วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นางฟ้าของปู่ (ต่อเนื่องจาก นาค)


นางฟ้าของปู่

 

เขียนต้นฉบับวันอังคารที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๒  แรม ๑๑ ค่ำ เดือนสิบ  (๑๙ กันยาฯ วันปล่อยผี)

                จากหนังอนิเมชั่นแบบไทยๆ เรื่อง  “นาค”  ลากข้ามสัปดาห์มาถึงหนังสือการ์ตูนแบบฝรั่งๆ เรื่อง “นางฟ้าของปู่”  ไม่เกี่ยวกันเลย  แต่ก็เกี่ยวกันจนได้สิน่า...

                “นาค” เล่าเรื่องโลกของผี  เมื่อผีดีนำโดยนาค  รวมตัวกันต่อสู้กับผีเมืองร้ายๆ  ด้วยสำนึกเสียสละ  แม้แต่ไอ้แดงลูกของนาค  เดิมทีไปเข้าข้างผีร้าย  สุดท้ายกลับใจมาเสียสละชีวิตผีตนเพื่อช่วยเหลือแม่และปวงผี  ผีกลุ่มนี้จะดูแลคนดี  ตามแบบ “คนดีผีคุ้ม”  และหลอกหลอนคนชั่วให้สำนึกบาปบุญคุณโทษ  (แหม...นาคเอ๊ย...น่าจะไปหลอกหลอนไอ้พวกคิดร้ายต่อบ้านเมืองด้วยนะ  โดยเฉพาะในคืนแรม ๑๕ ค่ำ เดือนสิบนี้  เขาว่าพวกไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี  จะคิดก่อกรรมทำเข็ญอีก)

ตอนท้ายเรื่อง  บทบรรยายปรัชญาของเรื่อง  ผ่านปากยายสายซึ่งเป็นผีกระสือ  “ความชั่วร้าย  ควบคุมผู้อื่น  เพื่อประโยชน์ของตน  ในขณะที่ความดี  สละตน  เพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น”

                ครับ  ฟังๆ ยายสายกันไว้บ้าง  โลกนี้มิได้มีแต่มนุษย์...เทวดา  ภูตผี  ดิรัจฉาน  ก็ยังคงมีด้วย

                พูดถึงยายสาย  เป็นคนเฒ่าคนแก่ของโลกผี  ตอนหนึ่งแกท่องกลอนเสียงสะท้านในที่ชุมนุม

                “เที่ยงตรงเสาร์ที่ห้า 

                 ท้องนภาถูกบดบัง 

                 แสงอาทิตย์อ่อนกำลัง 

                ทุกเวียงวังถูกลิดรอน 

                เปลวเพลิงและเถ้าถ่าน 

                โถมเผาผลาญให้ม้วยมรณ์ 

                ดวงไฟปลุกชีพจร 

                สู่ที่ซ่อนแห่งความตาย 

                ความโลภและหิงสา 

                นำมันมาสู่จุดหมาย 

                กุญแจความวอดวาย 

                ผนึกไว้ด้วยมนต์ดำ”

          ชอบตอนนี้ทีเดียว  พออ่านจบด้วยเสียงทรงพลัง  ไอ้ผีหนึ่งก็ถามแทรกขึ้น  “แล้วตกลงมันแปลว่าอะไรยายสาย?”   แถมอีกผียังเสริม  “นั่นนะสิ  ยายสายพูดเข้าใจคนเดียวหรือเปล่า?”  ยายสายถึงกับถลึงตาใส่ผีจอมทะลึ่งเหล่านั้น  ถือเป็นฉากขำๆ น่ารักดี  ยิ่งทำให้นึกถึง  “จอมยุทธ์นักอำแห่งลำสมพุง”  แกชอบอำผมและเหล่ากวีประมาณนี้แหละครับ  เหล่ากวีระวังตัวไว้บ้างก็ดี  เวลาท่องกลอนใกล้แก  ฟังจบแกจะถามอำๆ  “แล้วมันแปลว่าอะไรวะ?”

