วันที่ พุธ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุกปีครึ่ง "วิฑูรย์" นักสู้บางสะพาน


        าลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีคำพิพากษาเช้าวันนี้ (๒๓) ให้ลงโทษจำคุกนายวิฑูรย์ บัวโรย ประธานกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง เป็นเวลา ๑ ปี ๖ เดือน ปรับ ๖ พันบาท โทษจำคุก ให้รอไว้ ๒ ปี ในคดีลักทรัพย์ จากกรณีที่นายวิฑูรย์บุกเข้าไปขโมยทรัพย์สินของบริษัทบางสะพานบาร์มิล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเหล็กในเครือสหวิริยา บริษัทเจ้าของโครงการก่อสร้างโรงถลุงเหล็ก ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

       นายวิฑูรย์ให้การว่า เมื่อปี ๒๕๔๖ มีปลาตายจำนวนมาก ในคลองแม่รำพึงเขาจึงต้องการเข้าไปพิสูจน์ความจริง แต่ศาลเห็นว่าถึงแม้นายวิฑูรย์จะเป็นแกนนำในการคัดค้านการก่อสร้างโรงถลุงเหล็ก แต่ก็ไม่มีสิทธิกระทำการอันเป็นการละเมิดกฏหมาย

        พื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดูเหมือนเป็นพื้นที่แห่งความขัดแย้งรุนแรงระหว่างนายทุนและชาวบ้านในพื้นที่  จากการเข้าไปตั้งโรงงานไฟฟ้า โรงเหล็ก ในนามของการพัฒนา จนกระทั่งชีวิตของเจริญ วัดอักษร ได้กลายเป็นประจักษ์พยานถึงความขัดแย้งระหว่างทุนกับคนในพื้นที่ ยากที่จะมาบรรจบกันได้

        วัชรี พลอยแดง ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เคยเป็นคู่พิพาทของโรงถลุงเหล็ก เธอเป็นช่างตัดเสื้อ อยู่ที่บางสะพาน ด้วยความสงบสุข มาช้านาน จนกระทั่งวันหนึ่ง โรงเหล็กเข้ามา ชาวบ้านแตกเป็นสองฝ่ายระหว่างเสื้อเขียวและเสื้อแดง เธอมิใช่เขียวหรือแดง แต่เธอคือสีขาวที่มิได้อยู่เฉยๆ ปล่อยให้คนต่างถิ่นมากระทำย่ำยีบ้านเกิด และแผ่นดินที่ชาวบ้านอยู่ท่ามกลางฟ้าใส ผืนดินชอุ่มเขียวอย่างไรก็ได้

         และเมื่อเธอพบพฤติกรรมบางอย่างของคนเสื้อแดง ที่เป็นคนงานโรงเหล็ก เธอแสดงความเห็นโดยสุจริต เป็นความเห็นสาธารณะที่ใครก็ตามเมื่อเผชิญเข้าเช่นนั้น ก็ย่อมกล่าวคำเช่นนี้

       "..สีแดงคือความขัดแย้งของแม่รำพึงไปแล้ว .. บริษัทสหวิริยา ... ให้ใส่เป็นสีแดง..ชุดเครื่องแบบท่อนบนให้ใช้ผ้าในการตัดเย็บเป็นเสื้อสีแดง ..ตอนนี้เสื้อแดงกำลังเป็นความขัดแย้งของที่นี่นะคะ เพราะมีกลุ่มที่เรียกว่า สนับสนุนโรงงานขึ้นมาใส่เสื้อสีแดงแล้วได้ทำร้ายชาวบ้าน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของเราทั้งหมดเลย จนเกิดความขัดแย้งกันขึ้นในช่วงนี้ ..เพื่อว่าเราจะไม่ส่งเสริมให้เกิดความขัดแย้งตรงนี้ จึงไม่ขอรับงานตัวนี้ ...แล้วอย่างนี้เรียกพัฒนาเหรอคะ ลุกขึ้นไล่ตีชาวบ้านเนี้ย..."

        วัชรี พูดผ่านรายการ "สยามเช้านี้" ทางททบ.๕ ก่อนหน้านี้ถึงเหตุผลที่เธอไม่รับงานตัดเย็บเสื้อผ้าของคนงาน จนเป็นเหตุให้เธอถูกฟ้องคดีอาญาฐานหมิ่นประมาททั้งที่ศาลอาญา และศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาศาลไกล่เกลี่ยเลิกรากันไป

       วัชรีรอด แต่วิฑูรย์ติด ติดเพราะทำผิดกฏหมาย หาใช่คัดค้านโรงถลุงเหล็ก

    

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net