วันที่ อังคาร กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เยาวชนกับการถือศีลอดและทำความดีในเดือนรอมฎอน”


เดือนนี้เป็นเดือนแห่งการทดสอบของพี่น้องที่นับถือศาสนาอิสลาม  หรือเรียกสั้นๆ ว่า “มุสลิม”

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่ 9 ตามปฏิทินอิสลาม  เป็นช่วงเวลาที่พี่น้องร่วมศรัทธาในศาสนาอิสลาม  ต้องมีการถือศีลอด

การถือศีลอด คือ การอดอาหาร และ ลด ละ เลิก อบายมุขทั้งหลาย  เป็นวิถีแห่งการทดสอบ  มุสลิมต้องรูจักการอดทนกับทุกเรื่องมากขึ้น อดทนกับการอดอาหาร  อดทนกับความเคยชินที่คุ้นเคย  จากการกิน การพูดคุย ทำงานหนัก ให้ทุเลาเพลาลงบ้าง  และสนับสนุนส่งเสริมทำ “อิบาดาต” (ทำบุญเพื่อศาสนา) ต่อพระเจ้าให้มากเป็นพิเศษ 

เรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งความประเสริฐ  มีสิ่งดีๆ มากมายเกิดขึ้น  ผู้ใดขยันกอบโกยทำความดีจะไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดลอยไปอย่างศูนย์เปล่า  เดือนนี้เสมือนเป็นการลงทุนทำการค้า  ที่มีผู้ปฏิบัติศาสนกิจ  กำไรขาดทุนขึ้นอยู่กับความขยันขี้เกียจ มากน้อยตามสภาพความตั้งใจของแต่ละคน  ในเวลาหนึ่งวัน ช่วงเวลากลางวันจะถือศีลอดตั้งแต่ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นเล็กน้อย เวลาประมาณตี 4.45 น. หัวรุ่งตอนเช้า  เริ่มอดอาหารจนถึงดวงอาทิตย์ตกดินเวลา 18.25 น.  โดยประมาณ  วันเวลาดูตามปฏิทินของอิสลาม  ระยะเวลาจะคลาดเคลื่อนกันตามสภาพอากาศและภูมิศาสตร์แต่ละที่  ช่วงเวลากลางคืนจะยืนละหมาด(ประกอบศาสนกิจ)  ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น. จนถึง 21.30 น.   ทุกเวลา ทุกนาทีเป็นผลบุญที่มีคุณค่า

การถือศีลอดเป็นการทดสอบให้ได้เรียนรู้  วิถีชีวิตของคนยากจนลำบากไม่มีจะกิน  และเป็นการแสดงความเท่าเทียม  ไม่ว่ายาก ดี มี จน  ก็ต้องถือศีลอดเหมือนกัน  บททดสอบอีกอย่างเมื่อได้เวลาละศีลอด  หรือได้เวลารับประทานอาหารในช่วงค่ำ  คนที่มั่งมีก็หาอาหารมาตุนเพื่อกิน  และแล้วกินไม่หมด  อาหารเหลือกินทิ้งกินขว้าง  ทดสอบให้เราได้รู้ว่า  แม้จะหิวป่านใด เป็นคนมั่งมีอย่างไร  แต่สิ่งที่ต้องยอมรับคือการกินอย่างจำกัดพอเพียง  ต้องรู้จักการแบ่งปันและทำบุญทำทาน  คนหิวมักรู้สึกอยากกินทุกอย่างที่ขว้างหน้า  แต่โดนทดสอบแม้มีอาหารมากมายเพียงใด  ร่างกายไม่อาจรับได้มากเท่าที่อยากกินทั้งหมด  ความพอเพียงความพอดีที่ร่างกายรับได้ และเตรียมพร้อมเพื่อให้ร่างกายได้พัก  และทำการอิบาดาตในช่วงเวลากลางคืน  หากร่างกายอิ่มหนำสำราญเกินไป จะทำให้มีผลกระทบต่อร่างกาย จะเหนื่อยล้า  และขี้เกียจ  ทำให้เราต้องฝึกฝนทั้งเรื่องการกินและอื่นๆ เพื่อให้ได้ปรับสภาพตามวิถีแห่งการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

