องถ่ายรูปมาบันทึกและเก็บเรื่องราวต่าง ๆ ที่เขาได้พบเห็นและสัมผัสมาจากทุกมุมโลก แต่สำหรับ โดมินิค เราซ์ นั้น ได้ใช้กล้องคู่ชีพของเขาสร้างผลงานที่น่าทึ่งและเป็นโลกส่วนตัวของเขาเอง โดมินิค ได้เริ่มเข้าสู่อาชีพถ่ายภาพเมื่ออายุเพียง 16 ปี โดยได้ทำงานเป็นช่างภาพข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ก่อนที่จะผันตัวเองเป็นช่างภาพในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเขาได้นำเทคนิคการถ่ายภาพแบบดั้งเดิมมาผสมผสานกับการถ่ายภาพแบบระบบดิจิตอล โดยเขาได้นำภาพต่าง ๆ มาตัดต่อและร้อยเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ที่ชวนคิดและล้วนแต่มีคำถามมากมาย

บางคนอาจกล่าวว่าผลงานภาพถ่ายของ โดมินิค มีความขัดแย้งมากมาย แต่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ผลงาน 12 ภาพนี้ เป็นมากกว่าภาพถ่าย มันคือผลงานศิลปะในสายตาของโดมินิค ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของเขาเอง

‘The Human Soul’ โดย เมิ่ง หยาน และ โดมินิค เราซ์ จะเปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันนี้– 30 กันยายน ศกนี้ ณ กอสสิบ แกลเลอรี่ ชั้น 3 อาคารสีลม แกลเลอเรีย (สถานีรถไฟฟ้า สุรศักดิ์) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.0-2237-5568 ดูเพิ่มเติม www.gossipgallerybkk72.com 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net