วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้บริหารโรงเรียน


บุคคลที่สำคัญในการขับเคลื่อนการศึกษาและเปรียบเสมือนแม่ทัพหน้า นั่นก็คือ ผู้บริหารสถานศึกษา มีบุคคลทั่วไป และนักวิชาการ เปรียบเทียบผู้บริหารสถานศึกษาตามพฤติกรรม ไว้หลายแนวทาง

แนวแรก  ผู้บริหารเปรียบเสมือนการเล่นไพ่ป็อก  (รอง ผอ.สพท.แห่งหนึ่ง)

          1. ผู้บริหารแบบป็อกเด้ง  หมายความว่า การบริหารงานไปตามดวง หากฟรุ๊ก ป็อกเก้าก็ชนะ หากไม่มีแต้มก็ถูกกินไป พูดง่ายๆ คือทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม

           2. ผู้บริหารแบบรัมมี่  หมายถึง  ผู้บริหาร เริ่มมีการวางแผน ว่าควรเล่นเกมละเท่าไร (ดูเงินในกระเป๋า) มีโจ๊ก (บุคลากรที่มีคุณภาพ) หรือไม่ จะเล่นมืด (ให้ผู้ใต้บังคับฯคิดเอง) หรือเล่นแจ้ง (เปิดเผย สอนงาน เป็นโค๊ช ฯลฯ) ไพ่เข้าหรือไม่ (ทรัพยากรเอื้อหรือไม่) ควรพาตัวรอดอย่างไร (สถานการณ์ฉุกเฉิน) ที่ระวัง คือ ไม่ตีโง่ (ทำงานผิดพลาด) เปรียบกับการบริหารโรงเรียน คือมีการ SWOT วางแผนงบประมาณ การพัฒนาบุคลากร การกระจายงาน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาว ยึดระเบียบและกฎหมายเป็นแนวทางในการทำงาน

          3. ผู้บริหารแบบแคง (เป็นการเล่นไพ่แบบหนึ่ง ผู้เล่นถือไพ่คนละ 5 ใบ เล่นคล้ายสมสิบ คือจั่วแล้วตี ใครแต้มน้อยชนะ) เป็นการวางแผนการเล่น ขึ้นอยู่กับผู้เล่น เป็นการวัดใจคู่ต่อสู้ ว่าจะตีตัวน้อย ตัวมาก โดยเฉพาะ มือล่าง ผู้บริหารแบบนี้ ถ้าอ่านผิดพลาด เสียทั้งวง ถ้าอ่านเกมถูกต้องชนะ แต่ต้องขึ้นอยู่กับดวง

          4. ผู้บริหารแบบเก้าเก (หรือเผ) เป็นผู้กล้าลงทุน กล้าได้กล้าเสีย วัดใจคู่แข่ง ใช้ภาวะผู้นำ

แนวที่สอง  ผู้บริหารแบบต้นไม้

          1. ผู้บริหารแบบแตงโม  รากฐานไม่มั่นคง ผลผลิตใหญ่เกินตัว ได้ผลผลิตแล้วตาย ต้องปลูกใหม่ ทำซ้ำ คือเมื่อมีการประเมินก็รุกทำหามรุ่งหามค่ำ เมื่อเสร็จการประเมิน ก็ทิ้งไม่ต่อเนื่อง

          2. ผู้บริหารแบบต้นไทร  แม้ว่าเริ่มต้นจากการเกาะต้นไม้อื่น (C&D: coppies and development) ค่อยๆ หย่อนราก จนกลายเป็นต้นตัวเอง แผ่กิ่งก้านสาขา ผลผลิตเล็ก แต่มีจำนวนมาก ได้ประโยชน์ต่อนกนานาพันธุ์ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุง ไม่มีโรค

          3. ผู้บริหารแบบปาล์มน้ำมัน เริ่มด้วยการลงทุนสูง ใช้เวลา 3-5 ปี ได้ผลผลิตสูง ใส่ปุ๋ยเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง ผลผลิตออกอย่างต่อเนื่อง

          4. ผู้บริหารแบบยางพารา  เริ่งดวยการลงทุนใช้เวลา 6-7 ปี ได้ผลผลิตนาน ต่อเนื่อง ใส่ปุ๋ยหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่ถ้าไม่กรีตจะไม่มีผลผลิต ดังนั้นจะต้องนิเทศติดตามอย่างต่อเนื่อง

หากใครมีแนวทางอื่นๆ แล้วแต่ท่านครับ......

โดย ครูควนฮาย

 

กลับไปที่ www.oknation.net