สำหรับในเดือนนี้เยาวชนใจอาสาเองได้ชะลองานให้เบาบางลงในบางเรื่อง  แต่อีกหลายเรื่องยังคงหนักอึ้งอยู่  โดยเฉพาะเรื่องปากท้องคงไม่เข้าใครออกใคร ทำงานปั่นงาน ปากกัดตีนถีบทำได้ก็ทำไป  ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไป  เรื่องนี้คงไม่ใช่แค่ในทีมเยาวชนใจอาสาเรา  แต่คงเป็นภารกิจของเพื่อนพี่น้องทั้งปวงที่ต้องทำมาหากินเอง  แต่อย่างไรอยากให้ทำงานอย่างมีความสุขใจ ไม่ว่าใครจะทำอะไรอยู่ที่ไนก็ตาม   


ส่วนกิจกรรมในพื้นที่ของเยาวชนก็ยังคงสานกันต่อไป  เหล่าเยาวชนใจอาสาและนักอาสา “คิดดี ทำดี”  เพื่อสังคมน่าอยู่ขึ้น  ก็คงทำเท่าที่ทำได้  ไล่กันให้ทันพอๆ กับปลายปีสิ้นงบประมาณ หลายกลุ่มองค์กรสิ้นเดือนงบประมาณเหมือนจะสิ้นใจ  บางคนเตรียมหางานใหม่ บางคนสะสางงานกองเป็นภูเขา  สารพัดเรื่องที่ทำให้ชีวิตต้องเร่งรีบมากขึ้น    

เฉกเช่นกับเดือนรอมฎอนแห่งนี้เมื่อการเริ่มต้น  ก็มีการจากลาเมื่อครบ  1  เดือนเต็ม  ความดีต่างๆ ที่พี่น้องมุสลิมกอบโกยผลบุญเพื่อสร้างสมความดี  และผลบุญต่างๆ แม้เป็นเวลาเพียงหนึ่งเดือนแต่เป็นคุณค่าที่แตกต่างกับทุกๆ เดือนใน 1 ปี  วิถีชีวิตที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนในด้านสภาพร่างกาย  และจิตใจ  ดั่งเช่นที่เล่าในเบื้องต้น ซึ่งในช่วงเวลาปกติจะไม่มีภารกิจเฉกเช่นในเดือนแห่งนี้

ความดีต่างๆ ที่สร้าง จากปกติทำหนึ่งอย่างก็ได้ผลบุญมาหนึ่ง  ในเดือนนี้จะเพิ่มเท่าตัว  หมั่นทำหมั่นสร้างเป็นความดี ก็ย่อมได้รับผลตอบแทนเป็นสิ่งที่ดีล้วนๆ  ถึงแม้ว่าจะไม่เห็นผลทันที  แต่อยากให้เชื่อมั่นกับความดีที่สร้าง จงเชื่อและศรัทธา เป็นผลให้เห็นสักวันไม่วันใดก็วันหนึ่ง

สำหรับผู้ใดที่ยังทำบาปก่อกรรมทำชั่วอยู่  ก็ถือว่าเป็นความชั่วโดยนิสัยและสันดาน  หลาย

คนได้เริ่มฝึกฝนทำความดี กลับตัวกลับใจตั้งแต่เดือนนี้  เช่น ลด ละ เลิก สูบบุหรี่   เนื่องจากสำหรับคนที่นับถือศาสนาอิสลามแล้วเชื่อว่าในเดือนแห่งนี้  “ซัยตอน” (มารร้าย) ถูกพระเจ้า(อัลลอฮูซุบฮานาฮูวาตาอาลา) ล่ามโซ่ไว้  ประตูนรกถูกปิด  ประตูสวรรค์ถูกเปิด ขยันขี้เกียจก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา  เดือนนี้จึงเป็นเดือนแห่งความดี  เดือนแห่งความสุข เดือนแห่งการทำบุญ 