          สำหรับ “นางฟ้าของปู่”  (Opas  Engel)  เกริ่นไว้ตั้งแต่ศุกร์ที่แล้ว  เขียนโดย Jutta  Bauer  แปลโดย จารุพัสตรา  เผยแพร่โดย สำนักพิมพ์แสงแดดเพื่อนเด็ก

                ครับ  เป็นเรื่องสั้นๆ ง่ายๆ  เน้นภาพมากกว่าถ้อยคำ  แต่ให้จินตนาการแจ่มชัด  นำเรื่องด้วยคำว่า  “เคยคิดไหม...ว่าทำไมเราถึงโชคดี”

                หลานชายไปเยี่ยมปู่ซึ่งป่วยอยู่ในโรงพยาบาล  ปู่จะเล่า  “หลานเอ๊ย  ไม่มีใครโชคดีเหมือนปู่หรอก”  แล้วภาพก็นำไปสู่วัยเยาว์ของปู่  กระทั่งวัยหนุ่มสาว  และตลอดทั้งชีวิตของปู่  ปู่ไปโรงเรียน  เกือบถูกรถชน  เจอโจรผู้ร้าย  ถูกฝูงห่านไล่จิก  ตกต้นไม้  ตกทะเล  เจอหมาตัวใหญ่  เจอเด็กเกเร  โตขึ้นปู่เผชิญสงคราม  ผู้คนอดอยากหิวโหย  ปู่ทำทุกอย่างทั้งรีดนมวัว  ก่อสร้าง  รับจ้าง  เล่นดนตรี  นั่งขอทานข้างถนน  กระทั่งมีโอกาสได้แต่งงาน  ได้เป็นพ่อคน  ได้เป็นปู่ในที่สุด

                ระหว่างนั้น  สิ่งหนึ่งที่คอยช่วยเหลือปู่ให้โชคดีท่ามกลางโชคร้ายก็คือ “นางฟ้า”  โดยการ์ตูนจะวาดภาพนางฟ้าเฝ้าติดตามปู่ไปทุกหนแห่ง  นางฟ้าคือตัวแปรในโชคดีโชคร้ายของปู่

                ตอนจบ  “ปู่อ่อนเพลีย  และหลับตาลง...”  ปู่จากไปแล้ว  รถพยาบาลนำร่างของปู่ไปสู่ที่เหมาะควร  หลานเดินออกไปข้างนอก  ด้านหลังของเขานั้น  นางฟ้าออกติดตามไปด้วย 

“นางฟ้าของปู่” เฝ้าติดตามหลานอยู่ด้วยความห่วงใย...                 

                ครับ  สั้นๆ ซึ้งๆ สำหรับผม  แม้แต่เจ้าตัวเล็กของผมก็ชอบมาก  เขาร้องขอให้อ่าน “นางฟ้าของปู่” บ่อยๆ  ฟังแล้วเหมือนเขาจะเคลิ้มไปไม่น้อย  รายรอบตัวคนคิดดีทำดีนั้น  มีเทวดานางฟ้าบินได้  เฝ้าคอยดูแลอยู่เสมอ  เหมือนที่เขาดู “นาค” แล้วรู้สึกว่าผีฝ่ายดี  เฝ้าคุ้มมนุษย์อยู่ด้วย       

                เรื่องนี้แม้เป็นเพียงจินตนาการ  แต่อาจเป็นแรงผลักให้มนุษย์เดินก้าวหน้าหรือถอยหลังในจิตสำนึกได้  จังหวะชะตาของคนเรานั้น  ใครจะรู้?  ความเป็นตายร้ายดีอาจอยู่แค่การก้าวไม่ก้าว?  การได้ไม่ได้อาจอยู่แค่การเลือกไม่เลือก?  ว่ากันว่า – บางคนรอดจากภัยพิบัติครั้งใหญ่  เพียงเพราะรู้สึกมีเสียงกระซิบว่าอย่าไปบริเวณนั้น  จริงอยู่แหละ  การกระทำอย่างมีเหตุผลเป็นสิ่งสำคัญ  แต่นอกเหนือเหตุผลเท่าที่มนุษย์พึงมีแล้ว  โลกยังโอบล้อมด้วยสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกมากนัก

                เป็นมนุษย์  เป็น  ค.คน  ขึงขัง...อย่างไรก็อย่าลืมภูตผี  หรือเทวดานางฟ้าทั้งหลาย  ทำดีทำชั่ว  สายตาคนไม่เห็น  กฎหมายบ้านเมือไม่เห็น  แต่...ฟ้าดินอาจติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” ไว้แล้ว!

 

อังคาร ๑๕ กันยายน ๒๕๕๒

คม ชัด ลึก

โดย ไพวรินทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net