วันที่ ศุกร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจริญพระพุทธมนต์ และบำเพ็ญจิตภาวนา ถวายพ่อหลวง วันที่ 2 (22 กันยายน 2552)


          วันนี้ (22 กันยายน 2552) เป็นวันที่ 2 ของการเจริญพระพุทธมนต์ และบำเพ็ญจิตภาวนา ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ณ  พระวิหารหลวง วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง

          โดยปกติทุกบ่ายวันอาทิตย์ เราจะเจริญพระพุทธมนต์ ในบทต่าง ๆ  และปฏิบัติกิจกรรมดังต่อไปนี้

 1. นมัสการพระรัตนตรัย
 2. ชุมนุมเทวดา
 3. นมัสการพระพุทธเจ้า
 4. นมัสการไตรสรณคมน์
 5. นมัสการ พระพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ
 6. พุทธชัยมงคลคาถา(พาหุง)
 7. ชัยปริตร
 8. ชินบัญชร
 9. โพธิบาท
10. มงคลจักรวาฬทั้งแปดทิศ
11. มงคลจักรวาฬน้อย
12. ส่งเทวดา
13. กรวดน้ำ อิมินา
14. เดินจงกรม
15. นั่งสมาธิ
16. อธิษฐานน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล

ตั้งแต่วันนี้ จะมีบทเพิ่มเติม เป็นกรณีพิเศษคือ

17. โพชฌังคปริตร
18. ภูมิพะละมะหาราชะวะรัสสะ  ชะยะมังคะละวะระทานะคาถา
19. แผ่ส่วนกุศล (บทนี้ครอบคลุมดีมาก)


วันนี้ มีสมาชิกหลายท่าน ติดภาระกิจที่กรุงเทพฯ และจะถือโอกาส เข้ามาลงนามถวายพระพร ที่โรงพยาบาล ศิริราชด้วย สำหรับที่ลำปาง โครงการWe love The King we love Thailand ได้จัดทำแบบลงนามถวายพระพร ด้วยเช่นกัน

จริง ๆ แล้ว ในเวลานี้ ท่านพระมหาศรีวรรณ จะต้องดูแลเรื่องการท่องหนังสือและเจริญพระพุทธมนต์ของพระและสามเณร ของโรงเรียน วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ซึ่งมีสามเณรมาเรียนประมาณ 130 รูป พักอยู่ที่วัด ประมาณ 40 รูป ที่เหลือจะมาจากวัดอื่น ๆ ในจังหวัดลำปาง แต่ท่านฝากให้ท่านอื่นดูแลแทน เพื่อท่านจะได้มาร่วมพิธีกับพวกเรา และในเวลากลางวัน ท่านก็จะมีกิจนิมนต์ตลอดเวลา (ดูแล้วท่านน่าจะเหนื่อยมาก)

เนื่องจากมีบทเจริญพระพุทธมนต์หลายบท เอกสารในการใช้งานจึงมีหนังสือสวดมนต์ ที่เราจัดทำเป็นเล่มแล้ว ยังมีบทเพิ่มเติมเป็นเอกสารต่างหากอีก เพราะเพิ่งเริ่มวันแรก บทใหม่ ๆ อีก 3 ชุดจึงยังไม่ได้เข้าเล่ม

หลายท่านอาจสงสัยว่า ทำไมมีบางคนนั่งเก้าอี้ เนื่องจากมีสมาชิกหลายท่าน ไม่สะดวกที่จะนั่งราบ เพราะงอเข่า ไม่สะดวก นั่งพับเพียบไม่สะบาย หรือบางท่าน ลุก-นั่งไม่สะดวก ท่านพระมหาศรีวรรณ อนุญาตให้นั่งเก้าอี้ได้ เลยจัดเก้าอี้ไว้ด้านหลังสุด ครับ

          วันนี้ ก่อนนั่งสมาธิ ท่านพระมหาศรีวรรณ ให้พวกเราฝึกสมาธิ โดยการยืน ก็แปลกไปอีกแบบครับ หลังจากนั้นก็นั่งสมาธิ อธิษฐานจิต เป็นลำดับต่อไป

          ผมลืมบอกไปว่า ท่านพระมหาศรีวรรณ โสวณฺณสิริ ท่านเป็นผู้บริหารโรงเรียนวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม (โรงเรียนพระปริยัติธรรม) นอกจากได้ นักธรรมชั้นเอก เปรียญธรรม 5 ประโยค แล้ว ท่านจบการศึกษา พุทธศาสตรบัณฑิต และการศึกษามหาบัณฑิต ปัจจุบัน กำลังใกล้จบการศึกษา ดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก)


นี่คือหน้าปกหนังสือสวดมนต์ ที่เราใช้ประจำ ทุกวันอาทิตย์ครับ

     

ปกเป็นรูปสถานที่สำคัญ ในวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม และรูปบนสุดคือรูปพระเจ้าแก้ว หรือพระแก้วดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณกาล ผมจะรีบเอาประวัติของพระแก้วดอนเต้า  มาลงให้เร็ว ๆ นี้ครับ


ภาพด้านบน เป็นพระราชกรณียกิจ ที่พระองค์ทำเพื่อปวงชนชาวไทย เป็นปกในหน้าที่ 2 (บทกลอน ต้องอ่านต่อกันกับภาพด้านล่าง)


ปกใน หน้าที่ 3


    

ปกใน หน้าที่ 4


กิจกรรมเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่เริ่มต้นกิจกรรมมานั้น  นอกจากสมาชิกในโครงการ We love The King we love Thailand แล้ว ยังมี สมาชิกจากเครือข่าย "สมัชชาประชาชนจังหวัดลำปาง" ร่วมกิจกรรมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เวลามีกิจกรรม ในจังหวัดลำปาง เราจะทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นเครือข่ายซึ่งกันและกัน โดยแบ่งกิจกรรมกัน ตามภาระหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเป็นงาน ๆ ไป


โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net