ในแง่ของสุขภาพอนามัย  “การถือศีลอด” หลักการแพทย์ค้นพบว่าเป็นผลดีต่อกระเพาะอาหาร ใน  1 ปี  ระบบเผาผลาญ ย่อยอาหารทำงานมาตลอด 11 เดือน  ได้ชะลอการทำงาน และปรับเปลี่ยนระบบการดำเนินงานในร่างกายเพียง 1 เดือนในรอบปี  ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะกระเพาะได้พักผ่อน  ทำงานน้อยลง  แต่ช่วงปรับตัวในวันสองวันแรกหลายคนต้องใช้เวลาในการปรับตัว  เพราะความคุ้นเคยหายไป  จากที่กินได้ตลอดเวลา ก็ต้องปรับเวลาการกิน จากที่ไม่เคยต้องยืนละหมาดนานๆ ในเวลากลางคืนก็ต้องมายืนละหมาด  จากที่ไม่ค่อยได้เจอเพื่อนพ้องน้องพี่  ก็ได้มาเจอกันที่มัสยิด (สถานที่ประกอบศาสนกิจ) 

เด็ก เยาวชน และผู้ที่ศรัทธาความเป็นอิสลาม  ก็จะหัดถือศีลอด  เด็กอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป จะถูกให้ฝึกฝนหัดถือศีลอด ฝึกวันสองวันแรกเพียงครึ่งวัน  แล้วค่อยๆ ขยับเวลาเพิ่มขึ้น เป็นบ่ายสอง  และเป็นทั้งวัน  เปิดหรือละศีลอดพร้อมๆ กับผู้ใหญ่  เด็ก และเยาวชนที่ถูกฝึกอย่างถูกขั้นตอนและผู้ใหญ่ให้กำลังใจที่ดี  เขาจะรู้สึกมีความสุข และภูมิใจที่สามารถถือศีลอดได้  ดูเด็ก และเยาวชนตื่นเต้น  เพราะตัวเขาเองรู้สึกว่าเขาทำได้ และได้สัมผัสอาหารที่เอร็ดอร่อย หลังจากที่ได้อดทนอดกลั่นมาทั้งวัน  ตัวเด็ก และเยาวชนเองได้รู้จักคุณค่าของอาหารมากขึ้น 

การฝึกฝนถือศีลอดให้กับ เด็ก เยาวชน  ผู้ใหญ่ต้องมีเทคนิค  เยาวชนรุ่นพี่ได้มีตัวอย่างแนะนำ    เช่น สอนเด็กๆ ในช่วงวัยประถม โดยการให้คะแนนทำความดี  ออกมาเป็นคะแนนตัวเลข  เด็กจะเกิดการแข่งขันกับตัวเขาเอง  และเพื่อนพี่น้องที่อยู่ใกล้ตัวเขา  หรือจะสอนเรื่องอื่นทั้งเด็กและเยาวชน คงต้องใช้เวลาสังเกตพฤติกรรมกันสักพัก  แล้วดูสิ่งที่เขาชอบ  เอามาเล่นกับตัวเขา  นี่ก็เป็นการฝึกฝนหัดทำความดีเล็กๆ  ที่เขาเห็นด้วยภาพคะแนนด้วยตัวเขาเอง  ซึ่งอาจเป็นแรกเริ่มของการฝึกฝน  แต่เชื่อว่าถ้าการกระทำดีต่างๆ ทำติดเป็นนิสัยแล้ว  เด็ก และเยาวชน สามารถกระทำดีได้จนโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไป 

สิ่งสำคัญควรให้และใส่ใจเด็ก เยาวชนเป็นพิเศษ  คือต้องอดทนเลี้ยง ดูแลอย่างใส่ใจตั้งแต่ยังเด็ก ดีกว่าต้องดูแลหลังเสียคนไปแล้ว  เพราะสำหรับบางคนสายเกินไปที่จะย้อนกลับไปดูแลเขา  แม้จะทุ่มเทเพียงไรก็ตาม 

หนึ่งเดือนแห่งการฝึกฝนทำความดี  คงเพียงพอต่อการฝึกฝนทำความดีในเบื้องต้น  และผู้ใหญ่เองที่ต้องพร้อมเป็นต้นแบบแก่เด็กและเยาวชน  ผู้ที่ชอบเสพสุขสิ่งไร้สาระ ก็หัดเริ่มต้น ลด ละ เลิก  ในเดือนรอมฎอนแห่งนี้ได้  จะเป็นการดี  ถ้าคิดทำเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเด็ก และเยาวชนให้เป็นคนดีที่มีความสุขในวันนี้และอนาคตต่อไป                                

                                                                                                                                                                                                                                            

 

 

โดย บูแลบีแต43

 

กลับไปที่ www.oknation.net