วันที่ ศุกร์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะลุยสวนรถไฟ ทำกิจกรรมแสนสนุก ช็อปอาหารเพื่อสุขภาพ


ตะลุยสวนรถไฟ ทำกิจกรรมแสนสนุก ช็อปอาหารเพื่อสุขภาพ

     สวนรถไฟแต่เดิมนั้น สมัยพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ให้จัดสร้างสวนสาธารณะบนพื้นที่ "สนามกอลฟ์รถไฟ" ที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม ต่อมาจึงเข้าปรับปรุงพื้นที่สนามกอลฟ์เดิมเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวโรกาสที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระชนมายุครบ 50 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2545 กรุงเทพมหานครได้ขอพระราชทานชื่อให้กับสวนรถไฟ ซึ่งได้ทรงพระราชทานนามใหม่ให้ว่า สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 375 ไร่

    ท่ามกลางตึกสูง อาคารคอนกรีตที่ต่างสร้างขึ้นมา และความเจริญทางวัตถุได้รุดหน้าเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ไม่มีช่องว่างแม้แต่จะหายใจ หากเปรียบกรุงเทพเป็นร่างกาย สวนสาธารณะคงจะเป็นปอดของคนกรุงก็ว่าได้ การหลีกหนีความวุ่นวานมาใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ พักเสียบ้าง เป็นการเติมพลังชีวิตได้ดีไม่น้อย แถมเหล่าต้นไม้สีเขียวขจีเหล่านี้ยังช่วยบรรเทาความร้อนระอุของอากาศได้บ้าง    สวนสาธารณะแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในแนวคิด สวนสาธารณะในฝันของนักปั่นจักรยานเสือภูเขา  ด้วยเส้นทางจักรยานวิบาก ยาว 3,020 เมตร ลัดเลาะดงไม้ ไต่เนินไปรอบๆ และสวนแห่งครอบครัว ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกสรรกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น เดิน,วิ่ง,ปั่นจักยาน ซึ่งมีให้เช่าเพียงคันละ 20 บาท สามารถปั่นได้ทั้งวัน หรือใครอยากทำกิจกรรมที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นทางสวนรถไฟก็มีการจัดสรรโซนต่างๆ ให้เลือกเช่นกัน ได้แก่ สวนปิกนิก,ลานกีฬา,อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ,ศูนย์นันทนาการชุมชนสวนรถไฟ,ค่ายพักแรม,สวนป่าใหญ่ในเมือง,สวนพฤกษศาสตร์,พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร เป็นต้น ไม่ว่าจะมาคนเดียว มาเป็นคู่ หรือเป็นกลุ่มก็คุ้มค่าแน่นอน

    นอกจากนี้ในสวนรถไฟยังมีจุดที่น่าสนใจรอบๆ สวนอีกด้วย เช่น น้ำพุสูงที่สุดในประเทศไทย ติดตั้งกลางบึงน้ำ พ่นน้ำสูงถึง 72 เมตร ซึ่งหมายถึงการ เฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมพรรษา 72 พรรษา, กิจกรรมขี่จักรยานแรลลี่ดูนก สำหรับผู้รักธรรมชาติ ชื่นชอบการดูนกที่มีมากกว่า 30 ชนิด, ประติมากรรม สร้างชีวิตชีวาให้สวนด้วยประติมากรรมที่สื่อถึงอารมณ์ สนุกสนานในอิริยาบถร่าเริงของเด็ก กระจายประดับอยู่ทั่วสวน เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมสำหรับคนรักการปฎิบัติธรรมอีกด้วย คือ ธรรมะในสวน มีทุกวันอาทิตย์ เวลา 07.00-09.00 น.

    หลังจากตะเวนแวะชมและทำกิจกรรมต่างๆ จนจุใจแล้ว(หรือเหนื่อย) ท้องก็เริ่มหิว จึงต้องทำหน้าที่รีบไปสำรวจตลาดที่นี่ทันที ตลาดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตลาดเพื่อคนรักสุขภาพอีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งของที่นำมาจำหน่ายก็จะเป็นผัก ผลไม้สดตามฤดูกาล และอาหารเพื่อสุขภาพ มีให้เลือกซื้อหากันอย่างล้นหลาม เช่น ขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน โดยคุณบุ๋มบอกว่าจุดเด่นของขนมถ้วยร้านนี้ อยู่ตรงที่มะพร้าวอ่อนที่เลือกใช้ ทำให้ขนมถ้วยที่ทำออกมาหอมหวานมากยิ่งขึ้น หรือจะเป็นเมี่ยงญวณรสเลิศ ซึ่งนำมาประยุกต์ให้แตกต่างจากที่อื่น จุดเด่นอยู่ที่ตัวแป้งที่ใช้และน้ำจิ้มที่เป็นเอกลักษณ์ จากร้านแม่เล็ก ในเรื่องของรสชาตินั้น ถ้าอยากรู้คงต้องไปลิ้มรสกันเองแล้วละ ตลาดสวนรถไฟแห่งนี้จะเปิด เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00-11.00 น. โดยประมาณ ไปช้าหมด อดกินของอร่อยนะเจ้าคะ
        
    สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900  เวลาทำการตั้งแต่  04.30 -21.00 น. ทุกวัน ท่านผู้อ่านสามารถโดยรถประจำทางผ่านบริเวณใกล้เคียงด้านสวนจตุจักร ถนนพหลโยธิน ได้แก่ สาย 3, 8 ,26, 27, 28, 34, 38, 39, 44, 63, 90, 96, 104, 112, 134, 138,  ปอ.2, 3, 9, 10, 12, 13 ได้ทำทั้งกิจกรรมหลากหลาย ได้สุขภาพกายที่แข็งแรงสุขภาพใจสดชื่น แถมมาที่เดียวก็สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย พร้อมทั้งยังได้ชม ชิม ชอป ในที่เดียวกัน แบบนี้เห็นทีจะต้องหาเวลาไปเดินโต๋เต๋บ่อยๆ แล้วละคะ หากเจอะเจอกันที่นั่นก็อย่าลืมทักทายกันนะคะ ส่วนฉบับหน้าจะพาไปเริงร่ากันที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามกันต่อไปนะคะ...

    ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

by: ชนกพร
นิตยสารชุมทางอาชีพ ฉบับ 56 กันยายน 2552

โดย Akanishi

 

กลับไปที่ www.oknation.net