วันที่ เสาร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้การคนใหม่ ของ ปัตตานี


  นี่คงเป็นเอนทรี่แรกกระมัง ที่ป๋าเขียนถึงแวดวงสีกากี สีเลือดหมูเข้ม (แหะแหะ ก็ไม่รู้เขียนไปแล้ว จะโดนอะไรมั่งเปล่าหว่า)

ตามบัญชีแนบท้ายคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 430/2552 ลงวันที่ 7 กันยายน พ.ศ.2552

.....พล.ต.ต.พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐ์พันธ์ ผบก.ประจำสนง.พล.ต.อ.ปรุง บุญผดุง หน.นรป. เป็น ผบก.ปัตตานี  ซึ่งแทนท่านผู้การฯ กรีรินทร์  อินทร์แก้ว ที่ย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผบก.น.9  ((ขออภัย หากเขียนชื่อย่อ ตำแหน่ง ผิด เนื่องจากคัดลอกจากเว็บไซด์))ก่อนอื่นก็ขอแสดงความยินดีกับท่านผู้การคนใหม่ด้วยคับ ที่ท่านอาสามาดูแลทุกข์สุขของประชาชนในภาวะที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงอย่างต่อเนื่องมากกว่า 6 ปี ทราบว่าท่านเป็นคนพื้นเพลูกหลานของชาวปัตตานี ก็ยิ่งดีใจ (เป็นคนมุสลิมในพื้นที่ บ้านเกิดของท่าน อยู่ที่อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี) เพราะอย่างน้อยคนพื้นที่ ย่อมรู้อะไร อะไร ดี (ใช่เปล่า แหะแหะ)  และได้อ่านแนวคิดของท่านในการแก้ปัญหา พัฒนา สร้างความเข้าใจ ตามยุทธวิธีของท่านแล้ว ก็ให้ดีใจ โดยท่านมีแนวคิดที่ว่า ......

...ต้องทำให้ประชาชนรู้สึกไว้วางใจ รู้สึกดีกับเจ้าหน้าที่ก่อน ไม่รู้สึกรำคาญเมื่อเจอด่านตรวจของตำรวจ เต็มใจให้การให้ตรวจค้น ... บางเรื่องที่ผ่อนผันลดหย่อนกันได้ อย่างพี่น้องมุสลิม ที่ใช้หมวกกะปิเยาะห์ ไม่สามารถใส่หมวกกันน็อคได้ ก็อนุโลมกันไป... ในกรณีเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าไปสอบสวน หาหลักฐาน บางครั้งการสื่อสารไม่เข้าใจกันระหว่าง เจ้าหน้าที่ กับผู้ใหญ่บ้าน หรือกำนัน ในพื้นที่ที่เกิดเหตุ ทำให้ได้หลักฐานข้อมูลไม่ชัดเจน และในพื้นที่ส่วนใหญ่พูดภาษายาวี ก็ควรมีล่ามประจำทุกโรงพักเพื่อเป็นล่ามแปลภาษายาวี อย่างน้อยได้สร้างความเป็นธรรมเบื้องต้นได้ ...สร้างความยุติธรรมขั้นแรกที่โรงพักก่อน และตำรวจจราจรต้องบริการประชาชนเป็นหลัก ต้องไม่เป็นผู้สร้างเงื่อนไข ไม่ไปรีดไถประชาชน ...

....ดึงอุสตาซ (ครูสอนศาสนา) ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม และระดับปอเนาะ เพราะเชื่อว่าอุสตาซมีอิทธิพลต่อชุมชนในสามจังหวัด และมั่นใจว่าพวกเขาจะร่วมสร้างสันติสุขในพื้นที่ได้ เนื่องจากบทบาทของอุสตาซมีความสัมพันธ์โดยตรงต่อเยาวชนในพื้นที่ ดังนั้น หากเราดึงอุสตาซเหล่านี้ให้มาร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ แต่ก็ต้องทำให้อุสตาซมีความมั่นใจ เชื่อใจ เจ้าหน้าที่เสียก่อน จากนั้นจึงเข้าไปสร้างความเข้าใจกับเด็กนักเรียน ....ดึงมวลชนคืนมา ดึงคนส่วนใหญ่ให้มาร่วมคิดร่วมแก้ปัญหา ใช้กฎหมายให้เป็นกฎหมายจริง ๆ ปัญหาก็จะลดลง ....เหล่านี้คือแนวคิด ยุทธวิธี ของท่านผู้การพิเชษฐ์ มีทั้งอ่อน แข็ง สลับกันไปในการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ , ดึงมวลชนเข้าร่วมแก้ปัญหาที่เรื้อรัง ฯลฯ ก็หวังว่า แนวคิด ยุทธวิธีของท่านผู้การ จะช่วยลดเหตุการณ์รุนแรงลงได้ .....ซึ่ง ณ ตอนนี้ พวกเราชาวปัตตานี ขอเพียง “หยุดยิง หยุดฆ่า” แค่นี้เอง ...ไม่หวังไกลไปถึงคำว่า “เหตุการณ์สงบ” แล้วล่ะคับ

..เอาใจช่วยคับ...

I’m fine thank you.

ป๋าโซ

Y เพราะพี่เป็นพี่
Y ขอบคุณ “ใคร” คนนั้นเหมือนเดิม
Y ขอบคุณความคิดเห็นทุก ๆ ความคิดเห็น

โดย น้ำทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net