วันที่ จันทร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไอพี ... ที่ หนึ่งแสน...


มีสองเรื่องในเอนทรี่นี้ ที่อยากจะบอก
(เรื่องแรก) คือ ....เย้ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
หนึ่งแสนคลิกคนอ่านแล้วอ่ะคับ


จะเป็นใครละคับ คนที่คลิกที่หนึ่งแสน ถ้าไม่ใช่
เจ้าตัวดี ...ที่ชื่อ ...น้ำทะเล / ป๋าโซดา
ฉลอง ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กันค๊าบพี่น้อง
(มันน่าฉลองตรงไหน เพราะไอ้ที่ผ่านมา คลิกเองซะเก้าหมื่นแล้ว แหะแหะ)
หลักฐาน นี่ไง ความคิดเห็นที่ 88 นี่เองคับ มานเป็นคนที่คลิก
..แต่เอ๊ะ ... ความคิดเห็น มันแสดง หมายเลขไอพี ..ด้วยนี่นา(เรื่องที่สอง) อ่อ ก็เลย อึดอัดมานิดหนึ่งค๊าบพี่น้อง ขอระบายสักนิดสักหน่อย น้อย ๆ แต่นาน ๆ นะขอรับ .... หากกระทบกระเทือนกระแทกกระทั้นผู้ใด ไผ ก็ขออภัยไว้ก่อนเน้อ ที่ว่าอึดอัดก็คือ เห็นหลาย ๆ ท่าน ที่เป็นเจ้าของบล็อก ณ โอเค ตอบความคิดเห็นแก่ผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ที่เรียกสั้น ๆ ว่า คอมเม้นท์ / เม้นท์ นั่นแหละคับ แหะแหะ เห็นหลาย ๆ ท่าน ทำแบบนี้อ่ะคับ

คัดลอก (ก๊อปปี้ / copy)  ข้อความเดิมที่มีคนเม้นท์ มาวางไว้ แล้วจึงเขียนตอบในบรรทัดต่อ ๆ มา ... ทีนี้ ตรงนี้ อาจจะ ...หลาย ๆ ท่าน คัดลอกตั้งแต่คำว่า ความคิดเห็นที่  ตามด้วยนามปากกาคนเม้นท์ วันที่ เวลา ที่สำคัญ คัดลอกหมายเลข ไอพี มาด้วย...!!!!!!!!!!!

นี่แหละ ตรงนี้แหละ ที่อึดอัด เพราะเลขไอพีเหล่านี้ เจ้าของบล็อก และ เว็บมาสเตอร์เท่านั้นที่จะรู้ว่า ใครมีเลขไอพีอะไร ตอนที่เรา login user และ password

ถามว่าจำเป็นไหมที่ต้องโชว์ .
..อันนี้เป็นความคิดของน้ำทะเลคนเดียวนะคับว่า
   ...
ไม่จำเป็นต้องโชว์
!!!!!

เพราะอะไรหรือคับ ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ย้ำ ส่วนตัว นะคับ จะก๊อปมาโชว์ทำไม เพราะการโชว์เลขไอพีของเพื่อนสมาชิก ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยนี่คับ ... คนอ่านเยอะ คนอ่านที่ไม่ใช่สมาชิกโอเคมีเยอะ คนดี คนไม่ดี หรือคนดีที่ประสงค์ร้ายก็มีเยอะ คนที่ต้องการใช้เลขไอพีของเราไปในทางที่ไม่ถูกต้องก็มีเยอะ..ก็ไม่รู้จะมีใครไม่เห็นด้วย หรือเห็นด้วย หรืออะไรก็แล้วแต่อ่ะคับ ต่างจิตต่างใจว่ากันไม่ได้ ..


เรื่องไอพี ..ก็ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไหร่หรอกคับ ลองไปอ่าน ๆๆ ก็แปลความหมายได้ว่า ...

IP Address หรือ Internet Protocal Address
เลขไอพี ...พูดง่าย ๆ เหมือนหมายเลขประจำตัวของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ เครื่องที่เรากำลังใช้อยู่นี่แหละคับ หรืออาจจะเป็นหมายเลขของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่จะเป็นหมายเลขเฉพาะสำหรับเครื่องๆ นั้นเท่านั้น เพื่อไว้สำหรับการระบุตัวตนในการส่งข้อมูลภายในระบบเครือข่ายทั้งหลาย จะได้รู้ว่าใครเป็นคนส่งใครเป็นคนรับ

บางคนอาจใช้เครื่องที่บ้าน บางคนใช้เครื่องจากร้านอินเตอร์เนต แต่ละเครื่องจะมีหมายเลขประจำเครื่อง ณ เวลาติดต่อบนเครือข่าย ในโลกไซเบอร์ ทุกเว็บไซด์ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ขณะเชื่อมต่อเครือข่าย ก็จะมีหมายเลขไอพีระบุที่อยู่ของเว็บไซด์ ของเครื่องคอมพิวเตอร์

หมายเลขไอพี สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเลขได้ โดยจะเปลี่ยนไปตาม เซิฟเวอร์ ของผู้ให้บริการ และการเชื่อมต่อ ของ Router ส่วนระบบราชการมักจะมีเลขไอพีที่ตายตัว ชัดเจน เพราะใช้ระบบลีดไลน์ แต่ทั้งนี้หมายเลขไอพีที่แสดงมานั้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ การแสดง และการใช้งานของหน่วยงาน ของเว็บไซด์ หรือของผู้ให้บริการ มากกว่า

ถามว่าสำคัญไหม ....สำคัญมาก เพราะหากเกิดเรื่องราวที่ไม่ดี เช่น มีภาพโป๊หลุดเผยแพร่ออกไป ก็จะทราบที่อยู่ของคนส่งได้ โดยอาศัยหมายเลขไอพีนี่แหละคับ หรือ กรณีเราไปใช้บริการร้านอินเตอร์เนต แล้วเกิดเชื่อมต่อบนเครือข่าย แล้วไปใช้หมายเลขไอพีของคนที่เพิ่งส่งภาพโป๊หลุดออกไป ...นี่ไง ความซวยมาเยือนล่ะค๊าบ ทั้งที่เราไม่ได้ทำ แต่เลขไอพีมันระบุ เหอเหอ งานนี้ตัวใครตัวเผือกล่ะค้าบพี่น้อง

ยังไงก็ฉลองคลิกที่หนึ่งแสนด้วยล่ะกัน
I’m fine thank you.
ป๋าโซ 

Y เพราะพี่เป็นพี่
Y ขอบคุณ “ใคร” คนนั้นเหมือนเดิม
Y ขอบคุณความคิดเห็นทุก ๆ ความคิดเห็น


น้ำตาแทนคำลา....

โดย น้ำทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net