วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

landscape architecture


ละลานตา ไฟน์อาร์ต จับมือภัณฑารักษ์จากมหานครเซี่ยงไฮ้ เลสลี่ คูว นำเสนอนิทรรศการภาพถ่ายโดยจับคู่ 2 ศิลปินมาแรงจากเซี่ยงไฮ้ คือ ลู่จุน และ เฟ็ง แฟงยู ในนิทรรศการ 'landscape architecture' หรือ 'ภูมิทัศน์สถาปัตย์'

ศิลปินทั้ง 2 นำเสนอผลงานด้วยภาษาภาพในแนวภูมิทัศน์ที่เป็นที่คุ้นเคยในศิลปะวัฒนธรรมจีน แต่หักมุมด้วยการนำนวัตกรรมสมัยใหม่ทั้งทางด้านการถ่ายภาพและเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาผสมผสาน

ผลงานของลู่จุน มีกลิ่นอายของศิลปะดั้งเดิมของจีนอย่างชัดเจนคือภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ แต่แทนที่จะใช้การวาดภาพด้วยหมึกบนกระดาษฟาง ศิลปินได้เฝ้ามองการแตกตัวและการพลิ้วไหวของหมึกเมื่อผสมกับน้ำ จากนั้นจึงถ่ายภาพในมุมต่างๆ เพื่อนำมาสร้างสรรค์ในคอมพิวเตอร์เพื่อให้เกิดเป็นภาพใหม่ที่คล้ายคลึงกับภาพทิวทัศน์ ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อระหว่างศิลปะ 2 ยุคได้อย่างน่าสนใจ

ผลงานเทคนิคพิเศษของลู่จุน ได้รับการกล่าวขานถึงในนิตยสารสำคัญๆ ในวงการศิลปะเป็นอย่างมาก อาทิ Art Manager, Chinese Photography, Art Gallery, และ Britain's Genius List of 100 Top International Artists

ส่วนเฟ็ง แฟงยู ใช้เวลานับปีในการบันทึกภาพสวนโบราณในประเทศจีนเพื่อเป็นฉากหลังที่สื่อให้เห็นถึงความเข้มข้นของอารมณ์ในด้านความงาม ความสูญเสีย และการฟื้นคืนมาใหม่ ในขณะเดียวกันศิลปินได้นำนักแสดงอุปรากรจีนที่มีทั้งสีสัน และความเคลื่อนไหวเข้ามาเป็นตัวเดินเรื่อง

เฟ็ง แฟงยู ได้รับรางวัลระดับนานาชาติจาก Trierenberg Super Circuit Show ประเทศออสเตรีย ผลงานภาพถ่ายของเขายังได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร PICS เว็บไซต์ www.imagecn.cn รวมทั้ง Photography Journal ในฮ่องกง

สิ่งที่น่าสนใจคือ แม้ว่าศิลปินทั้ง 2 จะพยายามอย่างยิ่งที่จะสร้างผลงานที่มีความสมบูรณ์แบบ แต่สิ่งที่สื่อสารออกมากจากภาพแสดงให้เห็นถึงความไร้ความสามารถของมนุษย์ในการควบคุมสถานการณ์ในสภาพแวดล้อมของตน

นิทรรศการ 'landscape architecture' หรือ 'ภูมิทัศน์สถาปัตย์' โดยศิลปินชาวเซี่ยงไฮ้ ลู่จุน และ เฟ็ง แฟงยู จัดแสดงวันนี้ - 24 ตุลาคม ณ ละลานตา ไฟน์อาร์ต เลขที่ 245/14 ถนนสุขุมวิทซอย 31 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ โทร.0-2260-5381 และ 0-2204-0583 สามารถชมออนไลน์ได้ที่ www.lalanta.com


โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net