วันที่ ศุกร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจริญพระพุทธมนต์ และบำเพ็ญจิตภาวนา ถวายพ่อหลวง วันที่ 3 (23 กันยายน 2552)


          วันนี้เป็นวันที่ 3 ท่านพระครูสิริกิจจาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลำปาง และเจ้าอาวาส วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง ได้แจ้งกับท่านพระมหาศรีวรรณว่า ให้ทำพิธีเต็มรูปแบบเลย วันนี้เลยขยับโต๊ะหมู่บูชาพร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งปกติตั้งอยู่ด้านหน้าพระประธานอยู่แล้ว ให้ขยับมาตั้งด้านหน้าสุด แล้วโยง สายสิญจน์ จากพระประธาน มายังพระบรมฉายาลักษณ์ และต่อไปยังประธานในพิธี (ท่านพระมหาศรีวรรณ์ หรือท่านเจ้าอาวาส) และสมาชิกที่มาเจริญพระพุทธมนต์ด้วย พร้อมทั้งให้มีการจุดธูปเทียนและเปิดกรวยดอกไม้สดด้วย

          วันนี้จะมีกิจกรรมเพิ่มเติมอีก

1. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เต็มรูปแบบ แล้ว ยังมี

2. สื่อมวลชน แจ้งว่าจะมาทำข่าวด้วย และ

3. ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารสุข นายแพทย์บุญจง ชูชัยแสงรัตน์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม และประธานสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย ภาคเหนือตอนบน มาร่วมเจริญพระพุทธมนต์และบำเพ็ญจิตภาวนาด้วย

คุณหมอบุญจง ชูชัยแสงรัตน์ จุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย 

          หลังจากคุณหมอบุญจง ชูชัยแสงรัตน์ จุดธูปเทียนและเปิดกรวยดอกไม้สดแล้ว ท่านพระมหาศรีวรรณ ท่านได้กล่าวถึงความสำคัญของการเจริญพระพุทธมนต์และบำเพ็ญจิตภาวนาและขณะที่จะเริ่มสวดบทใด ท่านจะอธิบายถึงความหมาย และความสำคัญของบทสวดต่าง ๆ ก่อนที่จะสวด ทุกบท ทำให้เข้าใจความหมายอย่างแท้จริง

          สมาชิกมามากกว่าปกติ บางท่านไม่เคยมาเลยก็มี แต่พวกเราจะมีการจัดคนคอยช่วยสมาชิกใหม่ ที่ยังไม่เคยมาร่วมกิจกรรมได้เข้าใจ เลยไม่เป็นปัญหาครับ

          การมาเจริญพระพุทธมนต์ตอนกลางคืน จะมีปัญหาเรื่องแสงสว่างบ้าง เพราะจะมืดมากกว่าปกติ การมองตัวอักษร บนหนังสือสวดมนต์ จึงไม่ค่อยชัดเจนนัก ทั้ง ๆ ที่ขนาดตัวอักษรที่ใช้ ก็ใหญ่มากอยู่แล้ว (ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวก็ชิน)

          หลายท่านเพิ่งเลิกงานมา ยังไม่ได้เปลี่ยนเสื้อผ้าเลย ก็ใช้ชุดหลากสีครับ

          นอกจากแสงไม่พอ อ่าหนังสือไม่ค่อยชัดแล้ว ผมก็มีปัญหากับการถ่ายภาพเหมือนกันครับ ภาพออกมาเบลอมากกว่าเดิม (เดิมก็เบลออยู่แล้ว) ตั้งแต่วันนี้ไป (25 กันยายน 2552) ผมจะใช้ขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพครับ

เริ่มนั่งสมาธิ

          ส่วนใหญ่ ผู้ใหญ่จะนั่งสมาธิได้ดีมากครับ เพราะหลาย ๆ ท่าน เคยมีประสบการณ์ในการไปปฏิบัติธรรม หลายครั้ง หลายท่านก็นั่งสมาธิที่บ้านบ่อย ๆ

          ก่อนจะจบทุกครั้ง ท่านพระมหาศรีวรรณ ได้เล่าเรื่องต่างๆ ที่เป็นความรู้ที่เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ หรือเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติธรรม ให้ฟังเหมือนเช่นทุกครั้ง


โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net