วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาเรียกว่า ละลายพฤติกรรม


        ช้าวันนี้ (๒๔) มีความเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นในชีวิตผม เพราะเป็นวันที่ ผมและผองเพื่อนระดับอภิมหาข้าราชการ และอภิมหานักธุรกิจ อีกทั้งคนดังทั้งหลายราว ๗๐ คน จะไปละลายพฤติกรรมกันที่จังหวัดเพชรบุรี ภายใต้ชื่อทางการว่า การเตรียมพร้อมก่อนเข้ารับการอบรม ผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง หรือ บ.ย.ส.รุ่นที่ ๑๔

       ผมมีความทรงจำค่อนข้างเลือนราง ตอนที่ไปพักแรมกับพนักงานในบริษัทที่เมืองกาญจน์ปีหนึ่ง ทริปนั้น มีกิจกรรมละลายพฤติกรรม สร้างความคุ้นเคยในหมู่พนักงานด้วย กรรมวิธีในตอนนั้นอาจเป็นทำนองว่า ให้เราทุกคนแปลกไปจากที่เคยเป็น คือ ถ้าเดิมเป็นคนเงียบๆ ขรึม ๆ ก็ต้องลุกขึ้นมาสนุกสนานเฮฮา ถ้าเป็นคนที่วางท่า หรือมีมาด ก็ต้องปล่อยตัวตามสบาย ไม่ต้องขีดเส้นใต้ให้ชีวิตเดินไปอย่างที่เคย

       ผ่านมาราว ๑๐ ปี วันนี้ คืนนี้ และตลอดวันพรุ่งนี้ ผมจะได้พบกับปรากฎการณ์การละลายพฤติกรรมอีกครั้งหนึ่ง พฤติกรรมมันคงแข็งมานาน ให้มันถูกแดด ถูกลมละลายไปบ้าง เนื้อตัวอาจเบาสบายขึ้น และคุ้นเคยกับเพื่อนมนุษย์ที่เพิ่งพานพบกันมากขึ้น

        ท่านประสาร มฤคพิทักษ์ หัวหน้าทีมทำละลายนั้น คุ้นเคยกันมานาน ก่อนนี้ผมอาจยังยึดมั่น ถือมั่นสูงจนเดียจฉันท์ การทำละลาย แต่วันนี้ผมยินดีที่จะละลาย คล้ายเปลวเทียนส่องสว่างที่ยิ่งละลาย ไฟก็กลับสว่างขึ้น

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net